Phát minh lĩnh vực tài chính – Từ Satoshi đến Bitcoin và xa hơn nữa

304 lượt xem
Phat minh lai linh vuc tai chinh Tu Satoshi den Bitcoin va xa hon nua

Nếu bạn quen thuộc với không gian tiền điện tử, bạn sẽ biết blockchain được phát minh vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto bí ẩn –  cùng một nhà phát triển đã tạo ra tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin . Về cơ bản, Blockchain là một công nghệ lưu trữ hồ sơ. Nó là một sổ cái phân tán được tạo thành từ các ‘khối’ ảo chứa dữ liệu liên quan đến các giao dịch và các nhà giao dịch được liên kết với nhau trong một ‘chuỗi’ ảo.

Trong thế giới hậu Covid, khi mọi thứ xung quanh chúng ta dần đi trên con đường kỹ thuật số, điều tự nhiên là lĩnh vực tài chính sẽ cần phải biến ảo để bắt kịp với nhu cầu và yêu cầu của người dùng. Blockchain là một công nghệ được kết hợp với ngành tài chính, có thể cung cấp giải pháp cho nhiều điểm đau hiện tại của ngành (vấn đề bảo mật, gian lận ngày càng tăng, v.v.), cũng như mang lại một số thuộc tính hoàn toàn mới cho bảng. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao blockchain trong lĩnh vực tài chính lại là một ý tưởng tốt và công nghệ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành tài chính.

Blockchain trong lĩnh vực tài chính có những lợi ích gì?

Công nghệ chuỗi khối được xây dựng để xử lý khéo léo và nhanh chóng việc chuyển tiền, mã hóa tài sản cả kỹ thuật số và hữu hình, và thậm chí cho các nhà phát triển để tạo các dự án mới trên nền tảng blockchain một cách dễ dàng phi thường. Do đó, blockchain trong lĩnh vực tài chính được trang bị đầy đủ để nâng cao ngành công nghiệp này.

Dưới đây là một số phẩm chất của công nghệ blockchain mang lại lợi ích cho ngành tài chính.

 • Phi tập trung  Thực tế là nó được phân cấp. Sổ cái phân tán lưu trữ thông tin tài chính và thông tin cá nhân của người dùng trên mạng P2P (ngang hàng) gồm các nút, giúp loại bỏ các rủi ro của cơ sở dữ liệu tập trung.
 • Tính minh bạch –  Vì blockchain là một sổ cái ‘phân tán’, tất cả người dùng trên mạng đều có thể xem và xác minh dữ liệu được lưu trữ trên blockchain.
 • Bảo mật tối đa –  Blockchains là bất biến. Các khối mới luôn được thêm vào cuối chuỗi và vì các khối được bảo mật bằng mật mã, nên hầu như không thể thay đổi hoặc xóa bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trong các khối trên chuỗi.
 • Hợp đồng thông minh –  Hợp đồng thông minh là các chương trình tự thực hiện được lưu trữ trên một blockchain. Chúng được tự động thực hiện khi tất cả các điều khoản và điều kiện định trước được đáp ứng. Điều này càng làm tăng tính bảo mật của người dùng trong thị trường tài chính –  vì giao dịch chỉ được hoàn thành khi tất cả các điều kiện do các đối tác đặt ra được đáp ứng và tất cả những người tham gia đều hiển thị các điều khoản nên các mối đe dọa gian lận gần như bằng không.
 • Lưu trữ hồ sơ minh bạch ảo –  Blockchain khiến các thủ tục giấy tờ phức tạp trở nên không cần thiết, điều này chắc chắn sẽ chứng tỏ lợi thế trong lĩnh vực tài chính.
 • Giao dịch nhanh chóng –  Cho dù bạn đang thực hiện các giao dịch trong nước hay quốc tế, blockchain có thể xử lý bất kỳ giao dịch nào trong thời gian ngắn cần thiết để thêm một khối mới vào chuỗi.
 • KYC nhanh –  Trong tài chính truyền thống, mọi tổ chức tài chính đều tiến hành các thủ tục KYC riêng biệt cho khách hàng và lưu trữ dữ liệu trong kho lưu trữ tập trung. Tuy nhiên, với blockchain, một khi khách hàng sử dụng KYC tại một tổ chức tài chính, dữ liệu cũng có thể được cung cấp cho tất cả các tổ chức khác, giúp KYC không gặp rắc rối cho cả người tiêu dùng và tổ chức tài chính.

Cách blockchain có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính

Bây giờ chúng ta đã biết những lợi ích mà blockchain trong lĩnh vực tài chính mang lại, hãy xem cách một số lĩnh vực tài chính khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi blockchain.

Blockchain trong thị trường vốn

 • Cải thiện khả năng thanh toán –  Vì tài sản dựa trên blockchain có thể tạo điều kiện phân chia bất kỳ tài sản kém thanh khoản nào và giảm rào cản chi phí, nên cơ hội cho cả thanh khoản và đầu tư rộng hơn –  chưa kể đến việc tiếp cận thị trường của cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư cũng đơn giản hơn.
 • Mã hóa tài sản –  Vì blockchain cho phép mã hóa tài sản và công cụ tài chính, chúng có thể tiếp cận thị trường rộng hơn ở dạng mã thông báo với khả năng kết nối tốt hơn và thậm chí là quyền sở hữu theo phân đoạn. Điều này cũng làm tăng tính thanh khoản và giảm chi phí vốn.
 • Các công cụ tài chính sáng tạo mới –  Công nghệ blockchain cho phép tạo ra các loại tài sản ban đầu và các công cụ tài chính. Các tiền điện tử dựa trên chuỗi khối như Bitcoin và Ethereum là những ví dụ về điều này.
 • Giảm rủi ro – Việc quyết toán tiền nhanh chóng và minh bạch làm giảm rủi ro hoạt động do gian lận hoặc lỗi của con người và rủi ro đối tác nói chung.
 • Giảm chi phí –  Vì blockchain không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba trong các giao dịch, nên các chi phí liên quan đến việc phân bổ quỹ, kế toán, v.v. và phí giao dịch cũng giảm. Do đó, blockchain trong lĩnh vực tài chính tạo điều kiện giảm chi phí trên các thị trường vốn.

Blockchain trong quản lý tài sản

 • Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn hơn –  Số hóa danh mục đầu tư và các khoản nắm giữ hiện có, khía cạnh toàn cầu của blockchain, giảm chi phí bảo hiểm và phân đoạn đảm bảo cung cấp nhiều tài sản khác nhau cho các nhóm nhà đầu tư lớn hơn.
 • Tự động hóa –  Với blockchain, việc khởi động quỹ, quản lý quỹ và nhiều chức năng khác có thể được tự động hóa.
 • Các cơ chế khuyến khích sáng tạo –  Blockchain có thể cho phép tạo và triển khai các cơ chế khuyến khích mới để thúc đẩy sự tham gia, cũng như trừng phạt những người dùng không trung thực.
 • Quản lý bảng vốn –  Blockchain trong lĩnh vực tài chính giúp quản lý bảng vốn hiệu quả hơn trong quản lý tài sản.
 • Quản trị tốt hơn –  Blockchain cũng cho phép quản trị tốt hơn và tăng tính minh bạch cho các bên liên quan và nhà đầu tư.

Blockchain trong tài chính thương mại

 • Quá trình giao dịch nhanh chóng –  Khi nói đến các giao dịch truyền thống, dựa trên giấy tờ, chúng thường mất khá nhiều thời gian để thực hiện, thậm chí còn nhiều hơn trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, blockchain trong lĩnh vực tài chính có thể số hóa và đẩy nhanh quá trình giao dịch và thậm chí cho phép nhiều bên liên quan giao tiếp thông qua chuỗi trong khi vẫn giữ bảo mật tối đa.
 • Các dịch vụ hậu cần đáng tin cậy hơn –  Đặc biệt là các nhà giao dịch trong dịch vụ hậu cần có thể hưởng lợi lớn từ việc triển khai blockchain. Công nghệ cung cấp cho tất cả các bên liên quan cơ hội giao tiếp dễ dàng và vì blockchain làm giảm chi phí, các doanh nghiệp mới hơn có thể tham gia mà không do dự.

Blockchain trong ngân hàng

 • Easy KYC / AML –  Blockchain có thể giúp các ngân hàng đăng ký thông tin của khách hàng và cung cấp thông tin đó cho các ngân hàng khác trên cùng một mạng lưới blockchain để kiểm tra nếu cần thiết, điều này giảm thiểu rủi ro hoạt động.
 • Xử lý tiền tự động và nhanh chóng –  Như đã đề cập trước đây, blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền siêu nhanh và giảm cả sự chậm trễ không cần thiết và chi phí giao dịch.

Blockchain trong bảo hiểm

 • Lưu giữ dữ liệu theo thời gian thực –  Dữ liệu được lưu trên blockchain cho phép người tham gia tìm ra nguồn gốc và quyền sở hữu của sản phẩm bất cứ lúc nào, đồng thời công nghệ cũng cập nhật dữ liệu đã lưu trong thời gian thực.
 • Quy trình tự động –  Hợp đồng thông minh cho phép quy trình mua bảo hiểm và thanh toán phí bảo hiểm nhanh hơn và dễ dàng hơn vì không cần can thiệp thủ công.
 • Bảo hiểm ngang hàng được cải thiện –  Blockchain có thể cải thiện mô hình P2P hiện có hoặc giới thiệu các mô hình P2P mới, nơi tất cả các lựa chọn của chủ hợp đồng được sắp xếp và khuyến khích bằng các mã thông báo gốc và thậm chí là đặt cược.

Và đó chỉ là một số cách mà blockchain trong lĩnh vực tài chính có thể ảnh hưởng tích cực đến ngành.

Theo báo cáo của IBM, 91% ngân hàng trên toàn thế giới đã bắt đầu đầu tư vào các giải pháp blockchain vào năm 2018. Tính đến năm 2021, các lĩnh vực tài chính trên toàn cầu đã bắt đầu thấy được hiệu quả của việc tích hợp blockchain.

Ngân hàng Bank Hapoalim của Israel đã hợp tác với Microsoft để tạo ra một hệ thống blockchain giúp quản lý trơn tru các giao dịch ngân hàng. Barclays đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​blockchain, bao gồm theo dõi giao dịch tài chính, đảm bảo tuân thủ, v.v. Do đó, khá an toàn khi nói rằng chúng ta sẽ thấy những triển khai sáng tạo hơn nữa của blockchain trong lĩnh vực tài chính trong tương lai gần.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN