Ngân hàng Trung ương Nga thông báo bản dùng thử sắp tới cho đồng rúp kỹ thuật số

301 lượt xem
Ngan hang Trung uong Nga thong bao ban dung thu sap toi cho dong rup ky thuat so

Một chương trình thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số đã được Ngân hàng Trung ương Nga công bố với hàng chục ngân hàng tham gia.

Hôm thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (Bank of Russia) đã chính thức thông báo rằng họ đã khởi động một chương trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), đồng rúp kỹ thuật số. Các thử nghiệm bao gồm hàng chục ngân hàng khác nhau tình nguyện tham gia và nộp các thủ tục giấy tờ thích hợp cho ngân hàng quốc gia. Để đủ điều kiện, các ngân hàng phải chứng minh rằng họ đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật và công nghệ để chuẩn bị các hệ thống để thử nghiệm.

Một số ngân hàng được đưa vào chương trình thí điểm là VTB, Gazprombank, Alfa-Bank, và ngân hàng lớn nhất quốc gia, Sberbank.

Thông báo cũng nêu rõ rằng việc phát triển nguyên mẫu cho nền tảng đồng rúp kỹ thuật số sẽ được thực hiện trước cuối năm nay và bắt đầu thử nghiệm vào đầu năm 2022. Olga Skorobogatova, Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, tuyên bố rằng “đồng rúp kỹ thuật số dự án nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng thanh toán mới để cải thiện tính khả dụng của các khoản thanh toán và chuyển tiền, đồng thời giảm chi phí cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. ”

Skorobogatova tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc di chuyển liền mạch giữa tiền tệ truyền thống và kỹ thuật số. Một phần của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ là giám sát việc phát hành đồng rúp kỹ thuật số trong số các hoạt động khác nhau. Nếu mọi việc suôn sẻ, các ngân hàng bổ sung sẽ được thêm vào dự án thí điểm.

Nga tham gia cùng các ngân hàng quốc gia khác trong thử nghiệm CBDC

Hiện nay, Nga tham gia một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng các quốc gia đang thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số hoặc có kế hoạch thử nghiệm chúng trong tương lai gần. Cả Ngân hàng Pháp và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ gần đây cũng thông báo rằng họ sẽ thử nghiệm CBDC cho thị trường cho vay bán buôn. Ba ngân hàng đã được xác nhận là một phần của thử nghiệm, ngân hàng Thụy Sĩ USB, Credit Suisse và ngân hàng Pháp Natixis. Về khía cạnh tiền điện tử, thử nghiệm sẽ được hỗ trợ bởi SIX Digital Exchange, R3 và Trung tâm đổi mới.

Vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thử nghiệm chức năng của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình. Mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm đối với Hàn Quốc là “đảm bảo một CBDC có thể phục vụ việc thanh toán và chuyển tiền cho việc mua hàng hóa và dịch vụ”. Quá trình thử nghiệm dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 8 năm 2021 và kéo dài đến tháng 6 năm sau.

Các quốc gia khác như Trung Quốc và Thụy Điển đang thử nghiệm CBDC trong khi Bahamas và Campuchia đã bắt đầu sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trên toàn quốc.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN