Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể là một đòn chí mạng đối với những kẻ nghiện sòng bạc ở Macau

212 lượt xem
Nhan dan te ky thuat so cua Trung Quoc co the la mot don chi mang doi voi nhung ke nghien song bac o Macau

Các nhà điều hành sòng bạc của Ma Cao đã tham gia vào đại dịch coronavirus và một số người lo ngại rằng họ có thể bị “lụi tàn” sau khi ra đời đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể truy nguyên đầy đủ.

Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiểm soát tốt hơn hoạt động rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp thông qua một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể truy nguyên đầy đủ có thể gây ra mối đe dọa đối với trung tâm cờ bạc nổi tiếng của đất nước Macau. 

Một điểm nóng cho khách du lịch – trong đó 70% đến từ Trung Quốc đại lục – hoạt động kinh doanh cờ bạc của khu vực được cho là có thể bị tác động tiêu cực bởi việc Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để kìm hãm dòng tiền bất hợp pháp và giữ tài khoản vốn của họ được niêm phong tốt hơn. 

Doanh thu từ các tay chơi sòng bạc của Ma Cao – những người hưởng lợi lâu năm từ vị thế của Ma Cao là khu vực hành chính duy nhất ở Trung Quốc nơi cờ bạc là hợp pháp – đã bị siết chặt trong đại dịch coronavirus. Chúng giảm khoảng 60% so với năm 2019, theo Reuters. 

Giờ đây, các trung gian không chính thức và các kênh tài chính không rõ ràng liên quan đến không gian cờ bạc trực tuyến và ngành công nghiệp đánh bạc của Ma Cao đang bị đóng cửa, với hàng chục nghìn cá nhân được cho là bị bắt vì đánh bạc xuyên biên giới bất hợp pháp.

Một số giám đốc điều hành sòng bạc lo ngại rằng Bắc Kinh có thể áp đặt giới hạn giao dịch hàng ngày hoặc hàng năm – điều gì đó sẽ dễ thực thi hơn đáng kể với một loại tiền tệ chính thức được số hóa – và đe dọa hơn nữa đến sức khỏe của ngành. Các khách hàng được cho là đã phản ứng với áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh bằng cách nhanh chóng rút cổ phần của họ khỏi những người nghiện mua bán, gây ra các vấn đề về thanh khoản. 

Luiz Lam, một nhà đầu tư trong ngành junket, nói về các biện pháp thắt chặt: “Tất cả các ngành trung gian này sẽ bị lụi tàn hoặc biến mất ngay lập tức, và đây là một kết quả rất có thể xảy ra”.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng tác động tiêu cực tiềm ẩn có thể được giảm thiểu nếu chính quyền cảm thấy thoải mái hơn khi cho phép một lượng lớn khách du lịch đến Ma Cao. Một người tham gia trong ngành, người muốn giấu tên, nói với Reuters:

“Nếu Ma Cao không thể kiểm soát môi trường, Trung Quốc sẽ không cho chúng tôi khách du lịch.”

Một giám đốc điều hành sòng bạc, một lần nữa không được nêu tên, nói rằng sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ trung tâm là “một chính sách cấp cao [đến mức] không ai thực sự có thể làm bất cứ điều gì. Chúng tôi chỉ cần làm theo đúng và với tư cách là nhà điều hành, đảm bảo hệ thống của chúng tôi sẽ tương thích. ” 

Robert Goldstein, chủ tịch của Las Vegas Sands và Macau’s Sands China nói rằng những thay đổi trên thực tế có thể “là một điều rất tích cực đối với thị trường Macau khi thị trường này […] hội nhập nhiều hơn vào Trung Quốc và thân thiện hơn với người tiêu dùng.”

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được thử nghiệm ở nhiều khu vực và thành phố , bao gồm Tô Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Tây An, cũng như Ma Cao, có vẻ như đã sẵn sàng để thực hiện chương trình nghị sự về tiền kỹ thuật số. Giám đốc điều hành Ho Iat Seng nói với các nhà lập pháp của khu vực rằng Ma Cao nên “tuân theo tốc độ” do đại lục đặt ra và Cơ quan Tiền tệ Ma Cao được cho là đang sửa đổi khung pháp lý của mình để phù hợp với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với sự hợp tác của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Trong khi đó, Oriol Caudevilla, một nhà tư vấn fintech có trụ sở tại Hồng Kông , đã lập luận rằng mặc dù đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thực sự là “quan trọng đối với các sòng bạc để kiểm soát […] dòng tiền”, sự ra đời của nó cũng nên được nhìn nhận trong bối cảnh chiến lược rộng lớn hơn tăng cường số hóa và đa dạng hóa lĩnh vực tài chính của Ma Cao.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN