Nhà kinh tế Steve Hanke cảnh báo việc hợp pháp hóa bitcoin của El Salvador sẽ chấm dứt sự sụp đổ kinh tế

103 lượt xem
Nha kinh te Steve Hanke canh bao viec hop phap hoa bitcoin cua El Salvador se cham dut su sup do kinh te

Giáo sư Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins Steve Hanke đã cảnh báo rằng quyết định của El Salvador hợp pháp hóa bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp sẽ có hậu quả coi động thái này là sự ngu xuẩn về kinh tế.

Phát biểu với Kitco News, Hanke lưu ý rằng El Salvador, vốn phụ thuộc vào đồng đô la như một loại tiền tệ định sẵn, sẽ có khả năng trải qua một sự sụp đổ kinh tế hoàn toàn. Ông nói rằng đất nước phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tiền vì không có đồng nội tệ.

Ông nhận thấy rằng những người nắm giữ bitcoin từ các quốc gia khác có ý định rút tiền kỹ thuật số ra sẽ nhắm mục tiêu vào quốc gia Nam Mỹ khiến nó cạn kiệt bất kỳ đồng đô la nào. Hanke, người đã phản đối tình trạng thanh toán của bitcoin, tuyên bố rằng các phần tử tội phạm đứng sau quyết định lịch sử của El Salvador.

“Họ sẽ hút tất cả đô la và bán ra ngoài, hoặc giống như một chiếc máy hút bụi đi qua đó, và nền kinh tế sẽ sụp đổ. Vì vậy, đó là lý do tại sao nó rất ngu ngốc. Nó có khả năng làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế vì sẽ không có tiền trong nước. Hanke nói.

Theo Hanke, mặc dù bitcoin đã được hợp pháp hóa dưới dạng đấu thầu hợp pháp, nhưng nó có thể không phục vụ các mục đích đã định. Cậu bé cảm thấy thật nực cười khi giới thiệu cryptocurrencies như hợp pháp khi hầu hết người dân không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Cảnh báo cho các quốc gia Nam Mỹ khác

Hơn nữa, Hanke cảnh báo rằng các lực lượng tội phạm có thể đang thúc đẩy các chính trị gia ở các quốc gia Nam Mỹ khác như Panama và Paraguay hợp pháp hóa bitcoin. Ông lưu ý rằng nếu các quốc gia làm theo như El Salvador, đó sẽ là một thảm họa.

Ngoài ra, quan điểm của Hanke khác với Giám đốc điều hành Alex Mashinsky của công ty cho vay tài sản kỹ thuật số C Network, người tin rằng sẽ có nhiều quốc gia bắt chước El Salvador. Theo Mashinsky, nếu việc áp dụng xảy ra ở các quốc gia có dân số cao như Brazil và Nigeria, giá trị có thể sẽ tăng lên 160.000 USD vào năm 2021.

Steve Hanke, giáo sư Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, đã thảo luận về tính thực tiễn của việc thực sự sử dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp ở một quốc gia như El Salvador với David Lin, người phụ trách cho Kitco News.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN