Người dân ở Hồng Kông sử dụng Blockchain để chống lại sự kiểm duyệt của phương tiện truyền thông

204 lượt xem
Nguoi dan o Hong Kong su dung Blockchain de chong lai su kiem duyet cua phuong tien truyen thong

Bản chất phi tập trung của blockchain đang giúp mọi người ở Hồng Kông chống lại làn sóng kiểm duyệt gần đây từ một cơ quan truyền thông lớn.

Công nghệ chuỗi khối đang cách mạng hóa thế giới theo nhiều cách, bao gồm cả về mặt chính trị, và hiện tại, các công dân Hồng Kông đang sử dụng nó để chống lại quyền lực tập trung của chính phủ Trung Quốc.

Những người ở Hồng Kông đang đấu tranh cho một loạt các nhu cầu xã hội — từ phục hưng nhỏ đến các yêu cầu lớn như sự độc lập của họ khỏi chính phủ Trung Quốc — đang tận dụng các tính năng phân quyền của blockchain để lưu trữ ký ức của họ trước một nỗ lực Chính phủ Trung Quốc để xóa các hồ sơ lịch sử liên quan đến các cuộc đụng độ giữa các công dân nổi loạn và chính quyền.

Có phải Hồng Kông đang cố gắng xóa bỏ lịch sử?

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2021, đài truyền hình công cộng Hồng Kông RTHK đã thông báo quyết định xóa tất cả video và nội dung được lưu trữ trên máy chủ và các mạng xã hội như YouTube và Facebook của họ trong hơn một năm. Theo người phát ngôn của đài truyền hình, động thái gây tranh cãi này nhằm điều chỉnh nội dung trên mạng xã hội với chính sách nội bộ của chính công ty về việc chỉ lưu trữ nội dung trong 12 tháng

Xét rằng các cuộc nổi dậy xã hội ở Hồng Kông diễn ra vào năm 2019 (như là một phần của cuộc phản đối dự luật sửa đổi Tội phạm đào tẩu) và rằng đây là một hiện tượng chính trị có liên quan đến lịch sử của khu vực này, kiểu kiểm duyệt như vậy đã ảnh hưởng nhiều đến sự bất đồng chính kiến. , và nhiều người dùng vội vàng xem các chương trình dự phòng và thông tin về các sự kiện đặc biệt như cuộc tấn công Yuen Long.

Nhưng không thể đơn giản tải lại nội dung lên các nền tảng phát trực tuyến vì RTHK giữ bản quyền đối với tài liệu đó và có thể đơn giản yêu cầu xóa nội dung, do đó, phân quyền là chìa khóa để duy trì mức độ phù hợp của các sự kiện.

Và đây là lúc blockchain xuất hiện.

Sử dụng Blockchain để chống lại sự kiểm duyệt

Theo một báo cáo của Quartz, người dân ở Hồng Kông đang sử dụng blockchain để lưu trữ thông tin về các sự kiện quan trọng và bảo vệ nội dung đó khỏi sự kiểm duyệt của chính phủ.

Đây không phải là lần đầu tiên nó xảy ra, vào năm 2018, một người nào đó đã sử dụng giao dịch Ethereum để lưu nội dung của một bức thư ngỏ được xuất bản bởi một học sinh tố cáo áp lực từ giáo viên của cô ấy để ngừng tố cáo một vụ lạm dụng tình dục. Bức thư đã biến mất khỏi mạng xã hội nhưng vẫn bất biến trong hồ sơ blockchain của Ethereum.

Nhưng với mức phí hiện tại, việc lưu trữ một lượng lớn thông tin là không khả thi trên Ethereum, vì vậy những người đam mê công nghệ đã phát triển blockchain của riêng họ: LikeCoin .

LikeCoin hoạt động trên hai mặt trận. Đầu tiên, nó đảm bảo lưu trữ nội dung trong IPFS và thứ hai, nó đảm bảo rằng nội dung không bị giả mạo bằng cách lưu trữ siêu dữ liệu trong blockchain của chính nó, giống như các dự án của họ đã làm với thông tin sai lệch trong thời gian bùng phát COVID.

Bất kỳ sự thay đổi nào về nội dung sẽ tạo ra sự thay đổi hoàn toàn trong siêu dữ liệu được lưu trữ, do đó, sẽ dễ dàng phân biệt các tệp không chỉnh sửa với các tệp đã chỉnh sửa.

Đối với điều này, LikeCoin sử dụng giao thức đăng ký kỹ thuật số được gọi là Số nội dung tiêu chuẩn quốc tế ( ISCN ) để lập danh mục siêu dữ liệu.

Mạng đang phát triển và đã được sử dụng bởi các phương tiện truyền thông độc lập như Stand News và Citizen News, và có khả năng tiếp tục phát triển theo thời gian.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN