Ngành tài sản kỹ thuật số của Hồng Kông cần quy tắc giám sát

65 lượt xem
Nganh tai san ky thuat so cua Hong Kong can quy tac giam sat

Alessio Quaglini, Giám đốc điều hành của Hex Trust, cho biết các nhà đầu tư tổ chức của Hồng Kông đã thể hiện sự quan tâm đáng kể đến tài sản kỹ thuật số, nhưng quy định không rõ ràng về người giám sát đối với những tài sản này đang kìm hãm ngành công nghiệp. 

“Điều tôi có thể nói là không có quy định rõ ràng nào ở Hồng Kông đối với tài sản kỹ thuật số,” Quaglini nói với Blockworks. “Những gì chúng ta phải sống với về cơ bản là các quy định về quản lý tài sản truyền thống.”

Trong khi Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông, cơ quan giám sát chứng khoán của cIty, đã thực hiện điều mà một số nhà quan sát gọi là cách tiếp cận “tiến bộ” để kết hợp tài sản kỹ thuật số vào tài chính tổ chức, các quy tắc xung quanh người giám sát là mối liên kết còn thiếu. Điều đó không có nghĩa là SFC không thừa nhận sự cần thiết của người giám sát tài sản đối với tiền điện tử, mà đúng hơn là chế độ cấp phép hiện tại không tương thích với bản chất của ngành. 

Các quy tắc hiện tại của SFC yêu cầu các thực thể được cấp phép – chẳng hạn như các nhà quản lý quỹ – cần chỉ định người giám sát cho tài sản khách hàng của họ bao gồm tiền điện tử và các mã thông báo khác. SFC không cấp phép cho người giám sát, nó chỉ xác định các tiêu chí để đủ điều kiện, thường có nghĩa là họ sẽ phải là ngân hàng hoặc công ty tín thác.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tài sản ảo được cấp phép theo luật chứng khoán và được cấp phép với tư cách là Loại 1, đại lý chứng khoán hoặc Loại 7, nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tự động và họ phải có giấy phép ủy thác hoặc nhà cung cấp dịch vụ công ty. 

Đi ngược lại hạt

Nhưng vấn đề cố hữu của tất cả những điều này là nó hoạt động theo giả định rằng tất cả tài sản kỹ thuật số đều là chứng khoán, điều này đi ngược lại hiệu quả với xu hướng quy định trên toàn thế giới. 

“Bây giờ vấn đề với tài sản kỹ thuật số là chúng có thể thuộc các loại tài sản khác nhau,” Quaglini tiếp tục. 

Thay vì buộc một chốt hình vuông trong một lỗ tròn bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng giống hệt như chứng khoán để lưu ký, Quaglini đề xuất một loại giấy phép SFC mới, “Loại 0” chỉ giải quyết việc bảo vệ tài sản của khách hàng thay vì xóa bỏ trách nhiệm đó. cho các ngân hàng hoặc các công ty ủy thác. 

Nhưng ngay cả khi SFC không đưa ra quy định rõ ràng về quyền giám sát, Quaglini cho rằng họ đang đi đúng hướng với chế độ cấp phép của Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo . Mặc dù ông cảnh báo rằng nếu quy định trong tương lai xung quanh quyền giám sát không rõ ràng hoặc “quá hạn chế” hoặc không rõ ràng, nó sẽ đẩy khách hàng đến các nền tảng không được kiểm soát. 

Điều gì đó chưa từng thấy trước đây

Tất cả những điều này xảy ra khi Quaglini nói rằng dòng vốn đổ vào thị trường tài sản kỹ thuật số trong năm qua là “điều mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây, thậm chí không phải trong năm 2017”.

Quaglini chỉ ra hai nhà quản lý tài sản được cấp phép hiện có ở Thành phố như một ví dụ về mối quan tâm của tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số, cùng với các ngân hàng, quỹ đầu cơ và nhà môi giới. 

Mặc dù Quaglini không nhận được nhiều thông tin từ các ngân hàng địa phương nhỏ hơn của Hồng Kông và nhiều ngân hàng ở Hồng Kông có mối quan hệ đáng kể với Trung Quốc là những người mới thành lập, ông nói rằng Hex Trust đã được 17 trong số 20 ngân hàng toàn cầu hàng đầu tiếp cận để giúp đỡ với các chiến lược tài sản kỹ thuật số của họ.

Nhưng để ngành công nghiệp có thể đạt được bước tiếp theo, cần phải có một khuôn khổ ban đầu cho những người giám sát tài sản kỹ thuật số được quản lý, nếu không, tất cả lợi ích thể chế này sẽ bị mất vào tay các nền tảng không được kiểm soát. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN