Phân tích: Chính xác thì CBDC của Trung Quốc là gì?

331 lượt xem
Phan tich Chinh xac thi CBDC cua Trung Quoc la gi

So sánh nhầm lẫn giữa eCNY, đôi khi còn được gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (RMB) và bitcoin có thể xuất hiện do công nghệ đằng sau nó.

Khi nói đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC), có rất nhiều câu hỏi. Trung Quốc có đang xây dựng đối thủ cạnh tranh với bitcoin? Các nỗ lực CBDC của Trung Quốc, được gọi là eCNY, có nghĩa là Hoa Kỳ cần một CBDC? 

Nếu bạn khảo sát Twitter và thế giới blog, bạn sẽ nhận được một loạt các câu trả lời hỗn hợp cho các câu hỏi trên. Với một dự án quan trọng như eCNY của Trung Quốc, chắc chắn sẽ có thông tin sai lệch đáng kể ở đó. Rốt cuộc, có hàng chục dự án CBDC khác đang được triển khai và mặc dù chúng có mục tiêu tương tự như CBDC của Trung Quốc nhưng bề ngoài lại có sự khác biệt đáng kể. 

“Sự phát triển nhanh chóng và áp dụng eCNY làm nổi bật sự chấp nhận công nghệ tài chính của Trung Quốc. Nó khác biệt với các tài sản kỹ thuật số hoặc các giao thức dựa trên các công nghệ phi tập trung, ”Trợ lý Giáo sư Ruan Tianyue từ Đại học Quốc gia Singapore nói với Blockworks. “Đồng eCNY, do ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành, được coi là tiền tệ chính thức (tương đương với đồng tiền vật chất của nó). Là một đấu thầu hợp pháp, nó có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi. 

Ngược lại, các loại tiền điện tử như bitcoin thường không được chấp nhận làm phương tiện trao đổi. Tương tự, các giao thức mới như DeFi vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. “

Với blockchain hay không

So sánh nhầm lẫn giữa eCNY, đôi khi còn được gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (RMB) và bitcoin có thể xuất hiện do công nghệ đằng sau nó. Blockchain là một dạng công nghệ sổ cái phân tán (DLT), nhưng không phải tất cả các ứng dụng DLT đều là blockchain. 

Dovey Wan, VC và Coindesk Columnist có trụ sở tại Trung Quốc đã tranh luận trong một chuyên mục : “Đồng Nhân dân tệ Kỹ thuật số, là một dự án được hình thành như một phương tiện tái khẳng định quyền kiểm soát tiền tệ vì lợi ích của sự ổn định tài chính.”

Mạng lưới đằng sau eCNY của Trung Quốc, được gọi là mạng Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số (DCEP), có các yếu tố của DLT. Tuy nhiên, vì các yêu cầu về quy mô và tốc độ giao dịch, nhóm đã quyết định từ bỏ việc dựa hoàn toàn vào DLT trong giai đoạn thử nghiệm, theo Mu Changchun, Giám đốc nghiên cứu tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

“Nguyên mẫu của chúng tôi thực sự dựa trên DLT thuần túy, nhưng sau đó chúng tôi phát hiện ra rằng DLT không phù hợp với [CBDC] của chúng tôi,” Mu được trích dẫn trong Tuần lễ Fintech Hồng Kông năm 2019. 

Tất cả về kiểm soát

Thứ hai, điều cuối cùng mà PBoC muốn là phân quyền hoặc mất quyền kiểm soát tiền tệ của mình. Yếu tố quyết định chính sách tiền tệ của Trung Quốc là kiểm soát. Không giống như đô la Mỹ hoặc bảng Anh, đồng CNY không tự do thả nổi. 

“Là ngân hàng trung ương, chúng tôi phải điều hành một hệ thống tập trung. Bởi vì chúng tôi phải kiểm soát toàn bộ các vấn đề chính sách tiền tệ và các vấn đề tiềm ẩn kinh tế vĩ mô, chúng tôi phải duy trì hoạt động tập trung ”, ông Mu nói. “Nhưng đối với DLT, nó tự nhiên có đặc điểm là phân quyền.”

Tương tự, ngân hàng trung ương của Thụy Điển, Riksbank, đã áp dụng công nghệ blockchain và DLT thông qua R3 Corda. Tuy nhiên, quốc gia này đã hạ nhiệt với ý tưởng này thông qua một quan điểm chính sách gần đây cho biết các mã thông báo dựa trên DLT không cung cấp các lợi ích CBDC giống như tiền mặt.

Đồng đô la thống trị

Khi chủ đề của các nỗ lực CBDC của Trung Quốc được đưa ra, thường giai đoạn tiếp theo của cuộc thảo luận là làm thế nào để Mỹ có thể chống lại nó. 

“Đồng CNY điện tử có tiềm năng được sử dụng để chuyển khoản và thanh toán xuyên biên giới nếu các quốc gia khác cũng mua vào”, Ruan của Đại học Quốc gia Singapore cho biết. “Vẫn còn phải xem liệu e-CNY có thể thách thức sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong lĩnh vực đó hay không.”

Với tính thanh khoản toàn cầu của đồng đô la Mỹ, đồng CNY còn một chặng đường dài để bắt kịp. 

Dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy đồng CNY chỉ chiếm khoảng 5% tổng thị phần kim ngạch ngoại hối trong khi USD chiếm gần 90%. Các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc là một trong những lý do giải thích tại sao lại như vậy; không thể chuyển một lượng tiền vật chất ra nước ngoài mà không có sự chấp thuận trước vì các cơ quan quản lý lo ngại vốn bay. 

Câu hỏi vẫn còn là nếu điều đó sẽ sớm thay đổi về mặt vật chất. Tim Draper đã lập kỷ lục khi nói rằng toàn bộ dự án sẽ là “quả bom”.

“Tôi sẽ không muốn sử dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc nữa thay vì tôi muốn sử dụng đồng nhân dân tệ,” Draper đã được trích dẫn cho biết. “Nếu bạn số hóa [đồng nhân dân tệ], bạn vẫn gặp khó khăn với hầu hết các vấn đề mà bạn gặp phải với tiền tệ chính trị hiện tại, với tiền tệ fiat.”

Quan điểm chính thức của Trung Quốc là nước này không muốn thay thế USD. Trong một cuộc họp gần đây, thống đốc PBoC Li Bo đã nói rằng những nỗ lực này chủ yếu là để phục vụ mục đích trong nước, không phải mục đích quốc tế. 

“Đối với việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đó là một quá trình tự nhiên và mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ quốc tế khác,” Li nói khi phát biểu tại diễn đàn Boao . “Tôi nghĩ mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường lựa chọn, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế”.

Thách thức về nhận thức của người tiêu dùng

Vì vậy, nếu một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ của Trung Quốc không phải là mối đe dọa lớn đối với quyền bá chủ của đô la Mỹ trên toàn cầu, thì liệu có lợi ích vật chất nào đối với việc sử dụng đồng đô la kỹ thuật số trong nước không?

Mặc dù chưa có một nghiên cứu cụ thể nào ở Mỹ về lợi ích ròng của việc phát hành CBDC, nhưng một tài liệu nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Canada cho thấy rằng có những lợi ích về mặt lý thuyết đối với CBDC hiệu quả, nhưng nhận thức của người tiêu dùng vẫn là một thách thức. 

“Nghiên cứu của Ngân hàng Canada cho thấy nhận thức của người tiêu dùng có thể là một trở ngại đối với việc áp dụng CBDC,” ngân hàng viết trong bài báo của mình. “Bối cảnh thanh toán đang phát triển nhanh chóng và các giải pháp thay thế thương mại mới 45 liên quan đến đường sắt thời gian thực, ví kỹ thuật số hoặc nền tảng và thẻ tín dụng có thể tham gia thị trường trùng hợp với việc triển khai CBDC bán lẻ”. 

Vì vậy, không có mối đe dọa đối với quyền bá chủ của đồng đô la từ tiền tệ của Trung Quốc, các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có vấn đề về nhận thức của người tiêu dùng và chỉ thu được lợi nhuận vật chất từ ​​việc phát hành trong nước, liệu có thu được gì từ đồng đô la kỹ thuật số không?

Có lẽ nghiên cứu điển hình lớn nhất có thể đến từ việc ban hành biện pháp kích thích Covid-19 ở Mỹ. IRS đã phân phối cho người Mỹ chỉ hơn 1 nghìn tỷ đô la tổng cộng trong ba đợt với mỗi đợt trung bình từ 250 đến 300 tỷ đô la – tất cả với hệ thống ngân hàng vẫn chưa hoạt động và đầy đủ chức năng.

Mặc dù một số bộ phận của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn còn lờ đờ, việc phân phối vốn hàng loạt (một “airdrop” theo cách nói của tiền điện tử), dường như đã hoạt động tốt.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN