NFT và thuế Hoa Kỳ: Những điều bạn nên biết

275 lượt xem
NFT va thue Hoa Ky Nhung dieu ban nen biet

Có bất kỳ cạm bẫy nào trong việc đánh thuế NFT theo luật hiện hành của Hoa Kỳ không?

Có vẻ như bây giờ tất cả chúng ta đều có những câu chuyện bắt đầu bằng, “Tôi đã làm gì trong đại dịch …” Hầu hết bắt đầu bằng việc dọn dẹp tủ quần áo và, này, hãy đoán xem? Đó là nơi câu chuyện của tôi bắt đầu, nhưng tôi cá là bạn không thể đoán nó kết thúc ở đâu!

Hãy bắt đầu với những gì tôi tìm thấy trong tủ quần áo đó: những bức ảnh gia đình trước những ngày của kỹ thuật số. Tôi biết – những kỷ niệm về những chuyến đi buồn chán với lũ trẻ và những người mà tôi nợ tiền hoặc không còn nói chuyện với tôi nữa!

Và tất cả những thứ này đều được sắp xếp một cách độc đáo trong album ảnh. Bạn biết đấy, album ảnh. Những cuốn sách to, cồng kềnh với chất keo dẻo kỳ lạ và các tấm bảo vệ tranh, trên thực tế, làm hỏng mọi bức tranh, vì những bức tranh không bao giờ có thể dễ dàng gỡ bỏ nếu không dùng đèn hàn.

Vì vậy, mặc dù tôi là một công dân cao cấp, tôi đã đưa ra một giải pháp công nghệ. Trong đại dịch COVID-19, tôi bắt đầu chụp ảnh bằng điện thoại thông minh của những bức ảnh trong album, nhận ra rằng bằng cách chuyển những bức ảnh này thành các bit kỹ thuật số, tôi sẽ lưu giữ chúng cho hậu thế… hoặc ít nhất là cho mình cơ hội để đặt một bức ảnh thỏa hiệp của ai đó trên Facebook. (Bây giờ bạn biết tại sao một số người không nói chuyện với tôi nữa!)

Tôi tự hào về ý tưởng tuyệt vời này đến nỗi tôi đã nói đùa với Warren, chuyên gia CNTT tại nơi làm việc, “Nếu tôi nhúng chúng vào một chuỗi khối, chúng có thể được xác thực!” Đó là khi Warren nói, “Vâng, bạn sẽ tạo ra NFT của riêng mình, và có thể ai đó sẽ mua nó, mặc dù tôi không thể tưởng tượng được tại sao!”

A cái gì? NFT?

Ồ, một mã thông báo không thể sử dụng được hoặc các phần nội dung kỹ thuật số được liên kết với chuỗi khối, cơ sở dữ liệu kỹ thuật số làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) và Ether ( ETH ). Do khả năng xác thực của blockchain, các NFT là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là không có hai NFT nào giống nhau. Và vì chúng không thể được thay thế hoặc trao đổi như đồng đô la Mỹ hoặc tiền điện tử, nên theo định nghĩa, chúng không thể thay thế được.

Thông thường, NFT là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dễ dàng giao dịch trên blockchain, nơi chúng được xác thực. Mã thông báo không thể sử dụng được là hiện tượng tiền điện tử mới nhất trở thành xu hướng chủ đạo. Vào đầu tháng 3, nhà đấu giá Christie’s đã bán một tác phẩm nghệ thuật NFT – ảnh ghép của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple – với giá khổng lồ 69,3 triệu đô la. Giờ đây, các NFT đột nhiên thu hút sự chú ý của thế giới, bao gồm cả Sở Thuế vụ Hoa Kỳ, như thường lệ, sẽ muốn cổ phần của mình dưới dạng thuế thu nhập.

Vậy, NFT bị đánh thuế như thế nào?

Hãy làm theo một ví dụ giả định – rất giả thuyết, như bạn sẽ thấy.

Giả sử rằng tôi đã tạo một kho NFT với ảnh gia đình của mình và gọi chúng là “Sammy” cho một tên thương mại. Và giả sử rằng bằng cách nào đó, công chúng muốn sở hữu những thứ này cho riêng mình. Cuộc đấu thầu bắt đầu, và tôi bắt đầu cuộc đua, bán cho người trả giá cao nhất.

Giả sử rằng chi phí tạo một NFT “Sammy” của tôi là 250 đô la. Nếu “Sammy” này được bán với giá 5.000 đô la, tôi có lợi nhuận 4.750 đô la. Các chi phí khác mà tôi phải chịu với tư cách là người sáng tạo sẽ được khấu trừ từ khoản này để có thu nhập ròng. Ví dụ, chi phí văn phòng tại nhà, đi lại, quảng cáo, phí niêm yết trên trang web, trả lương cho nhân viên, hoa hồng, v.v.

Một khi tôi nhận được thu nhập ròng, nó sẽ phải chịu thuế suất thuế thu nhập thông thường. Tỷ lệ này phụ thuộc vào khung thuế cụ thể của tôi, với 37% hiện là mức cao nhất và ngoài ra còn phải chịu mức thuế tư doanh đáng sợ, là mức cố định 15,3% trên mạng. Đây là kết quả của luật thuế đối với người tạo ra NFT này, với điều kiện hoạt động của người sáng tạo tương đương với một thương mại hoặc doanh nghiệp.

Bản thân “Thương mại hoặc kinh doanh” không được Bộ luật Doanh thu nội bộ xác định rõ ràng , nhưng rõ ràng việc vận hành nó giống như một doanh nghiệp – đang cố gắng kiếm tiền – sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó. Nếu không, nó có thể được coi là một sở thích, trong trường hợp đó những chi phí khác đó không được khấu trừ, chỉ cho phép chi phí thực tế để tạo ra vật được bán – 250 đô la cho một “Sammy”. Không phải là một kết quả thuế lớn, nhưng ít nhất thu nhập từ sở thích không phải chịu thuế tư doanh.

Bước tiếp theo liên quan đến người mua “Sammy” của tôi. Để mua NFT, người mua sẽ phải sử dụng một loại tiền điện tử nào đó, vì đó là loại tiền tệ duy nhất hiện được chấp nhận để mua NFT tính đến thời điểm hiện tại. Việc sử dụng tiền điện tử đó được coi là bán tài sản và sẽ bị lãi hoặc lỗ vốn, tùy thuộc vào chi phí mua của tiền điện tử được sử dụng để mua.

Ví dụ: nếu tiền điện tử đã được mua với giá 2.000 đô la và hiện được sử dụng để mua “Sammy” với giá 5.000 đô la, thì người mua sẽ thu được số vốn là 3.000 đô la khi sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi. Thuế suất sẽ là tỷ lệ thu nhập vốn có lợi nếu tiền điện tử được giữ trong hơn 12 tháng trước khi được sử dụng, thuế suất theo quy mô trượt dựa trên thu nhập với thuế suất tối đa là 20%. Nếu không, nó sẽ được coi là một khoản thu nhập vốn ngắn hạn chịu các thuế suất thuế thu nhập thông thường đó, một lần nữa tùy thuộc vào khung của người mua.

Bước thuế cuối cùng, tôi hứa! Người mua “Sammy” cuối cùng bán nó với giá 10.000 đô la. Điều đó sẽ mang lại lợi nhuận từ 5.000 đô la – giá bán 10.000 đô la trừ đi chi phí ban đầu là 5.000 đô la.

Bây giờ, người mua sẽ được coi là một nhà sưu tập NFT hoặc kinh doanh mua và bán NFT. Vấn đề này tương tự như quyết định thương mại hoặc kinh doanh của chúng tôi đối với người sáng tạo mà chúng tôi đã thảo luận ở trên.

Nếu người mua đang kinh doanh mua và bán NFT, thì họ có thể có các chi phí liên quan đến hoạt động này, chẳng hạn như chi phí văn phòng tại nhà, đi lại, quảng cáo, phí niêm yết sản phẩm trên trang web, trả lương cho nhân viên, hoa hồng, v.v. Thu nhập ròng được tính toán kết quả sẽ có kết quả thuế giống như người tạo đang hoạt động như một thương mại hoặc kinh doanh: thuế thu nhập thông thường và thuế thu nhập tư doanh trên mạng.

Nếu người mua chỉ là một nhà sưu tập, nghĩa là họ không hoạt động trên cơ sở kinh doanh, chỉ thực hiện các giao dịch không thường xuyên khi tâm trạng bất ổn, thì NFT được coi là tài sản và sẽ bị đánh thuế giống như giao dịch tiền điện tử của chúng tôi – thông qua tỷ lệ lãi vốn.

Đối với thuế thu nhập vốn mà những người có thu nhập cao hơn phải chịu, trên 200.000 đô la – hoặc 250.000 đô la nếu kết hôn và nộp hồ sơ chung – thuế thu nhập đầu tư ròng có thể phát sinh, với “kick” là một động từ tốt ở đây, vì nó cộng thêm 3,8% thuế. Thuế áp dụng cho cả thu nhập ngắn hạn và dài hạn. Bây giờ chúng ta biết tại sao từ viết tắt của thuế thu nhập đầu tư ròng là NIIT!

Chờ đã, có khả năng nhiều hơn… như trong, nhiều thuế hơn. Nếu người thu thập NFTs đó đang mua NFTs là đại diện kỹ thuật số của tài sản hữu hình gắn với NFT, thì thuế suất thu nhập vốn có thể tăng lên mức cao nhất là 28% thay vì 20%, miễn là thuế suất riêng lẻ vượt quá 20 %.

Hãy xem xét cuộc đàn áp của IRS vào năm ngoái, trong đó nó đã gửi thư cho 10.000 nhà đầu tư tiền điện tử . Theo IRS, đây  những bức thư “giáo dục” về sự cần thiết phải báo cáo các giao dịch tiền điện tử chịu thuế trên tờ khai thuế. Do đó, bạn có thể chắc chắn rằng giao dịch Beeple đã đưa NFT vào tầm ngắm của IRS.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN