‘Những thiếu sót’ về năng lượng Bitcoin sẽ không quyết định Nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số

233 lượt xem
Nhung thieu sot ve nang luong Bitcoin se khong quyet dinh Nghien cuu tien te ky thuat so

Ngân hàng Trung ương Anh hôm nay đã chỉ trích “sự kém hiệu quả về năng lượng” của Bitcoin trong khi nói thêm rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể giúp cải thiện nền kinh tế bằng 0 ròng. 

CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat (như bảng Anh hoặc đô la Mỹ), được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Một số, nhưng không phải tất cả, CBDC sử dụng một blockchain, công nghệ làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Tuy nhiên, sự khác biệt là CBDC được cấp phép (tức là tư nhân) và tập trung, không giống như các tài sản tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Các quốc gia trên thế giới hiện đang nghiên cứu những lợi ích của việc phát triển các CBDC của riêng họ.

Nhưng mặc dù nói về chúng ngày nay, Vương quốc Anh vẫn tụt hậu so với các quốc gia khác về sự phát triển của công nghệ như vậy. Trong một bài phát biểu hôm nay, Giám đốc fintech của Ngân hàng Trung ương Anh, Tom Mutton, nói rằng ngân hàng trung ương “vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có cần hay không”. 

Mutton nói rằng công nghệ của CBDC sẽ khác với Bitcoin, “do những thiếu sót về hiệu suất của nó và sự kém hiệu quả về năng lượng.” Ông nói thêm rằng “việc tiêu thụ năng lượng của Bitcoin không phải là điển hình của tất cả các phương pháp tiếp cận dựa trên blockchain và sổ cái phân tán.”

“Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc xác định xem CBDC có thể đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế bằng không,” bài phát biểu tiếp tục.

Ông nói thêm rằng CBDC của Vương quốc Anh sẽ là “loại tiền an toàn nhất hiện có” và “hiệu quả năng lượng nên là yếu tố cốt lõi” cho thiết kế của nó. 

Bitcoin sử dụng một cơ chế được gọi là bằng chứng công việc để hoạt động. Để các đồng tiền mới được sản xuất, các “thợ đào” Bitcoin sử dụng các máy tính mạnh mẽ để cạnh tranh giải các phương trình toán học phức tạp. Điều này sử dụng rất nhiều điện. 

 

Cuộc tranh luận xung quanh việc tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử đang nóng lên . Các nhà phê bình nói rằng lượng khí thải carbon của Bitcoin quá lớn và các dự án đang làm việc để làm cho tài sản trở nên xanh hơn.

Theo Mutton, một CBDC có thể hoạt động mà không có công nghệ lãng phí như vậy, người nói rằng không phải tất cả các hệ thống tiền kỹ thuật số đều sử dụng bằng chứng công việc và một số “có khả năng hiệu quả hơn hàng chục nghìn lần cho mỗi giao dịch.”

Mới tháng trước, ngân hàng trung ương của Canada nói rằng CBDC của chính họ — khi được phát hành — sẽ không sử dụng “các phương pháp lãng phí của công nghệ khai thác”.

Ngân hàng Trung ương Anh hoài nghi về các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin và Ethereum. Thống đốc ngân hàng trung ương, Andrew Bailey, đã nói rằng Bitcoin không phải là tiền và không có giá trị nội tại .  

Mặc dù Ngân hàng đã thể hiện sự quan tâm đến quy định của stablecoin (tiền điện tử được gắn với tiền tệ fiat) và CBDC. 

Một số quốc gia khác – bao gồm cả Trung Quốc – đang dẫn trước cuộc chơi và đã thử nghiệm CBDC của riêng họ. Nhưng Mutton tiếp tục nói rằng Vương quốc Anh không bị tụt lại phía sau các quốc gia như vậy bởi vì nước này là “nhà lãnh đạo tư tưởng” về CBDC.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN