Những gì chúng tôi học được từ các phiên điều trần của CBDC tuần trước tại Quốc hội

362 lượt xem
Nhung gi chung toi hoc duoc tu cac phien dieu tran cua CBDC tuan truoc tai Quoc hoi

Lực lượng Đặc nhiệm Fintech của Hạ viện đã tổ chức một cuộc điều trần vào thứ Ba về tương lai của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Cuộc họp diễn ra sau một phiên điều trần tương tự trước Tiểu ban Chính sách Kinh tế Thượng viện vào tuần trước.

Sự quan tâm đến các CBDC trên Đồi Capitol không quá đột ngột. Sự gia tăng các chương trình thí điểm và các CBDC chức năng trên toàn cầu trong hai năm qua đã làm gia tăng áp lực đối với Quốc hội. Tháng trước, Ủy ban Dịch vụ Tài chính – trong đó Lực lượng Đặc nhiệm Fintech là một phân khu – đã nhận được tin từ Cục Dự trữ Liên bang rằng ngân hàng trung ương sẽ cần sự ủy quyền của quốc hội để đưa ra một CBDC. 

Nói cách khác, có một áp lực mới buộc Quốc hội phải hành động hoặc quyết định không hành động. 

Có rất nhiều sự quan tâm trong cả hai phiên điều trần, với một số thành viên của các ủy ban đầy đủ ngồi trong các phiên điều trần.

Nói chung, phiên điều trần tại Hạ viện có hiệu suất cao hơn đáng kể, nhưng các nhà lập pháp liên quan đến cả hai phiên điều trần ít nhất đều có mặt với sứ mệnh triết học là số hóa đồng đô la. 

Thượng viện bị gạt sang một bên

Phiên điều trần tại Thượng viện, do chủ tịch tiểu ban Elizabeth Warren dẫn đầu, phần lớn đã biến thành một bản cáo trạng về thị trường tiền điện tử . Danh sách các nhân chứng chủ yếu được chọn trên cơ sở mối ác cảm của họ đối với tiền điện tử. Một ngoại lệ đáng chú ý là Neha Narula của MIT, người cũng đã xuất hiện trong cả phiên điều trần của Hạ viện và Thượng viện. 

Thành viên Xếp hạng John Kennedy (R-LA) đã thừa nhận các vòng câu hỏi bổ sung cho Warren, người đã nhân cơ hội để Lev Menard phủ nhận sự tồn tại của một trường hợp sử dụng hợp pháp đối với bitcoin. 

Các đồng minh tiền điện tử được chú ý như Cynthia Lummis dường như không quan tâm đến phát biểu mở đầu của Warren, khiến các câu hỏi tập trung nhiều hơn vào CBDC. Nhưng đây cũng là tuần mà phản ứng với ransomware đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden. 

Trả lời câu hỏi của tiểu ban Thượng viện về tội phạm tiền điện tử, Chris Giancarlo, cựu chủ tịch CFTC, lưu ý: “Bất cứ nơi nào bạn có tiền, bạn sẽ có tội phạm. Rất nhiều công việc thực thi chỉ đang trong quá trình phát triển của cảnh sát và bọn cướp. ” Nhưng lập luận đó phần lớn đã bị thất bại. 

Điều rút ra duy nhất lớn nhất từ ​​phiên điều trần của Thượng viện là sự thù địch chính trị đối với tiền điện tử nói chung tăng cao.

Giữa những lời hùng biện, tiểu ban dường như đã đi đến kết luận rằng một CBDC do chính phủ ban hành sẽ thể hiện một bước tiến tích cực. Như Giáo sư Darrell Duffie của Stanford đã nói, “nhiều ngân hàng đang khám phá CBDC và đang làm như vậy vì lý do cụ thể đó, để đối đầu với một cuộc xâm lược bởi một loại tiền điện tử không mong muốn.”

Ngôi nhà đi vào chi tiết

Lực lượng đặc nhiệm Fintech của Hạ viện dường như dễ tiếp nhận tiền điện tử hơn nói chung và do đó, tập trung hơn vào những thách thức cụ thể của CBDC, mặc dù Chủ tịch ủy ban đầy đủ Maxine Waters (D-CA) đã nói về tham vọng có nhiều quy định về tiền điện tử hơn. 

Thành viên Xếp hạng Warren Davidson cho biết: “Chúng tôi bắt buộc phải sử dụng những phiên điều trần này để thu thập thông tin về chủ đề một cách hiệu quả. “Tôi biết rằng một số người thích sử dụng cuộc trò chuyện CBDC như một phương tiện để nói lên ý kiến ​​của họ về các vấn đề fintech khác một cách rộng rãi hơn.” 

Điều này có ý nghĩa, vì lực lượng đặc nhiệm đòi hỏi sự chú ý lâu dài hơn về tiền điện tử so với Thượng viện. Đồng thời, cuộc thảo luận trước Hạ viện đã minh họa thêm nhiều chi tiết về một CBDC tiềm năng sẽ thực sự duy trì tiến độ, ngay cả sau khi bóng ma Đường ống Thuộc địa đã không còn ám ảnh trong tâm thức công chúng. 

Quyền riêng tư và bao gồm tài chính được đặt lên hàng đầu trong quá trình quay lại. Chủ tịch lực lượng đặc nhiệm Stephen Lynch (D-MA) đã đưa ra một mục tiêu lặp lại như sau: “Liệu một CBDC có thể hoạt động với mức độ riêng tư giống như tiền mặt không?”

Nhân chứng, Tiến sĩ Jonathan Dharmapalan tiếp lời, “Người ta có thể tranh luận rằng tiền mặt là công nghệ tài chính toàn diện nhất mà chúng ta có ngày nay.”

Vậy bất đồng là do đâu?

Có bao nhiêu quyền riêng tư?

Khi nói đến quyền riêng tư và sự gián đoạn, cả nhân chứng và các thành viên lực lượng đặc nhiệm dường như đang nói các ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, người sáng lập và Giám đốc điều hành Emtech, Camilla Cadet, đã nhấn mạnh blockchain như một công nghệ tối ưu để đạt được những mục tiêu này: 

“Công nghệ chuỗi khối là thứ mà chúng tôi coi là yếu tố khác biệt chính đối với bất kỳ loại công nghệ và phương pháp tiếp cận nào khác để tạo ra các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là khi chúng tôi nói về tiền mặt”.

Rohan Grey của Đại học Willamette, người nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử với tư cách là tác giả của Đạo luật Ổn định của Rashida Tlaib được công bố vào tháng 12 năm ngoái, đã ủng hộ sự kết hợp giữa tài khoản Fed và bưu điện, với mức độ mã hóa không xác định liên quan. 

Đại diện Brad Sherman (D-CA), người không thuộc lực lượng đặc nhiệm, đã tham gia từ ủy ban đầy đủ để vận động cho việc kiểm soát khách hàng của bạn mạnh mẽ hơn. Ông cảnh báo chống lại sự cạnh tranh cho thị trường trốn thuế và hỏi, “Làm thế nào Fed có thể đảm bảo rằng đồng đô la kỹ thuật số không phải là công cụ trốn thuế?”

Narula cho biết: “Có rất ít ngân hàng trung ương đã thực sự đi đủ xa để đạt được các câu hỏi về quyền riêng tư có sắc thái thực sự”. “Có thể bắt được tội phạm mà không cần chính phủ có hồ sơ về mọi ngày, giờ, số lượng và địa điểm bất cứ khi nào tôi mua một tách cà phê.”

Bên trung gian bên thứ ba

Trong hệ thống tài chính truyền thống, Cục Dự trữ Liên bang phụ trách các ngân hàng tư nhân và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính để cung cấp một phương thức theo dõi tài chính. Fed thường không tương tác với người dùng bán lẻ. 

Dân biểu Anthony Gonzalez (D-OH) nói trong cuộc trao đổi với Narula: “Tôi không nghĩ chúng ta muốn Fed tiếp quản hệ thống ngân hàng. Hạ nghị sĩ French Hill (R-AR) đồng ý: “Fed không nên có các tài khoản trực tiếp với các cá nhân, tôi nhận thấy điều đó có liên quan.”

Tom Emmer (R-MN) lo lắng rằng CBDC được hình dung “trên thực tế sẽ chuyển Fed thành một ngân hàng tiêu dùng […] đó không phải là điều chúng tôi muốn.” Thay vào đó, anh ấy nói một hệ thống như vậy “[w] sẽ chỉ thành hiện thực nếu nó mở, không được phép và riêng tư,” đề cập đến ví dụ về mạng Bitcoin.  

Mức độ mà một đồng đô la kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại là một câu hỏi nhất quán và là một câu hỏi phức tạp. Giancarlo, đối với một, đã nhất quán ủng hộ vai trò tiếp tục của cơ sở hạ tầng ngân hàng thương mại hiện có. 

Davidson, người đã đánh dấu buổi điều trần đầu tiên của mình với tư cách là thành viên xếp hạng hôm nay, sau đó nói với The Block của lực lượng đặc nhiệm:

“Họ đề cập rất nhiều đến tiền mặt, nhưng bạn thấy một số người trong cả hai bên không thực sự thích bản chất không được phép của tiền mặt. Họ muốn có bên thứ ba. Họ muốn họ bàn giao hồ sơ và về cơ bản là có tên tuổi ”.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN