NFTs cho các tổ chức từ thiện – Cách kiếm tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận

407 lượt xem
NFTs cho cac to chuc tu thien Cach kiem tien cho cac to chuc phi loi nhuan

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) tiếp tục có xu hướng, nhưng chúng không chỉ là một cách để xác nhận quyền sở hữu đối với nghệ thuật kỹ thuật số. Mọi người đang tìm cách sử dụng NFT để trả lại. 

NFTs đã thu hút được các tiêu đề trong cả năm. Từ việc bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số khổng lồ cho đến các nhà phê bình tuyên bố rằng chúng không phục vụ mục đích gì, không thiếu sự quan tâm đến những token này.

Hiện tại, sự bùng nổ của NFT đang tập trung vào mô hình sở hữu duy nhất đối với các đối tượng kỹ thuật số. Tuy nhiên, có những trường hợp sử dụng ấn tượng ngoài nghệ sĩ và nhạc sĩ.

Trong khi một số thắc mắc liệu NFT có mục đích gì ngoài sự cường điệu hay không, các tổ chức từ thiện nhận thấy chúng là một công cụ có giá trị để gây quỹ. 

Tổ chức từ thiện và chuỗi khối 

Một số tổ chức từ thiện đã làm quen với các khoản quyên góp thay thế, đặc biệt là tiền điện tử. 

Sự quan tâm, hoặc ít nhất, việc xem xét các khoản đóng góp bằng tiền điện tử đã tăng lên sau khi bị khóa do đại dịch COVID-19.

Điều này là do các sự kiện từ thiện trực tiếp không còn được thực hiện nữa, vì vậy phiên bản tài trợ “rìa” này trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, chúng không được phép và không có biên giới, giúp cho việc quyên góp từ khắp nơi trên thế giới trở nên dễ tiếp cận hơn. 

Các tổ chức quan trọng đã chấp nhận quyên góp tiền điện tử trong một thời gian. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ đã chấp nhận bitcoin từ năm 2014. UNICEF đã ra mắt CryptoFund vào năm 2019 để cho phép tổ chức này chấp nhận tiền điện tử. 

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp tiền điện tử như The Giving Block đang liên kết các tổ chức phi lợi nhuận với khả năng nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử. Sáng kiến này giúp các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ hơn hoặc không được biết đến chấp nhận những khoản đóng góp này.

NFT gây quỹ

Giờ đây, NFT là biên giới gây quỹ tiếp theo. Không giống như tiền điện tử, họ cung cấp một cái gì đó ngoài việc quyên góp tiền trực tiếp. 

NFT đã cho phép các tổ chức từ thiện, người nổi tiếng và cá nhân bán đấu giá các sáng tạo kỹ thuật số của họ, với tất cả số tiền thu được sẽ được chuyển cho một tổ chức từ thiện mà họ lựa chọn. 

Beeple, nghệ sĩ vẫn giữ kỷ lục về chiếc NFT đắt nhất từng được bán, đã bán đấu giá một chiếc NFT khác để làm từ thiện. Tác phẩm nghệ thuật được bán với giá 6 triệu đô la. Số tiền thu được đã được chuyển đến Open Earth Foundation. Toàn bộ buổi biểu diễn mà tác phẩm nghệ thuật là một phần để hỗ trợ nền móng.

“NFT đã có tác động rất lớn đến lĩnh vực từ thiện. Alex Wilson, đồng sáng lập của Giving Block, cho biết chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong các khoản quyên góp liên quan đến NFT. 

“Thật tuyệt khi thấy một lượng lớn sự ủng hộ từ những người sáng tạo NFT, những người đang quyên góp tất cả hoặc một phần số tiền thu được từ NFT của họ cho các tổ chức từ thiện chấp nhận tiền điện tử.”

Những tên tuổi nổi tiếng lớn bên ngoài thế giới nghệ thuật thích hợp này cũng đã phát hành NFT của riêng họ để làm từ thiện. 

Ellen DeGenerous đã đấu giá một NFT vào tháng 4, gây quỹ 33.495 đô la cho World Central Kitchen. Ngôi sao bóng đá Pelé đã bán đấu giá thẻ giao dịch NFT, trong đó 90% số tiền thu được dành cho tổ chức từ thiện của anh ấy.

Wilson nói: “Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ trở thành chuẩn mực văn hóa trong thị trường NFT cho những người sáng tạo để nó có thể trở thành nguồn tài trợ bền vững cho các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới. 

NFT dưới dạng quyên góp từ thiện 

Vì NFT là một kho lưu trữ giá trị, một người có thể tặng NFT cho một tổ chức từ thiện như chính khoản đóng góp đó. 

Điều này sẽ tương tự như cách mọi người quyên góp các vật phẩm có giá trị cho các cuộc đấu giá từ thiện hoặc các sự kiện khác để gây quỹ. 

Tuy nhiên, liệu một tổ chức từ thiện có quan tâm đến NFT hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của những người có liên quan đến NFT và giá trị của chúng. Ngoài ra, NFT cụ thể đó có giá trị như thế nào. 

Đây hiện không phải là con đường phổ biến nhất mà các tổ chức từ thiện làm việc với NFT, nhưng nó có thể chứa đựng nhiều khả năng cho tương lai. 

Trong một ví dụ, Giám đốc điều hành của Big Cat Rescue, Carole Baskin, giải thích cách tiền điện tử, NFT và công nghệ như thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể giúp các tổ chức từ thiện xây dựng một thế giới trong đó những người ủng hộ họ có thể tương tác với nhau. 

“Tôi coi đây là một loại cửa ngõ dẫn đến một điều lớn lao hơn nhiều mà tôi muốn làm cho những con mèo và tôi có thể thấy bất kỳ tổ chức từ thiện nào cũng giống như việc xây dựng mô hình metaverse của chúng, nơi chúng thu hút những người có cùng quan điểm với nhau,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn với BeinCrypto. 

Baskin gần đây đã phát hành mã thông báo $ CAT để người hâm mộ và những người ủng hộ mua. Cô ấy cũng có kế hoạch tiếp nối điều này với việc ra mắt NFTs dành cho mèo. 

Tổ chức phi lợi nhuận Save the Children cũng hợp tác với NFDoge, một nền tảng bán tác phẩm nghệ thuật “Non-Fungible Doge”. 10% lợi nhuận từ việc bán hàng sẽ thuộc về tổ chức, khiến tổ chức trở thành đối tác trong cuộc đấu giá này thay vì chỉ là người nhận cuối cùng một lần. 

Các tác động về thuế đối với các tổ chức phi lợi nhuận

Đối với các tổ chức phi lợi nhuận, có một số cân nhắc về thuế khi nắm giữ tiền điện tử. Đây không được coi là các khoản quyên góp tiền mặt, vì tiền điện tử ở nhiều khu vực pháp lý là một tài sản chứ không phải là tiền tệ.

Khi nói đến NFT, hướng dẫn không hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, vì NFT chủ yếu được bán trên chuỗi khối Ethereum , nếu một tổ chức từ thiện nhận được số tiền quyên góp được bằng tiền điện tử hoặc được tặng cho chính NFT, điều này có ý nghĩa đối với sách của họ.

“Hầu hết các tổ chức phi lợi nhuận không được thiết lập để chấp nhận khoản đóng góp NFT trực tiếp do những phức tạp về thuế với việc định giá trước khi cuộc đấu giá được thực hiện”, Giving Block giải thích trong một bài đăng trên blog về NFT với tư cách từ thiện.

Tại Hoa Kỳ, ít nhất, sự quan tâm của IRS đối với các khai báo tiền điện tử đang tăng lên. 

Các ngày Thuế Mỹ gần đây người dân cưa được hỏi về nắm giữ cryptocurrency của họ như IRS bắt đầu để có những khoản đầu tư và lợi nhuận vào tài khoản. 

Sự quan tâm và đầu tư ngày càng tăng vào các quy định về tiền điện tử có thể sẽ bao gồm NFT trong tương lai.

Một cách mới để khuyến khích đóng góp

Một khía cạnh chính của NFT là họ cung cấp một tùy chọn gây quỹ hữu hình. 

Cũng không thể phủ nhận rằng NFTs đang trải qua một sự bùng nổ đáng kể về sự quan tâm. Điều này có lợi cho các tổ chức muốn thúc đẩy làn sóng quyên góp được cải thiện.

Nó cũng mở ra các tổ chức từ thiện thế giới mới của những người có thể chưa từng thấy lời kêu gọi hành động của họ trước đây. 

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy mọi người thích cách tiếp cận có đi có lại để làm từ thiện, nghĩa là họ nhận được thứ gì đó với số tiền họ cho. 

NFT thực hiện chức năng này, tùy thuộc vào cách chúng được tận dụng cho hoạt động từ thiện. Một cuộc đấu giá NFT khuyến khích mọi người quyên góp trong khi hứa với họ điều gì đó nếu họ là người trả giá cao nhất. 

Sự phát triển của NFT sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chúng đối với tổ chức phi lợi nhuận. Đây chỉ là làn sóng đầu tiên của những loại mã thông báo này và có thể mục đích và phạm vi tiếp cận của chúng sẽ tiếp tục thay đổi nhiều hơn theo thời gian. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN