Nhà phân tích Citi: Bitcoin có thể thua các loại tiền kỹ thuật số khác

211 lượt xem
Nha phan tich Citi Bitcoin co the thua cac loai tien ky thuat so khac

Một nhà phân tích tại Citi giải thích lý do tại sao Bitcoin có thể bị các loại tiền kỹ thuật số khác vượt mặt trong thời gian dài.

Theo một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Citi, trong khi ngành tài sản kỹ thuật số được thiết lập để phát triển toàn diện, Bitcoin có thể chứng kiến ​​sự thống trị của nó suy giảm trong thập kỷ tới.

Ronit Ghose, giám đốc toàn cầu của ngân hàng tại Citi, nói với Decrypt : “Giá trị của Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng bởi tính hữu dụng của các loại tiền điện tử khác .

Nhận xét của Ghose được đưa ra sau báo cáo “Tương lai của tiền” mới được phát hành của Citi . Báo cáo phân tích cách tiền điện tử và tiền fiat có thể phát triển trong tương lai và Bitcoin nên được định giá như thế nào.

Báo cáo nói rằng Bitcoin có một giá trị khác với tư cách là một cơ chế thanh toán chứ không phải là một vật lưu trữ giá trị như vàng. Và nếu nó trở thành một mạng lưới thanh toán được sử dụng rộng rãi, điều này có thể có giá trị hơn nhiều so với việc chỉ lưu trữ của cải.

Ghose cho biết: “Khả năng di chuyển giá trị, cho dù đó là một khoản tiền lớn, như một tài sản tài chính hay một khoản tiền nhỏ, như một khoản thanh toán cho một hàng hóa hoặc một dịch vụ, sẽ tạo ra giá trị.

Vấn đề thanh toán của Bitcoin

Vấn đề là Bitcoin không được sử dụng rộng rãi cho các khoản thanh toán hàng ngày. Ghose thừa nhận rằng nó đã được sử dụng một số ở các quốc gia mới nổi hoặc nơi cơ sở hạ tầng thanh toán vẫn còn thiếu, nhưng nó thường không được sử dụng để mua các vật dụng hàng ngày. Và không chỉ Bitcoin tương đối chậm và tốn kém khi sử dụng, còn có một điểm mấu chốt: nếu giá trị của nó liên tục tăng, mọi người có thể không muốn tiêu tiền của họ.

Vì lý do này, ông lập luận rằng có hai lựa chọn thay thế có thể phá vỡ thị phần thanh toán kỹ thuật số của Bitcoin. Đầu tiên, ông chỉ ra các loại tiền điện tử thay thế như Ethereum và Polkadot , cung cấp các khoản thanh toán nhanh hơn và khả năng lập trình thông qua các hợp đồng thông minh . Thứ hai, ông nói rằng sự xuất hiện của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể cung cấp một cách để tiêu tiền một cách liền mạch mà không có sự biến động của tiền điện tử.

Ghose cho biết có rất nhiều tiền đang nằm ở các định dạng điện tử, đang chờ được chuyển thành tiền kỹ thuật số – nhưng thật khó để biết liệu điều đó có chuyển sang Bitcoin hay không. “Tương đối có thể Bitcoin có thể phát triển chậm hơn so với một số thế hệ tiếp theo,” Ghose nói.

Mặt khác, Ghose thừa nhận rằng sự khác biệt giữa CBDC và các loại tiền tệ phi tập trung như Bitcoin là mức độ phi tập trung. Ông nói rằng CBDC, về lý thuyết, có thể được sử dụng theo cách lạc hậu, với các chính phủ có khả năng thay đổi sự cân bằng của công dân tùy thuộc vào cách chúng được thiết kế. Nhưng với các loại tiền tệ phi tập trung, đó không phải là một lựa chọn — và điều này mang lại cho Bitcoin một loại giá trị khác, một loại giá trị khó xác định. Ông lưu ý, “Trường hợp sử dụng của Bitcoin có phần ít thô tục hơn, có phần mang tính khái niệm hơn.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN