Ngân hàng Trung ương Châu Âu xuất bản Báo cáo rủi ro về Bitcoin, So sánh tiền điện tử với Tulip Mania

45 lượt xem
Ngan hang Trung uong Chau Au xuat ban Bao cao rui ro ve Bitcoin So sanh tien dien tu voi Tulip Mania

Đầu tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã công bố một báo cáo mới về sự ổn định tài chính của Liên minh châu Âu. Báo cáo, có tiêu đề Đánh giá ổn định tài chính (FSR) , nêu chi tiết các rủi ro tiềm ẩn của Bitcoin và các tài sản liên quan đến tiền điện tử khác.

Trong bối cảnh nền kinh tế rộng lớn hơn, ECB tuyên bố rằng “các dấu hiệu phát triển” trong tài sản tiền điện tử có khả năng đáng lo ngại, nhưng rủi ro về ổn định tài chính bị hạn chế.

“Các dấu hiệu của sự phát triển cũng đã được quan sát thấy trong mối quan tâm mới đối với tài sản tiền điện tử, mặc dù sự ổn định tài chính có vẻ hạn chế.”

Trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu gợi ý rằng tiền điện tử ít hoặc không có rủi ro, các chính phủ khác đã coi việc sử dụng và giá trị giao dịch ngày càng tăng của chúng là mối đe dọa đối với chủ quyền của họ. 

Khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay, chính phủ Ấn Độ đã đe dọa sẽ có một lệnh cấm hoàn toàn. Khi đồng Lira gặp sự cố và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô vào tài sản tiền điện tử để trú ẩn an toàn, quốc gia này đã thực hiện các bước để cấm sử dụng nó . Mặt khác, Hàn Quốc đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt đến mức Okex và Binance phải đóng cửa các hoạt động của họ tại quốc gia này . Danh sách cứ kéo dài.

ECB giải quyết các rủi ro tiềm ẩn về bong bóng, tham nhũng và môi trường của Bitcoin

Ngân hàng trung ương đã giải quyết rằng một trong những vấn đề chính của Bitcoin và tiền điện tử là bản chất đầu cơ, dễ bay hơi của chúng – so sánh loại tài sản đang tăng với hoa tulip.

Báo cáo viết: “Sự gia tăng giá Bitcoin đã làm lu mờ các bong bóng tài chính trước đó như cơn mê tulip và Bong bóng Biển Nam trong những năm 1600 và 1700”.

“Dấu chân carbon cắt cổ của [Bitcoin] và khả năng sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp là những cơ sở để lo ngại. Tài sản tiền điện tử vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để thanh toán và các tổ chức khu vực đồng euro có rất ít tiếp xúc với các công cụ tài chính liên kết với tiền điện tử, do đó, rủi ro về ổn định tài chính hiện nay có vẻ hạn chế. ”

Trong khi chính phủ châu Âu vẫn chưa có bất kỳ hành động trực tiếp nào để kìm hãm ngành công nghiệp đang phát triển, một khuôn khổ quy định mới cho tiền điện tử đã được phát triển từ năm ngoái.

Giống như các cường quốc kinh tế khác như Mỹ và Trung Quốc, EU đã đưa ra ý tưởng tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai gần.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt