Nga đặt mục tiêu thay thế dự trữ đô la Mỹ bằng tài sản kỹ thuật số trong dài hạn

1197 lượt xem
Nga dat muc tieu thay the du tru do la My bang tai san ky thuat so trong dai han

Tuần trước, Tổng thống Nga cho biết còn “hơi sớm” để sử dụng tiền điện tử để giải quyết các giao dịch dầu mỏ.

Khi Nga tiếp tục thúc đẩy quá trình phi đô la hóa, Bộ Ngoại giao (MFA Nga) được cho là đang xem xét thay thế đồng đô la Mỹ không chỉ bằng các loại tiền tệ fiat truyền thống mà còn cả các loại tiền kỹ thuật số.

Aleksandr Pankin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, nhắc lại kế hoạch giảm tỷ trọng đô la Mỹ trong dự trữ quốc tế của Nga và việc sử dụng nó để giải quyết với các đối tác nước ngoài trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba  với hãng thông tấn địa phương Interfax.

Quan chức này cho biết MFA Nga không loại trừ khả năng thay thế đồng đô la Mỹ bằng “một số tài sản kỹ thuật số” cùng với các loại tiền tệ khác:

“Có thể thay thế đồng đô la Mỹ bằng các loại tiền tệ khác, cả quốc gia và khu vực, cũng như một số tài sản kỹ thuật số trong dài hạn.”

Pankin nói thêm rằng việc thay thế như vậy sẽ đòi hỏi những nỗ lực đáng kể từ chính phủ, bao gồm cả việc xây dựng lại các mô hình hợp tác đã thiết lập giữa các khu vực pháp lý và doanh nghiệp, cũng như tạo ra các cơ chế mới cho các hệ thống giải quyết mới.

Quan chức này lưu ý chiến dịch phi đô la hóa của Nga phù hợp với nỗ lực của nước này nhằm tránh những thách thức do các lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

“Các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ được thông qua các ngân hàng Mỹ và một hệ thống thanh toán bù trừ, cho phép Washington chặn bất kỳ giao dịch nào mà họ cho là đáng ngờ,” Pankin nói. Ông nói thêm rằng chính phủ Nga đã không phải đối mặt với các vấn đề như vậy với đồng euro hoặc các loại tiền tệ fiat khác và không có kế hoạch các biện pháp tương tự cho bất kỳ loại tiền tệ quốc gia nào khác cho đến nay.

Trong vài năm, Nga đã xem xét các bước để cắt giảm tỷ trọng đô la Mỹ trong quỹ phúc lợi quốc gia trị giá 186 tỷ đô la của mình. Chính quyền địa phương đang có  kế hoạch tăng đáng kể lượng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nắm giữ và đầu tư vào vàng.

Những nhận xét mới nhất từ ​​Bộ Ngoại giao càng củng cố thêm sự quan tâm rõ ràng của Nga trong việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán quốc tế. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng còn “hơi sớm” để sử dụng tiền điện tử để giải quyết các giao dịch dầu mỏ. Tổng thống cũng thừa nhận tiềm năng chuyển tiền trên toàn cầu của tiền điện tử.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN