Ngân hàng Trung ương Nigeria Lập kế hoạch CBDC Khởi động vào cuối năm 2021

77 lượt xem
Ngan hang Trung uong Nigeria Lap ke hoach CBDC Khoi dong vao cuoi nam 2021

Một quan chức của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) nói với các nguồn tin địa phương rằng ngân hàng này hy vọng sẽ tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) “trước cuối năm nay”.

Thông báo được đưa ra bởi Giám đốc CNTT của CBN, Rakiya Mohammed, trong một cuộc họp báo trực tuyến tại cuộc họp của Ủy ban Ngân hàng. Cô nói rằng ngân hàng đã xem xét vấn đề trong suốt hai năm và cảm thấy tin tưởng rằng họ có một sản phẩm khả thi để ra mắt trước năm 2022 . “Trước cuối năm nay, Ngân hàng Trung ương sẽ đưa ra một thông báo đặc biệt và có thể đưa ra một kế hoạch thí điểm để có thể cung cấp loại tiền này cho dân chúng,” Mohammed nói.

Đồng tiền kỹ thuật số của CBN sẽ không thay thế tiền giấy naira địa phương mà thay vào đó, hoạt động như một tùy chọn tiền tệ bổ sung. Đồng tiền kỹ thuật số cũng được kỳ vọng sẽ giúp chuyển tiền nước ngoài dễ dàng hơn cho Nigeria. Các loại tiền kỹ thuật số mang lại sự linh hoạt hơn cho việc chuyển tiền do không có phí ngoại hối và các pháp nhân bên thứ ba. Đây cũng là một trong những lý do El Salvador gần đây đã chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Ở giai đoạn này, các chuyên gia đang tạo ra kiến ​​trúc và giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư. Giống như Trung Quốc đã làm với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số , Nigeria có kế hoạch khởi động một chương trình thử nghiệm ở một số khu vực trước khi phát hành trên toàn quốc. Mohammed nói thêm rằng CBN ước tính rằng 80% ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang xem xét các loại tiền kỹ thuật số và Nigeria không muốn bị bỏ lại trong bụi. 

Liệu ước tính 80% có chính xác hay không, điều đúng là một số quốc gia châu Phi đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho các khu vực cộng đồng dân cư tương tự. 

Hôm qua, Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương Tanzania bắt đầu xem xét các CBDC . Bài phát biểu được đưa ra tại lễ khánh thành tòa nhà Ngân hàng Trung ương Swahili ở Mwanza. 

Ghana cũng đã tuyên bố rằng họ là một trong những ngân hàng đỉnh đầu tiên trên lục địa giới thiệu CBDC của mình. Chính phủ của Ngân hàng Ghana tuyên bố rằng cedi kỹ thuật số đang trên đường được triển khai. 

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) cũng có kế hoạch xem xét khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vào cuối năm sau. 

Mối quan hệ yêu / ghét của Nigeria với tiền điện tử

Thông báo của CBDC là một động thái gây tò mò cho một quốc gia gần đây đã kìm hãm tiền điện tử trong vài tháng qua. Thậm chí còn đi xa đến mức cấm các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính khác kinh doanh với các sàn giao dịch tiền điện tử và yêu cầu đóng các tài khoản nắm giữ tiền điện tử. 

Lý do chính thức cho lệnh cấm này là các quan chức Nigeria tin rằng các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty khởi nghiệp đang làm tăng thêm tình trạng thiếu ngoại tệ. Sự thiếu hụt đó đã khiến đồng naira trên thị trường chợ đen giảm giá . Lệnh cấm sau đó đã được sửa đổi để cho phép giao dịch tiền điện tử ngang hàng. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN