Nếu Bitcoin phụ thuộc vào sự thích của Elon Musk – nó sẽ thất bại

387 lượt xem
Neu Bitcoin phu thuoc vao su thich cua Elon Musk no se that bai

Bitcoin đã có mặt ở đây trước khi Elon Musk và Tesla tham gia và trước nhiều người chơi tổ chức khác. Và nó không chính xác cần chúng.

Tuần vừa qua là một tuần khá trôi chảy trong thị trường tiền điện tử – cả về giá cả và tâm lý.

Và theo tình cảm, tôi muốn nói đến tình cảm của cộng đồng đối với một trong những người giàu có, có ảnh hưởng nhất trên hành tinh. Tất nhiên, tôi đang nói về CEO của Tesla – Elon Musk.

Trước khi tôi đi vào chi tiết với ý kiến ​​của mình về lý do tại sao tôi tin rằng Bitcoin không cần anh ta (hoặc bất kỳ ai khác thuộc họ hàng của anh ta, cho vấn đề đó) và nếu có – nghĩa là nó đã thất bại, tôi sẽ đưa ra một phác thảo ngắn về những gì đã xảy ra khiến giá bitcoin giảm mạnh trong vài ngày qua.

Chuyện quái gì đã xảy ra?

Mối quan hệ của Elon Musk với Bitcoin đã trải qua khá nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt – như bản thân anh ấy đã nói, anh ấy vạch ra ranh giới giữa các tài sản cụ thể và tiền điện tử nói chung.

Nếu không quay ngược thời gian quá nhiều, hãy xem điều gì đã xảy ra vào năm 2021. Vào tháng 1, anh ấy đã đặt Bitcoin là từ duy nhất trong tiểu sử Twitter của mình.

Cũng vào khoảng thời gian đó khi anh ấy nói rằng anh ấy không ngại được trả bằng tiền điện tử chính.

Vào tháng 2, anh ấy tiếp tục thể hiện sự tích cực của mình đối với Bitcoin.

“Tôi hơi chậm trong việc tiếp nhận… Tôi nghĩ rằng bitcoin là một điều tốt tại thời điểm này.” – Anh ấy nói và nói thêm rằng anh ấy là một người ủng hộ.

Điều đáng chú ý là, vào thời điểm đó, phần lớn mọi người đều rất nhiệt tình rằng một trong những bộ óc sáng giá nhất của thế hệ chúng ta đã nhảy vào cuộc đua bitcoin.

Ngay trong khoảng thời gian đó, Tesla, công ty mà Musk đứng đầu, đã công bố mua lại BTC trị giá 1,5 tỷ đô la, đưa giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới và trở thành bước đệm cho những gì sau này sẽ trở thành một sự đột biến thậm chí còn ấn tượng hơn.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Musk đã đưa ra một bình luận khiến nhiều người nhướng mày. Nó được đưa ra như một câu trả lời cho cuộc phỏng vấn của Bloomberg về Changpeng Zhao – Giám đốc điều hành của Binance.

“Hành động của Tesla không phản ánh trực tiếp quan điểm của tôi. Có một số Bitcoin, đơn giản là một dạng thanh khoản ít ngu ngốc hơn tiền mặt, đủ mạo hiểm cho một công ty S & P500. ” 

Cũng cần lưu ý rằng trong suốt thời gian qua, Musk đã thúc đẩy rất nhiều Dogecoin (DOGE) – một loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme với rất ít hoặc không có hoạt động phát triển trong vài năm qua, được thừa nhận là một trò đùa.

Tuy nhiên, một tháng sau khi mua bitcoin, Tesla cũng đã thông báo rằng công ty sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho các phương tiện của mình, khiến giá sẽ tăng lên đáng kể.

Mọi thứ đang diễn ra tuyệt vời đối với những người ủng hộ tiền điện tử và không có nhiều người lo lắng về sự tham gia của Musk trong lĩnh vực này – ngược lại, nhiều người đã kêu gọi các công ty khác sẽ noi gương Tesla và thêm BTC vào bảng cân đối kế toán của họ.

Quay đầu lại

Nhìn lại, nó có thể không tránh khỏi. Xem những gì tôi đã làm ở đó? Tất nhiên, không có nhiều người mong đợi một sự thay đổi hoàn toàn của loại hình này, mặc dù việc quay ngược lại lịch sử của các sự kiện có thể gợi ý rằng chúng ta có điều này sắp tới.

Vài ngày trước, vào ngày 12 tháng 5, Tesla đã thông báo rằng họ đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho các sản phẩm của mình. Công ty đã trích dẫn những lo ngại về môi trường với quá trình khai thác và Musk đã rất nhanh chóng hỗ trợ nó.

Nhanh chóng, cộng đồng Bitcoin đã phản ứng theo một cách có phần được mong đợi nhưng (theo ý kiến ​​của tôi) theo cách đáng tiếc. Những người ủng hộ bắt đầu gọi Musk là kẻ đạo đức giả khi tạo ra các phương tiện được chính phủ trợ cấp trong khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đưa tên lửa của anh ta ra ngoài không gian.

Mặc dù anh ấy không thực sự để mắt đến trong vài ngày, nhưng có vẻ như mọi người đã hiểu anh ấy. Thời điểm quan trọng xảy ra vào ngày 16 tháng 5 khi Musk trả lời câu hỏi về việc xác định Bitcoin và Dogecoin với nhau. Ông nói rằng nếu DOGE quản lý để “tăng tốc thời gian khối lên 10 lần, tăng kích thước khối lên 10 lần và giảm phí 100 lần – thì nó sẽ thắng.”

Điều này đã kích động cộng đồng hơn nữa. Tiếp theo là một số bình luận trên chủ đề Twitter của Peter McCormack mà anh ta coi là “đáng ghét” và khiến anh ta “muốn dốc toàn lực cho Doge.”

Hơn nữa, Musk nói rằng “Bitcoin thực sự có tính tập trung cao, với phần lớn được kiểm soát bởi một số ít các công ty khai thác lớn (hay còn gọi là băm).” Sự khó chịu của anh ấy thể hiện rõ qua một trong những câu trả lời trong cùng một chủ đề:

Mọi thứ được báo cáo nhanh chóng

Tại thời điểm này, rõ ràng là các dòng tweet của Musk có tác động trực tiếp đến giá bitcoin, vốn đang chảy máu vào thời điểm đó.

Nhiều người chia sẻ ý kiến ​​rằng những người ủng hộ bitcoin không nên chọc tức Elon Musk vì những tác động của giá cả. Và, để làm rõ, tôi không chia sẻ niềm tin này – nếu Musk đang lan truyền thông tin sai lệch hoặc ít nhất là những sự thật đáng nghi vấn mà không có nghiên cứu nghiêm túc, thì anh ấy nên được kêu gọi vì điều đó, bất kể nó ảnh hưởng gì đến giá bitcoin. Nhưng nhiều hơn về điều này sau.

Musk cũng đi xa hơn khi đồng ý với một tài khoản mà nhiều người trong cộng đồng coi là một kẻ lừa đảo.

Sau đó, ông xác nhận rằng Tesla đã không bán bất kỳ bitcoin nào.

Xuống vấn đề

Bitcoin không cần phải dựa vào Elon Musk nữa, vì vậy nó cần bất kỳ tỷ phú nào khác chứng thực. Bitcoin đã có mặt ở đây rất lâu trước khi Musk bắt đầu tham gia công khai vào tiền điện tử và rất lâu trước khi Tesla chấp nhận thanh toán và đưa nó vào bảng cân đối kế toán của mình.

Bitcoin đã có ở đây trước khi Michael Saylor bắt đầu chứng thực nó và trước khi MicroStrategy mua gần 100 nghìn USD.

Bitcoin đã có ở đây trước khi Paul Tudor Jones đầu tư vào nó và trước khi Anthony Scaramucci bắt đầu mua nó.

Bitcoin đã trải qua những thách thức lớn khi đối mặt với một số hard fork và sự đồng thuận của thị trường cũng dứt khoát như nó có được. Bất chấp sự thống trị của bitcoin gần đây đã giảm, nó vẫn có giá trị bằng 40% toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Nhưng chúng ta đang ở trong một thị trường tăng giá. Trong một thị trường tăng giá, mọi người có xu hướng quên đi các nguyên tắc cơ bản và cố định giá cả. Điều này dẫn đến sự tôn vinh những cá nhân đã không làm gì để thúc đẩy bitcoin tiến lên (đừng đọc tất cả mọi người từ những điều đã đề cập ở trên, tôi không nhất thiết phải nói đến bất kỳ ai trong số họ).

Phục vụ những ý tưởng bất chợt của một người hoặc một công ty cũng tệ như việc tập trung. Bitcoin là loại tiền tốt mà người dùng có thể toàn quyền quản lý và vẫn có thể dễ dàng di chuyển và khan hiếm có thể kiểm chứng được. Và nó chắc chắn không cần các tỷ phú chứng thực nó. Hãy nhớ rằng – mọi người thay đổi suy nghĩ của họ, và Musk là ví dụ hoàn hảo.

Việc anh ấy có biết trước về “các vấn đề khai thác” của bitcoin hay không là hoàn toàn không liên quan – thực tế là anh ấy có một nền tảng nghiêm túc để nói lên ý kiến ​​của mình, và ý kiến ​​của anh ấy sẽ tác động đến thị trường, và quan trọng hơn – chúng ảnh hưởng đến mọi người.

Tôi có thể không nhất thiết phải đồng ý với tất cả những gì McCormack nói và giọng điệu mà anh ấy sử dụng (mặc dù rất thú vị, tôi cũng có thể thấy nó có thể bị coi là xúc phạm như thế nào), nhưng anh ấy hoàn toàn đúng về một điều – Elon Musk đang xóa bỏ công việc khó khăn mà không đưa vào nghiên cứu.

Vấn đề khác

Mỗi bài đăng mà Musk đăng trên Twitter đều hoàn toàn bị thu hút bởi các bình luận liên quan đến tiền điện tử. Điều này cho thấy tình trạng hiện tại – thị trường đã bão hòa với những người chỉ tập trung vào một thứ – “khi nào mặt trăng ?”

Phản ứng đối với những bình luận về bitcoin của Musk cũng hoàn toàn gây sốc đối với tôi. Sự độc hại đến từ một số người đề xuất BTC phổ biến nhất đã hoàn toàn gây khó hiểu cho tôi.

Nếu tôi biết một điều về các tranh chấp, đó là việc sử dụng các lập luận của ad hominem có nghĩa là bạn sẽ thua.

 

* Trên đây là ý kiến ​​riêng của người viết. Hình ảnh nổi bật do Financial Times cung cấp

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN