Nhà đồng sáng lập Ethereum tiết lộ cách nâng cấp triệt để có thể thách thức Bitcoin để chiếm ưu thế về giá tiền điện tử

523 lượt xem
Nha dong sang lap Ethereum tiet lo cach nang cap triet de co the thach thuc Bitcoin de chiem uu the ve gia tien dien tu

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin, đã tăng vọt trong năm ngoái, cùng với giá bitcoin tăng vọt .

Giá bitcoin đã vượt qua mức cao nhất vào cuối năm 2017 là khoảng 20.000 đô la mỗi bitcoin, tăng vọt lên gần 60.000 đô la trong những tuần gần đây, trong khi giá mã thông báo ether của ethereum cũng đã tiến vào lãnh thổ mới – tăng 30% so với mức đỉnh đầu năm 2018 .

Giờ đây, một bản nâng cấp được đề xuất cho chuỗi khối ethereum sẽ phá hủy (hoặc “đốt cháy”) các token ether có thể có nghĩa là ethereum trở nên “âm thanh” hơn bitcoin, theo Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập ethereum.

Bản nâng cấp của Ethereum, được gọi là EIP-1559 và là một phần của động thái rộng lớn hơn đối với ethereum 2.0, sẽ thấy hệ thống phí giao dịch hiện tại của mạng được đại tu, với việc người dùng tự gửi một khoản phí cho chính mạng thay vì những người khai thác duy trì mạng. Các khoản phí này sau đó sẽ bị đốt cháy, làm giảm nguồn cung ether tổng thể – một thứ mà bản thân nó là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử.

Buterin hỏi: “Nếu bitcoin và nguồn cung cố định của nó là tiền tốt, thì nếu bạn có nguồn cung giảm, liệu điều đó có tạo ra tiền siêu âm cho [ethereum] không”, Buterin hỏi, phát biểu trên một tập gần đây của podcast Tim Ferriss Show cùng với nhà đầu tư công nghệ Naval Ravikant. “Tiền tệ” đề cập đến sự ổn định và tiện ích của một loại tiền tệ như một kho lưu trữ giá trị.

Trong khi Buterin gọi câu hỏi này là một “trò đùa”, anh ấy tiếp tục giải thích rằng có khả năng khác biệt là việc nâng cấp triệt để mạng ethereum, đã được các nhà phát triển phê duyệt vào tuần trước và dự kiến ​​sẽ được triển khai vào tháng 7, có thể dẫn đến việc nguồn cung ethereum bị thu hẹp.

Buterin nói: “Nếu nhu cầu sử dụng ethereum đủ cao, thì thực tế sẽ có nhiều [ether] bị phá hủy hơn là được tạo ra. “Trên thực tế, nó thậm chí không phải là một khả năng xa vời như vậy. Nếu bạn nhìn vào phí giao dịch của tháng trước, chúng thực sự đã lớn hơn rất nhiều ngày so với phần thưởng khối cho ngày đó.”

Đợt tăng giá cực đoan gần đây của ethereum, tức là ethereum tăng thêm 400% kể từ khi thị trường bitcoin và tiền điện tử rộng lớn hơn bắt đầu vào tháng 10, diễn ra trong bối cảnh sự gia tăng quan tâm đến tài chính phi tập trung (DeFi) – sử dụng công nghệ tiền điện tử để tạo lại các công cụ tài chính truyền thống như các khoản vay và tiền lãi .

Với nhiều dự án DeFi lớn nhất được xây dựng trên blockchain của ethereum, mã thông báo đã tăng vọt khi người dùng tràn ngập mạng. Trong khi đó, cơn sốt tiền điện tử mới nhất đối với cái gọi là mã thông báo không thể thay thế (NFT) cũng đã dẫn đến lưu lượng truy cập lớn trên mạng ethereum cơ bản.

Khi Ravikant cảnh báo rằng những ứng dụng này được xây dựng trên ethereum có thể là nạn nhân của “hack … đột nhập và thất bại”, Buterin đã đặt tên cho loại tiền điện tử gây tranh cãi là tether, được định giá 1-1 với đô la Mỹ, như một “quả bom hẹn giờ tích tắc [con quỷ]” cho bitcoin — làm nổi bật sự cạnh tranh lâu dài giữa hai hệ sinh thái blockchain lớn nhất.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN