NFTs phá vỡ thế giới thể thao – Điều này có ý nghĩa gì đối với các vận động viên

240 lượt xem
NFTs pha vo the gioi the thao Dieu nay co y nghia gi doi voi cac van dong vien

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ vào năm 2021. Trong khi thế giới nghệ thuật đang tạo ra những tiêu đề lớn nhất, doanh số bán NFT thể thao chuyên nghiệp đang tăng lên. Từ NBA đến NFL và xuyên qua ao đến EPL, thế giới thể thao rộng lớn đang chú ý đến xu hướng ngày càng tăng này.

NFT bùng nổ thị trường vào năm 2021

Có thể là giải đấu, đội hoặc người chơi, có vẻ như mọi người đều muốn một phần của hành động NFT ngày nay.

Chỉ riêng trong năm 2021, đã có vô số doanh thu lớn và sự hợp tác đáng chú ý trên nhiều ngành.

Vào tháng 2, một nghệ sĩ kỹ thuật số 18 tuổi tên là FEWOCIOUS đã hợp tác với thương hiệu giày sneaker ảo RTFKT để thiết kế một số cú đá NFT. Đôi giày thể thao đó đã bán được tổng cộng 3 triệu đô la trong vòng chưa đầy bảy phút.

Tin tức lớn nhất cho đến nay là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Beeple được bán tại Christie’s với giá đáng kinh ngạc 69.346.250 đô la. Cho đến nay, chưa có NFT nào được bán với giá gần nhất.

Với tất cả số tiền đang bay khắp thị trường NFT, không có gì ngạc nhiên khi các ngành công nghiệp lớn như thể thao chuyên nghiệp được chú ý.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các vận động viên

Sự gia tăng của NFT đối với xu hướng phổ thông đã tạo ra nhiều không gian cho các thị trường mới xâm nhập.

Theo nhiều cách, do cơn sốt xung quanh NFT ngay bây giờ, chúng có thể hoạt động như một nền tảng tiếp thị khả thi. Giống như các nhóm bán hàng hóa, thẻ giao dịch, bobblehead hoặc kỷ vật, NFT hoạt động như một tùy chọn thương mại điện tử khác.

Sự khác biệt lớn là thiếu các hạn chế và tiềm năng sáng tạo mà NFT cung cấp. Cho đến nay, yếu tố thúc đẩy đưa NFTs đến với thế giới thể thao là chính các vận động viên.

Các vận động viên chuyên nghiệp có lịch sử tạo ra các thương hiệu xung quanh tên tuổi của họ và về bản chất, đóng vai trò như một nền tảng truyền thông của riêng họ. NFT là một cách hoàn hảo để người chơi cá nhân tiếp thị bản thân thông qua một nền tảng xu hướng và kiếm tiền.

NFT cung cấp các cơ hội tiếp thị mới

NFT cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn. Trong khi những cầu thủ siêu sao như Rob Gronkowski và LeBron James thu hút sự chú ý, nhiều người chơi ít tên tuổi khác cũng đang tạo NFT.

Sự an toàn của Cleveland Browns Sheldrick Redwine không phải là một cái tên chính xác trong gia đình. Tuy nhiên, anh ấy có thể xuất hiện trên newsfeed của bạn sau khi thông báo rằng anh ấy sẽ là người chơi đầu tiên trong đội cung cấp NFT để bán.

Không chỉ những người chuyên nghiệp cũng tham gia vào hành động này. Triển vọng NFL Zach Davidson đã công bố kế hoạch tung ra thẻ tân binh NFT đầu tiên.

Tin tức đã nổ ra trước khi NFT dự thảo vào tuần trước, và vào thời điểm đó, tương lai của Davidson ở giải đấu vẫn chưa chắc chắn. Một tuần trước đó, cầu thủ bóng rổ Luke Garza của Iowa đã trở thành vận động viên đại học đầu tiên tiếp thị NFT.

Việc bao gồm các vận động viên đại học là đặc biệt thú vị khi họ không được trả tiền để chơi. Có một quy tắc toàn diện mà họ phải tuân theo về cách kiếm tiền khi chơi trong NCAA.

Tuy nhiên, sổ quy tắc này không tính đến NFT. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi xem việc bán NFT có thể hoặc sẽ ảnh hưởng đến tư cách của một vận động viên đại học hay không.

Sự nổi lên và thành công của NBA Top Shot

Không có ví dụ nào tốt hơn về sự thành công của NFTs và đội thể thao Hoa Kỳ hợp tác hơn NBA Top Shot . Công ty đã tạo ra các thẻ bóng rổ kỹ thuật số có thể được mua và bán ảo. Các thẻ có hình ảnh nghệ thuật và / hoặc video clip nêu bật các sự kiện đáng chú ý ở NBA.

Nền tảng được hỗ trợ bởi blockchain cung cấp cho người dùng khả năng không chỉ mua các gói thẻ kỹ thuật số mà còn bán hoặc giao dịch chúng. Sản phẩm đã xuất hiện từ năm 2019 và là sản phẩm trí tuệ của Dapper Labs và Hiệp hội Cầu thủ NBA (NBPA).

Sản phẩm tự mô tả là :

“Trải nghiệm mới mang tính cách mạng, trong đó những vở kịch thú vị và những điểm nhấn khó quên trở thành những món đồ sưu tầm mà bạn có thể sở hữu mãi mãi.”

Thẻ được tạo ra thông qua nỗ lực hợp tác của NBA và Dapper Labs. Cái trước chọn những điểm nổi bật và cái sau xác định số lượng mỗi cái họ sẽ bán.

Phân loại thẻ thấp nhất trên Top Shot là phổ biến, đó là những khoảnh khắc có thể có hơn 1.000 bản sao kỹ thuật số. Từ đó, các phân loại tiếp tục thành hiếm (150-999 bản), huyền thoại (25-99 bản), bạch kim cuối cùng (3 bản) và genesis cuối cùng (1 trong số 1).

Các thẻ hiếm và thẻ huyền thoại yêu cầu người dùng mua các gói cụ thể với giá lần lượt là 22 đô la và 230 đô la. Các phiên bản cuối cùng chỉ có sẵn thông qua một cuộc đấu giá.

Cho đến nay, bốn khoảnh khắc Top Shot bán chạy nhất đều là những khoảnh khắc nổi bật của LeBron James và mỗi khoảnh khắc được bán với giá 100.000 đô la phía Bắc.

Mục tiêu là trở thành tương lai của thẻ giao dịch thể thao , và cho đến nay, dự án đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

Với doanh thu một ngày đạt 34 triệu đô la vào ngày 22 tháng 2 và tổng doanh thu hơn 250 triệu đô la, có vẻ như Giám đốc điều hành Dapper Labs có thể đang làm gì đó.

Các đội thể thao chuyên nghiệp hiện đang tham gia cơn sốt NFT

Trong khi những người chơi đang dẫn đầu NFT, các đội họ chơi cũng bắt đầu nhảy lên.

Gần đây, Golden State Warriors đã trở thành đội thể thao chuyên nghiệp đầu tiên phát hành bộ sưu tập NFT. Bộ sưu tập bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật tùy chỉnh, nhưng các mặt hàng lớn là nhẫn vô địch NBA kỹ thuật số và vật lý.

Vụ mua bán này đã thu về cho nhóm hơn 2 triệu đô la và bán được 327 NFT. Một chiếc nhẫn độc nhất vô nhị kỷ niệm sáu lần giành chức vô địch của đội được bán với giá 871.581 đô la.

Khi bạn coi đó là mức giá cao thứ hai được trả cho một chiếc nhẫn vô địch của bất kỳ môn thể thao nào trong lịch sử, điều này được quan tâm đặc biệt. Đầu tiên là việc Charlie Sheen mua chiếc nhẫn World Series 1927 của Babe Ruth với giá hơn 2 triệu đô la.

Với sự thành công của cuộc đấu giá, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các đội khác bán các bộ sưu tập tương tự bằng cách sử dụng NFT.

Điều gì tiếp theo cho NFT trong thể thao?

Vẫn còn phải xem liệu NFT có phải là một mốt nhất thời hay một cái nhìn về tương lai của tiếp thị thể thao và hàng hóa.

Trong khi các ý kiến ​​còn chia rẽ, nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng NFT sẽ tiếp tục phát triển và có thể là tương lai của nghệ thuật, âm nhạc, thể thao và tài chính.

Có lẽ không thị trường nào có tiềm năng ngắn hạn lớn hơn ngành kinh doanh thẻ. Sự thành công của NBA Top Shot đã tạo ra nhu cầu về thẻ thể thao NFT. Do đó, các giải đấu khác cũng đang bắt đầu xem xét làm điều tương tự.

Một trong những dự án thể thao gần đây của NFT được cho là nền tảng bóng đá giả tưởng Sorare. Ra mắt vào năm 2019, trò chơi không bắt đầu thu hút cho đến cuối năm 2020. Nền tảng này đã báo cáo 1.000 người chơi vào tháng 11 và đang phát triển ổn định vào năm 2021.

Mặc dù có những điểm tương đồng với Top Shot, Sorare đưa mọi thứ đi xa hơn một chút và sử dụng các thẻ có thể thu thập được với tư cách là người chơi trong một đội bóng đá giả tưởng.

Người dùng tạo đội hình với các thẻ mà họ đã thu thập để thi đấu trong các trò chơi bóng đá giả tưởng. Công ty đã công bố một ứng dụng di động sắp ra mắt.

Họ cũng trồng để phát triển các cầu thủ được cung cấp. Đã có 135 câu lạc bộ trên toàn thế giới được cấp phép từ các giải đấu như MLS, J League, K League và các câu lạc bộ Euro như AS Roma, Juventus, Liverpool và PSG.

Bản thân trò chơi đã có một bước tiến thực sự trong việc kết hợp các thẻ giao dịch NFT với những người chơi thể thao giả tưởng để tạo ra một ngành công nghiệp độc đáo.

Mặc dù giá trị hiện tại của sản phẩm là 15 triệu đô la còn kém NBA Top Shot, nhưng ý tưởng này còn tham vọng hơn rất nhiều so với việc chỉ bán thẻ.

Mặc dù số lượng người chơi nhỏ hơn nhiều, giá bán trung bình 283 đô la vào tháng 3 cao hơn 80% so với cuộc thi NBA của họ.

NHL đang xem xét NFT

Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL) cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia thế giới NFT với một nền tảng thẻ sưu tập của riêng họ. Elliotte Friedman, một nhà báo của NHL, đã bình luận tích cực về khả năng NFTs tìm đường đến NHL.

“Tất cả các giải đấu này không thể không nhận thấy những gì đang diễn ra ở đây và nói, ‘Chúng ta phải tìm hiểu về điều này.’ Họ đã bắt đầu thảo luận về vấn đề này với NHL, hiệp hội người chơi và các cựu sinh viên. Rõ ràng là có những vấn đề về quyền, có những vấn đề về việc ai sẽ nhận được một phần trong mỗi lần bán. ”

Như Friedman đã chỉ ra, thật khó để các giải đấu cũng như người chơi không nhận thức được tất cả số tiền đang bay xung quanh ngay bây giờ. Với việc Cúp Lương NHL sẽ không diễn ra trong tương lai gần, người chơi và các đội sẽ tìm mọi cách để kiếm thêm một vài đô la.

Tương lai của NFT trong tay người hâm mộ

Câu hỏi vẫn còn. Liệu NFT có tồn tại được không, hay chúng sẽ giảm theo chiều hướng như nhiều xu hướng đã làm.

Vào cuối ngày, nhu cầu và thị trường sẽ được xác định bởi người hâm mộ. Liệu sự quý trọng đi kèm với việc mua một thẻ NBA kỹ thuật số sáu con số có tồn tại lâu dài không? Hiện tại, bong bóng NFT vì nó liên quan đến thể thao dường như không xuất hiện nhiều.

Trong khi tương lai của NFT là âm u, một điều rất rõ ràng. Miễn là các giải đấu, đội và người chơi có thể kiếm tiền trên NFT, họ sẽ vẫn là một phần của ngành vô thời hạn.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN