Nguồn cung máy khai thác bitcoin đã qua sử dụng đang tăng đột biến sau lệnh đóng cửa của Trung Quốc

327 lượt xem
Nguon cung may khai thac bitcoin da qua su dung dang tang dot bien sau lenh dong cua cua Trung Quoc

Nguồn cung lưu hành thiết bị khai thác bitcoin đã qua sử dụng ở Trung Quốc đã tăng đột biến sau khi lưới điện thuộc sở hữu nhà nước được lệnh cắt giảm nguồn cung cho các trang trại khai thác bitcoin vào đầu tháng này. 

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy khoảng 50 exahashes mỗi giây của sức mạnh tính toán trên mạng bitcoin đã hoạt động ngoại tuyến kể từ khi Tân Cương và Tứ Xuyên – hai khu vực khai thác bitcoin hàng đầu ở Trung Quốc – đưa ra lệnh ngừng hoạt động tương tự đối với các trang trại khai thác bitcoin vào ngày 9 tháng 6 và ngày 18 tháng 6, tương ứng. Con số đó chiếm khoảng 30% tổng số của mạng trong hai tuần qua. 

Nhiều chuyên gia trong ngành khai thác bitcoin ở Trung Quốc đã ước tính trong một cuộc thảo luận hồi tháng 4 rằng tỷ lệ băm bitcoin của Trung Quốc chiếm ưu thế trên tổng số mạng đã giảm xuống còn khoảng 40% . Có vẻ như khoảng 3/4 thợ đào bitcoin của Trung Quốc đã ngoại tuyến trong những tuần qua.

Kevin Zhang, phó chủ tịch của công ty khai thác Mỹ Foundry, cho biết trong một chủ đề Twitter hôm thứ Tư rằng dựa trên các cuộc trò chuyện của anh ấy với các thợ đào ở Trung Quốc, “khoảng 70% công suất khai thác bitcoin ở Trung Quốc đã hoạt động ngoại tuyến và vào cuối tháng này , nó sẽ gần 90% ngoại tuyến. “

Mặc dù rất khó để phân tích số lượng đơn vị máy khai thác bitcoin đã được rút phích cắm chính xác, nhưng có thể ước tính giới hạn thấp hơn và giới hạn trên tương đối dựa trên các thông số kỹ thuật của các mô hình khai thác khác nhau.

Nếu giả sử sức mạnh tính toán 50 EH / s hoạt động ngoại tuyến gần đây đến từ thế hệ thiết bị khai thác mới nhất như Bitmain AntMiner S19 Pro, điều đó có nghĩa là có ít nhất 500.000 đơn vị máy như vậy. Nếu giả sử nguồn băm được rút phích cắm đến từ các mẫu máy cũ như AntMiner S9, thì nguồn cung tuần hoàn bổ sung có thể lên tới 3,5 triệu đơn vị. Thực tế có thể ở đâu đó ở giữa.

Những cỗ máy này đang tìm cách đổi chủ hoặc đang trên đường đến các quốc gia bên ngoài Trung Quốc như Kazakhstan, Nga, Mỹ hoặc Canada.

Bitmain phản ứng

Có vẻ như dòng người khai thác bitcoin đã qua sử dụng đã quá lớn gần đây khiến Bitmain phải tạm dừng việc bán hàng trên toàn cầu cho các đơn đặt hàng giao ngay cho các máy khai thác bitcoin mới của mình. Đơn đặt hàng trước cho các kho dự trữ trong tương lai không bị ảnh hưởng.

Các giám đốc điều hành tại Bitmain đã thông báo cho khách hàng của mình thông qua tin nhắn WeChat vào thứ Tư rằng việc tạm ngừng là do số lượng máy khai thác bitcoin cũ lưu hành trên thị trường ngày càng tăng do các lệnh ngừng hoạt động gần đây ở Tân Cương và Tứ Xuyên.

Bitmain cho biết họ đã quyết định không gây thêm áp lực vào thời điểm hiện tại đối với các khách hàng khai thác của mình, những người vốn đang gặp khó khăn trong việc thanh lý hàng tồn kho của họ do nguồn cung đổ vào. Tin tức được báo cáo lần đầu tiên bởi BlockBeats phương tiện truyền thông tiền điện tử của Trung Quốc. 

Hơn nữa, có vẻ như dòng cung cấp cho các mô hình đã qua sử dụng và sự sụt giảm giá gần đây của bitcoin đã cùng nhau dẫn đến sự sụt giảm giá mạnh của cổ phiếu phần cứng khai thác bitcoin giao ngay với một số lên tới 30%, dựa trên báo giá được đăng bởi các đại lý phần cứng khác nhau trên WeChat được The Block nhìn thấy.

Nhưng Zhang của Foundry nói thêm trong một chủ đề Twitter rằng để mua và vận chuyển các thiết bị khai thác cũ này ra nước ngoài có thể không dễ dàng như người ta tưởng.

“Trước khi những người bán lại và những kẻ cơ hội vượt lên trước để mua thiết bị điện giảm giá, họ nên cân nhắc rằng hầu hết các thiết bị sẽ không có mã cho các quốc gia phương Tây đã có tên tuổi (không phải UL Listed hoặc CE Certified, máy biến áp nhôm và đồng),” anh ấy đã tweet .

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN