Ngân hàng Trung ương Hungary vừa đề xuất lệnh cấm trên toàn EU đối với Bitcoin

624 lượt xem
Ngan hang Trung uong Hungary vua de xuat lenh cam tren toan EU doi voi Bitcoin

Một số quốc gia đã cấm các loại tiền điện tử như bitcoin, trong đó Trung Quốc là ví dụ điển hình nhất. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tuyên bố tất cả các hoạt động liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp vào năm ngoái. Tháng trước, ngân hàng trung ương của Nga đã kêu gọi một lệnh cấm tuyệt đối đối với việc khai thác và sử dụng tiền điện tử trong biên giới của mình.

Giờ đây, thống đốc Ngân hàng Quốc gia Hungary, György Matolcsy, đang thúc đẩy việc cấm khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong Liên minh Châu Âu. “Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất và cũng ủng hộ quan điểm của cơ quan quản lý tài chính cấp cao của EU rằng EU nên cấm phương pháp khai thác được sử dụng để sản xuất hầu hết bitcoin mới,” Matolcsy cho biết trong một tuyên bố.

Chủ ngân hàng trung ương lập luận rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp và chúng giúp tạo ra “kim tự tháp tài chính”. Để đạt được mục tiêu đó, ông khuyến nghị Liên minh Châu Âu nên “cùng hành động để ngăn chặn việc xây dựng các kim tự tháp tài chính mới và bong bóng tài chính”.

Tuy nhiên, Matolcsy đề xuất rằng các công dân và doanh nghiệp EU sẽ được phép nắm giữ tài sản tiền điện tử ở nước ngoài và các nhà quản lý có thể theo dõi việc nắm giữ.

Đáng chú ý, ngân hàng trung ương và chính phủ Nga kể từ đó đã đạt được đồng thuận và hiện đang soạn thảo luật công nhận bitcoin là tiền tệ thay vì tài sản tài chính kỹ thuật số.

Các kế hoạch CBDC của EU

EU đã thảo luận về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong một thời gian khá dài. Phát biểu trong một hội nghị fintech hôm thứ Tư, Ủy viên EU về Ổn định Tài chính, Dịch vụ Tài chính và Liên minh Thị trường Vốn Mairead McGuinness tiết lộ rằng EU sẽ chính thức tạo ra một khuôn khổ pháp lý để phát hành đồng euro kỹ thuật số vào đầu năm 2023.

Đồng euro kỹ thuật số sẽ là phiên bản CBDC của EU do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) phát hành và giám sát. “Mục tiêu của chúng tôi là lập luật vào đầu năm 2023. Một cuộc tham vấn lập pháp có mục tiêu trong những tuần tới,” McGuinness nói.

Hiện tại, ECB đang thực hiện các thử nghiệm thí điểm nội bộ của đồng euro kỹ thuật số và hy vọng sẽ tạo ra một mẫu thử nghiệm vào cuối năm sau. Sau đó, Ngân hàng Trung ương có thể quyết định xem có tiếp tục tạo ra đồng euro kỹ thuật số hay không và nếu họ làm như vậy, CBDC có thể được triển khai vào năm 2025.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN