Piers Ridyard, Giám đốc điều hành của Radix, nói về việc xây dựng ‘DeFi Done Right’

90 lượt xem
Piers Ridyard Giam doc dieu hanh cua Radix noi ve viec xay dung DeFi Done Right

BeinCrypto đã nói chuyện với Piers Ridyard, Giám đốc điều hành của Radix, về các giải pháp mới của giao thức của ông đối với các vấn đề DeFi quan trọng . Nhóm giao thức DeFi Lớp 1 coi đó là “DeFi đã làm đúng.” 

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã bùng nổ trong vài năm qua. Tuy nhiên, điều này đã đi kèm với một loạt vấn đề riêng của nó. Chúng bao gồm các vấn đề về bảo mật mã, khả năng truy cập cho nhà phát triển và mở rộng quy mô. 

Nhiều người đang cố gắng tìm giải pháp cho những vấn đề này. Tuy nhiên, hầu hết đều cố gắng xây dựng từ những gì đã có. Đối với Radix, đó là việc hình dung DeFi từ đầu , sử dụng kiến ​​thức đã có.

Đối với Ridyard, công việc của Radix không chỉ là giải quyết các vấn đề mà còn đạt được mục tiêu cuối cùng của một hệ thống tài chính thế giới mới. 

“Nhiệm vụ của chúng tôi về cơ bản là tạo ra một hệ thống tài chính toàn cầu phi tập trung mới bởi vì chúng tôi tin rằng chỉ khi bạn có được một hệ thống có thể tồn tại ngoài hệ thống kiểm soát thực thể đơn lẻ, kiểm soát tổ chức đơn lẻ, kiểm soát của chính phủ đơn lẻ thì bạn mới có thể kết thúc với một cái gì đó tự do và thay đổi thế giới. ” 

Để đạt được điều này, Radix tập trung vào ba bản sửa lỗi chính. Những thứ này đang xây dựng nhanh chóng nhưng không phá vỡ mọi thứ, làm cho việc xây dựng trở nên bổ ích cho mọi người và cung cấp khả năng mở rộng hiệu quả. 

Xem xét lại các khối xây dựng của DeFi 

Đối với Ridyard, xây dựng Radix có nghĩa là xây dựng một giao thức được thiết kế riêng cho DeFi. Điều này bao gồm ngôn ngữ xây dựng của riêng nó, được gọi là Scripto. 

Các nhà phát triển Ethereum và tất cả mọi người sử dụng Solidity, dành 90% thời gian để bảo mật mã của họ và chỉ khoảng 10% thời gian xây dựng chức năng của họ. Mặc dù tập trung đáng kinh ngạc vào bảo mật , chúng ta vẫn thấy 285 triệu đô la các vụ hack ngày nay. ” 

Ridyard không đổ lỗi cho các nhà phát triển mà thay vào đó là các công cụ cho những vấn đề này. 

“Solidity và Máy ảo Ethereum và mọi thứ mà DeFi được xây dựng ngày nay không thực sự được xây dựng cho tài chính… Solidity là một ngôn ngữ dựa trên JavaScript, là ngôn ngữ của web, điều đó là tốt, nhưng nếu bạn lôi kéo bất kỳ ai khỏi công nghệ trong một ngân hàng và nói ‘Bạn muốn xây dựng cơ sở hạ tầng cốt lõi của mình bằng ngôn ngữ nào?’ Không đời nào họ nói Java, ”ông nói.

Một cách tiếp cận khác 

Để giải quyết vấn đề này, Radix đã chọn cách lật tập lệnh, giảm thời gian bảo mật và xây dựng ngôn ngữ của riêng mình. 

“Vì vậy, Radix đã thực hiện một cách tiếp cận khác, chúng tôi giống như đã tăng gấp 10 lần hiệu quả của các nhà phát triển bằng cách giảm hàng loạt thời gian bạn phải dành cho bảo mật và điều đó làm giảm rào cản gia nhập và giúp việc xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung dễ dàng hơn, ” anh ấy giải thích. 

“Chúng tôi có lợi thế là đến muộn.” 

Xây dựng một ngôn ngữ không đơn giản, và biết điều gì sẽ hiệu quả và điều gì sẽ không đi kèm với lợi ích của nhận thức muộn. 

Đối với Ridyard, đến muộn một chút với không gian DeFi có nghĩa là nhóm của anh ấy có thể nhìn thấy những sai lầm là gì, nói chuyện với mọi người và giải quyết các vấn đề ở lớp cơ bản. 

Thưởng cho các nhà phát triển xây dựng cộng đồng 

Cùng với việc làm cho việc phát triển trở nên dễ tiếp cận hơn, Ridyard giải thích nhóm của ông nhằm mục đích tạo ra các cơ chế khuyến khích hỗ trợ sự phát triển cộng đồng là ai. 

Vì DeFi là tất cả về mã nguồn mở, nên việc xác định phần thưởng cho các nhà phát triển là một thách thức. Đối với các nhà phát triển cộng đồng, thiếu động lực để xây dựng các sản phẩm sáng tạo, ít hoặc không mang lại lợi nhuận, thì việc đầu tư thời gian và kỹ năng đó có thể không có nhiều điểm. 

Đối với Radix, đây là lý do tại sao việc tạo ra một phần thưởng khuyến khích là cần thiết. Vì vậy, họ đã nghĩ ra bản thiết kế. 

“Khi bạn viết một ứng dụng, điều đầu tiên bạn làm là viết bản thiết kế cho ứng dụng đó. Bạn có thể nghĩ về bản thiết kế giống như cách bạn xây một ngôi nhà ”.

 Nếu một nhà phát triển muốn tạo một thành phần mới, họ có thể làm việc từ bản thiết kế này để tạo ra nó nhanh hơn và dễ dàng hơn. Ngoài ra, giao thức cũng thưởng cho người tạo ra bản thiết kế. 

“Vì vậy, ý tưởng này chỉ là cách khen thưởng cho tất cả những ai làm cho nó tốt hơn, cho phép có những động lực mang lại lợi ích cho cộng đồng và giúp củng cố cộng đồng trên Radix,” anh giải thích. 

“Trụ cột giá trị thứ ba… là khả năng mở rộng quy mô tài chính phi tập trung một cách tuyến tính.”

Mặc dù có những giải pháp này, Ridyard lưu ý rằng các vấn đề của DeFi không đơn giản. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến câu hỏi lớn mà mọi người đều muốn có câu trả lời – khả năng mở rộng. 

“Khả năng mở rộng không bao giờ là một khái niệm đơn giản.” 

Cách tiếp cận của Radix đối với vấn đề này là gấp đôi. Đầu tiên là xây dựng sự đồng thuận để cho phép nhiều ứng dụng trên các phân đoạn có thể tổng hợp được về mặt nguyên tử. 

Thứ hai là môi trường thực thi của riêng họ, công cụ Radix, “thay vì là Máy ảo Ethereum, nó được gọi là máy trạng thái hữu hạn,” anh giải thích.  

“Điều đó có nghĩa là thay vì đi, đây là một loạt logic mà bạn phải lặp đi lặp lại. Nó nói rằng, đây là những trạng thái, và đây là những sự chuyển đổi, và bạn chỉ có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái này và sau đó từ trạng thái này sang trạng thái này ”. 

Thông qua cơ chế đồng thuận này, kết hợp với mã hiệu quả của nó, Radix nhằm mục đích giải quyết các vấn đề giữ DeFi trở lại, như thời gian trễ và phí gas cao. 

Ngoài các vấn đề kỹ thuật 

Tuy nhiên, nó không chỉ là công nghệ cần cải tiến.  

“Rất nhiều thứ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung hiện nay hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với một người dùng bình thường và tất cả đều phụ thuộc vào trải nghiệm người dùng. Vì vậy, Metamask với tư cách là một trải nghiệm người dùng không phải là một trải nghiệm người dùng được chấp nhận. Nó không phải là nó xấu, nó là nó đáng sợ. ”

Anh ấy giải thích rằng đối với người dùng bình thường, hệ thống hiện tại không được thiết kế cho các tương tác ít thường xuyên hơn, khiến mỗi giao dịch trở nên căng thẳng và người dùng không chắc chắn sẽ không bao giờ quen với giao diện hơi khó chịu. 

Phần lớn điều này, Ridayard, gán cho giai đoạn hiện tại của DeFi. Ông coi không gian DeFi là “pre-Netscape Navigator”, nghĩa là nó vẫn đang trong giai đoạn trước khi quan tâm đến trải nghiệm người dùng. 

“Tôi nghĩ rằng đó là điều lớn nhất kìm hãm nó bên ngoài những thách thức về công nghệ, điều lớn nhất kìm hãm nó khỏi dòng chính.”

Đưa mọi người lên tàu 

Tuy nhiên, Ridyard không coi những vấn đề này là không thể khắc phục được.

Đây là cách nền tảng giáo dục của Radix, GoodFi , ra đời. Đây là một nỗ lực của Radix và các đối tác nhằm khuyến khích mọi người sử dụng DeFi. 

Anh ấy so sánh hành trình của DeFi với việc áp dụng internet. Để đưa mọi người trực tuyến, bạn phải thuyết phục họ nhận các công cụ: máy tính, đường truyền internet và hướng dẫn họ cách sử dụng trình duyệt.

Trong khi chúng ta có thể cười về cách mà tất cả những điều đó dường như quá đơn giản, sự tiến triển từ sự không chắc chắn của Internet đến việc áp dụng toàn diện đã xảy ra trong một khoảng thời gian đáng kể. Tuy nhiên, đó là đầu tiên về việc đưa mọi người lên tàu. 

“Ngày nay, GoodFi được thành lập dựa trên cùng một ý tưởng. Chúng tôi không quan tâm đến số tiền mà mọi người đưa vào. Bạn cần họ lấy  Web3.0 , bạn cần họ chuyển tiền điện tử vào ví Web3.0 và bạn cần họ học cách đặt tiền điện tử đó vào làm việc ở DeFi. ” 

Do đó, GoodFi đặt mục tiêu thu hút 100 triệu người sử dụng DeFi vào năm 2025. 

“Sau đó, chúng tôi có cơ hội thực sự tốt để làm điều tương tự với DeFi đã xảy ra với internet và nâng cao tổng thị trường có thể địa chỉ của không gian, và đó là lợi ích của mọi người.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN