Người chiến thắng và kẻ thất bại hàng đầu về tiền điện tử năm 2021

247 lượt xem
Nguoi chien thang va ke that bai hang dau ve tien dien tu nam 2021

Năm 2021 chắc chắn là một thị trường tăng giá với việc Bitcoin ( BTC ) tăng mức giá cao nhất mọi thời đại nhiều lần trong năm nay. Nhưng không phải tất cả các tài sản tiền điện tử đều hoạt động như nhau. Đã có một số người thua cuộc bên cạnh phần lớn những người chiến thắng về mức tăng giá.

Kể từ đầu năm 2021, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 190% từ mức chỉ dưới 800 triệu đô la lên hơn 2,3 nghìn tỷ đô la ngày nay. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ hơn 3 nghìn tỷ đô la vào đầu tháng 11.

3 công ty tiền điện tử tăng giá hàng đầu vào năm 2021

Top 10 tiền điện tử về vốn hóa thị trường trông hơi khác vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, vì nó chứa Litecoin ( LTC ), Chainlink ( LINK ) và Bitcoin Cash ( BCH ). Những công cụ này đã bị loại bỏ và nhường chỗ cho Solana ( SOL ), USDC và Avalanche ( AVAX ) vào cuối năm nay.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin đã tăng vọt trong năm nay, chủ yếu được thúc đẩy bởi các bài đăng lén lút trên mạng xã hội của Elon Musk. Vào ngày đầu năm mới, DOGE chỉ có giá 0,004 đô la và bị phần lớn các nhà giao dịch tiền điện tử bỏ qua. DOGE có đợt tăng vọt đầu tiên vào tháng 2 sau đợt đầu tiên trong số những máy bơm Elon tiếp theo .

Giá DOGE thực sự tăng vọt vào tháng 4 và tháng 5 khi tăng hơn 1.100% lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,731 đô la vào ngày 8 tháng 5, đẩy nó lên trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường tiền điện tử lên vị trí thứ tư.

Musk đã ca ngợi những ưu điểm của DOGE như một mạng lưới thanh toán vào tháng 6, dẫn đến một đợt FOMO khác cho memecoin.

DOGE đã giảm từ đợt bơm hoành tráng đó kể từ tháng 5, cả so với Bitcoin và USD. Nhưng tất cả các phương tiện truyền thông chính thống bổ sung mà nó có được, ngoài danh sách các nền tảng giao dịch lớn, vẫn mang lại cho đồng xu trò đùa lấy cảm hứng từ Shiba Inu mức tăng đáng kể 3.800% cho đến nay trong năm nay. Về mặt BTC, DOGE đã tăng 2.100% trong năm từ 168 satoshi lên 3.696 sats vào giữa tháng 12.

Solana (SOL)

Mã thông báo gốc cho chuỗi khối doanh nghiệp Solana cũng đã có một năm bội thu về mặt lợi nhuận. Vào đầu năm 2021, SOL có giá chỉ 1,52 đô la, tại thời điểm viết bài, nó được giao dịch với giá hơn 150 đô la một chút. Đây là mức tăng phi mã hơn 9.800% trong vòng chưa đầy một năm.

SOL đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 260 vào đầu tháng 11 nhưng đã rút lui khi thị trường bắt đầu điều chỉnh vào cuối năm. Động thái lớn đã giúp SOL có vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường sau khi đạt đỉnh ở vị trí thứ tư . So với BTC, SOL đã tăng 6,473% trong năm.

Các khoản đầu tư lớn và sự gia tăng áp dụng trong bối cảnh giá giao dịch tăng vọt trên Ethereum đã thúc đẩy động lực cho Solana, vốn cũng được coi là “kẻ giết Ethereum ”. Vào tháng 6, Solana Labs đã huy động được 314 triệu đô la thông qua một đợt bán token riêng do Andreessen Horowitz và Polychain Capital dẫn đầu.

Terra (LUNA)

Mã thông báo gốc cho mạng thanh toán tài chính phi tập trung Terra cũng đã lọt vào top 10 tiền điện tử trong thời gian ngắn. LUNA bắt đầu giao dịch trong năm ở mức khoảng 0,65 đô la và hầu như không được các nhà giao dịch bán lẻ chính thống biết đến.

Giá đã tăng vào tháng 3 và tháng 5, nhưng chúng không thực sự bùng nổ cho đến tháng 8 khi một đợt bơm lớn đưa LUNA lên mức cao nhất mọi thời đại là 77,73 đô la vào ngày 5 tháng 12. Tại thời điểm viết bài, LUNA đang giao dịch với mức khổng lồ 8.515 % kể từ đầu năm. Về mặt satoshi, LUNA đã tăng 5,815% trong năm nay so với BTC.

Việc mở rộng nhanh chóng các đối tác trên hệ sinh thái Terra là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành động tăng giá.

Một số khác cũng đáng được nhắc đến vì đã đạt được mức tăng ấn tượng trong năm nay và chúng bao gồm AVAX của Avalanche tăng 2.330% so với năm ngoái, MATIC của Polygon , tăng hơn 12.000% và Binance Coin ( BNB ) kiếm 1.271% trong năm nay.

3 tiền điện tử thất bại hàng đầu vào năm 2021

Máy tính Internet (ICP)

Giữa một thế giới cường điệu, dự án Máy tính Internet của Dfinity đã bùng nổ vào năm nay sau 5 năm phát triển bí mật. Nó hứa hẹn một cuộc cách mạng internet thay thế ngành công nghiệp CNTT và internet kế thừa nghìn tỷ đô la bằng cách cho phép các nhà phát triển cài đặt mã của họ trực tiếp trên “internet công cộng” mà không cần phải phụ thuộc vào các công ty lưu trữ bên thứ ba.

Các nhà đầu cơ điên cuồng vì điều lớn lao tiếp theo trong tiền điện tử được nạp vào các mã thông báo ICP khi chúng được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn vào giữa tháng 5 khiến giá tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại rất nhanh là 700 đô la vào ngày 10 tháng 5.

Kể từ đó, giá ICP hầu như đã sụp đổ, chìm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 24,29 đô la vào ngày 4 tháng 12, giảm 96% so với mức đỉnh chỉ 7 tháng trước đó. Nó cũng đã mất 93% so với Bitcoin về satoshi.

EOS (EOS)

Đứa con cưng một thời của tiền điện tử mà nhiều người đã chào hàng sẽ giết chết Ethereum thực sự đã thực hiện rất ít về biến động giá trong năm nay trong khi những người xung quanh nó đã tăng mạnh.

EOS đã rơi ra khỏi top 10 vốn hóa thị trường vào ngày 1 tháng 1 và nó tiếp tục rớt xuống bảng xếp hạng cả năm. Giá EOS chỉ tăng nhẹ 15% trong năm khi những người khác ở mức thấp và 4 con số, vì vậy chúng tôi sẽ coi đó là kẻ thua cuộc trong kế hoạch lớn của mọi thứ.

Mã thông báo thổi phồng một thời của Block.one đang giao dịch ở mức 3,25 đô la vào thời điểm viết bài, đã giảm xuống vị trí thứ 50 theo vốn hóa thị trường. Nó hiện đã giảm 86% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 năm 2018 là 22,71 đô la và đã mất 22% so với BTC trong năm.

Vào đầu tháng 11, các thành viên của hệ sinh thái EOS đã bày tỏ sự không hài lòng của họ với hướng đi của mạng.

Monero (XMR)

Tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư Monero cũng đã giảm mạnh trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường trong năm nay khi một số sàn giao dịch lớn hủy niêm yết các tài sản kỹ thuật số cung cấp tính năng ẩn danh .

Giá XMR chỉ tập trung 17% trong năm nay và không đi đến đâu gần mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1 năm 2018 là 524 đô la. Hiện đang giao dịch ở mức khoảng $ 183, XMR đã giảm 66% so với mức đỉnh đó, dẫn đến việc giảm xuống thứ 49 trong bảng giới hạn tiền xu. Monero đã mất 30% so với Bitcoin kể từ đầu năm.

Để xem xét những khoản lãi và lỗ này, Bitcoin tăng 67,5% tính từ đầu năm đến nay (YTD) trong khi Ethereum tăng 440%.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN