Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số khi các CBDC có động lực trên khắp châu Á

228 lượt xem
Nhat Ban bat dau thu nghiem dong yen ky thuat so khi cac CBDC co dong luc tren khap chau A

Khi các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đạt được động lực trên khắp châu Á, Nhật Bản hiện cũng đang quay đầu cuộc đua.

Vào mùa xuân này, ngân hàng trung ương Nhật Bản – ngay cả khi thể hiện sự không chắc chắn về việc liệu Nhật Bản có thực sự cần CBDC hay không – sẽ bắt đầu thực hiện các thử nghiệm về đồng yên kỹ thuật số. 

“Các ngân hàng trung ương chia sẻ quan điểm rằng việc bắt đầu xem xét CBDC chỉ khi có nhu cầu phát hành CBDC trong tương lai không phải là phản ứng thích hợp”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết trong một bài phát biểu tại hội nghị FIN / SUM 2021 này. tuần.  

Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện không có kế hoạch phát hành CBDC, Nhật Bản cũng tin rằng sẽ là khôn ngoan nếu sẵn sàng. Kuroda nói: “Từ quan điểm đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi trong hoàn cảnh một cách thích hợp.

Mối quan tâm đến CBDC đang tăng lên trên khắp thế giới, với các ngân hàng trung ương chuyển từ nghiên cứu thăm dò sang thử nghiệm hoặc chứng minh khái niệm.

Một cuộc khảo sát gần đây đối với 65 ngân hàng trung ương do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế thực hiện cho thấy 86% đang tìm hiểu việc phát hành CBDC và khoảng 60% đang tiến hành chứng minh khái niệm.

“Đối với Ngân hàng [Nhật Bản], trong bối cảnh những thay đổi đáng kể đang xảy ra với sự ra đời của xã hội kỹ thuật số, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để xem xét cẩn thận cách thức mà chúng tôi nên cung cấp tiền cho ngân hàng trung ương,” Kuroda nói.

Tháng 10 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã công bố phương pháp tiếp cận CBDC và công bố ý định kiểm tra tính khả thi của các chức năng cốt lõi của CBDC “mục đích chung” – các cá nhân và doanh nghiệp dự kiến ​​- thông qua một bằng chứng về khái niệm.

Là một phần của giai đoạn một trong bằng chứng khái niệm bắt đầu từ mùa xuân này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ phát triển một môi trường thử nghiệm cho hệ thống CBDC và tiến hành thử nghiệm về các chức năng cơ bản cốt lõi của CBDC như một công cụ thanh toán – phát hành, phân phối và mua lại.

Nhật Bản cũng đã tiến hành nghiên cứu chung với Ngân hàng Trung ương Châu Âu về công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho cơ sở hạ tầng thị trường tài chính trong Dự án Stella kể từ năm 2016.

Dự án Stella đã xuất bản bốn giai đoạn của nghiên cứu liên quan đến DLT của mình kể từ năm 2017: xử lý các khoản thanh toán có giá trị lớn, điều tra việc phân phối chứng khoán so với thanh toán, nghiên cứu về thanh toán xuyên biên giới và khám phá cân bằng tính bảo mật và khả năng kiểm toán trong DLT Môi trường.

CBDCs đạt được động lực ở châu Á

Ở những nơi khác ở Châu Á, việc nghiên cứu CBDC – cả CBDC bán lẻ để sử dụng cho công chúng và bán buôn tiền tệ kỹ thuật số để sử dụng trong thị trường tài chính – đã và đang đạt được động lực nhanh chóng.

Trung Quốc, theo tất cả các tài khoản, là nước đi trước xa nhất. Quốc gia này đã và đang tiến hành các cuộc thử nghiệm hàng loạt và lớn hơn bao giờ hết đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP của mình để sử dụng cho công chúng bán lẻ. Mặc dù ngày ra mắt chính thức vẫn chưa được công bố, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng nó có thể sắp xảy ra .

Tại Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan , một trong những ngân hàng lâu đời nhất trong nước, gần đây đã thông báo rằng họ đã phát triển thí điểm nền tảng CBDC dựa trên blockchain để sử dụng bán lẻ với tập đoàn LG Corp. để chuẩn bị cho một CBDC tiềm năng do Ngân hàng Hàn Quốc phát hành. .

Tháng trước, các ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thông báo rằng họ đang hợp tác trong một dự án “Cầu nhiều CBDC” cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, một sự mở rộng của sáng kiến ​​CBDC bán buôn Dự án Inthanon-LionRock trước đó giữa Thái Lan và Hồng Kông.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) thông báo đã hoàn thành thành công dự án khai thác việc sử dụng CBDC để thanh toán và quyết toán của khu vực doanh nghiệp. BoT dự định tập trung vào nghiên cứu và phát triển khu trung tâm bán lẻ trong giai đoạn 2021-2022 .

Cơ quan tiền tệ Singapore năm ngoái đã công bố kết thúc giai đoạn thứ năm và giai đoạn cuối cùng của dự án Project Ubin nhiều năm, được khởi xướng vào năm 2016 nhằm khám phá việc sử dụng blockchain và DLT để bù trừ và giải quyết các khoản thanh toán và chứng khoán.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN