Người khổng lồ cho vay Aave chuẩn bị khởi động chương trình khai thác thanh khoản

227 lượt xem
Nguoi khong lo cho vay Aave chuan bi khoi dong chuong trinh khai thac thanh khoan

Việc phân phối mã thông báo quản trị có thể giúp Aave vượt qua Compound không?

Với một chương trình khai thác thanh khoản được thiết lập để khởi chạy vào thứ Hai, Aave có thể trên đỉnh cao của việc trở thành giao thức dẫn dắt tài chính phi tập trung (DeFi) thống trị.

Đầu ngày hôm nay, Đề xuất cải tiến Aave (AIP) 16 đã đạt đến số đại biểu, có nghĩa là bắt đầu từ thứ Hai, 4/26 nhà cung cấp thanh khoản và người vay trong các nhóm USDC, DAI, USDT, GUSD, ETH và WBTC của Aave sẽ kiếm được phần thưởng stAAVE ngoài tiêu chuẩn của họ lãi suất.

Theo AIP 16 , các nhà cung cấp và người vay trong các nhóm này sẽ chia 2.200 mã thông báo stAAVE mỗi ngày từ 2,9 triệu Dự trữ Hệ sinh thái AAVE hiện tại của giao thức, hiện trị giá gần 1 tỷ đô la.

Đề xuất được viết bởi Anjan Vinod của nhà đầu tư Aave, Parafi Capital, lưu ý rằng mục tiêu của chương trình là “thúc đẩy hoạt động cho vay và đi vay trên khắp các thị trường,” cũng như tăng cường phân cấp quản lý giao thức bằng cách phân phối mã thông báo quản trị cho nhiều người dùng hơn.

Động thái này là một điều gì đó mới lạ đối với Aave. Nền tảng cho vay đã liên tục được xếp hạng trong số các giao thức DeFi lớn nhất, mặc dù không có chương trình khai thác thanh khoản như nhiều đối thủ cạnh tranh của nó. Theo các ứng dụng tương ứng của họ, Compound hiện là giao thức cho vay hàng đầu với hơn 15,4 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các thị trường của họ, trong khi Aave tính 6,8 tỷ đô la trên các thị trường mã thông báo Polygon, Ethereum v1, Ethereum v2 và AMM LP của họ.

Người đồng sáng lập Aave, Stani Kulechov, nói với Cointelegraph rằng anh ấy hy vọng rằng các ưu đãi bổ sung sẽ thúc đẩy đáng kể TVL của giao thức.

Ông nói: “Đề xuất phân bổ hầu hết phần thưởng trên stablecoin có nghĩa là chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong TVL.

Như đề xuất quản trị lưu ý, việc thiếu chương trình khai thác thanh khoản trong lịch sử đã khiến Aave rơi vào tình thế bất lợi cạnh tranh. Ví dụ: tại thời điểm viết bài, thị trường tiền tệ Compound cung cấp 3,31% lợi suất trên stablecoin USDC, cùng với 2% trong mã thông báo quản trị COMP với tổng lợi suất là 5,51%. Trong khi đó, thị trường của Aave hiện cũng đưa ra mức lãi suất thuần túy là 5,51%.

Một Tweet gần đây từ nhà phát triển Aave Emilio Frangella chỉ ra rằng chương trình mới sẽ tăng cường lợi suất theo các mức độ lớn, và đáng chú ý là cung cấp lợi suất cho người đi vay – lợi suất, theo tỷ lệ hiện tại, sẽ vượt xa những người đi vay APR nợ các khoản vay của họ.

Mặc dù chương trình hiện tại dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 15/07/2021, nhưng cánh cửa mở ra cho một số hình thức khai thác thanh khoản tiếp tục cho giao thức trong tương lai gần. Theo Vinod, “chương trình này đang được đề xuất dưới dạng bản beta để điều tra thêm về việc bao gồm các phần thưởng khai thác thanh khoản sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với hệ sinh thái Aave,” và với tốc độ phân phối 2.200 / ngày, chương trình sẽ chỉ làm cạn kiệt 5% Dự trữ Hệ sinh thái mã thông báo mỗi năm. 

Khi lần đầu tiên được đề xuất trong các diễn đàn quản trị, khai thác thanh khoản chỉ nhận được 60% sự ủng hộ từ cộng đồng. Kulechov tin rằng sự thay đổi này một phần là do cộng đồng thấy các chương trình khai thác thanh khoản khác diễn ra thành công.

“Cộng đồng Aave đã ủng hộ và chống lại các quan điểm về chủ đề này trước đây, chủ yếu phản đối vì Giao thức Aave đã thành công trong tăng trưởng không phải trả tiền. Tuy nhiên, vì bây giờ các hiệu ứng mạng khai thác thanh khoản đã được chứng minh là hoạt động, nó mang lại cơ hội để thử nghiệm nó trong Aave và đó có thể là cơ sở cho sự thay đổi. ”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN