Nền tảng DeFi tài chính Hồi giáo mới của Úc được ‘hướng dẫn bởi Sharia’

252 lượt xem
Nen tang DeFi tai chinh Hoi giao moi cua Uc duoc huong dan boi Sharia

Tài chính Hồi giáo không phải lúc nào cũng tương thích với DeFi tập trung vào rủi ro và lợi nhuận. Một nền tảng mới nhằm mục đích kết hợp những gì tốt nhất của cả hai.

Một nhóm có trụ sở tại Sydney, Úc đang xây dựng thứ mà họ tuyên bố là nền tảng tài chính phi tập trung “do Shariah hướng dẫn” đầu tiên trên thế giới để điều hướng một khóa học giữa những lợi thế của DeFi và niềm tin của tài chính Hồi giáo.

Nền tảng tài chính phi tập trung Marhaba – Marhaba có nghĩa là “chào đón” trong tiếng Ả Rập – dự kiến ​​sẽ ra mắt trong những tháng tới và tìm cách cung cấp cho thế giới Hồi giáo một nền tảng DeFi được thông báo bởi các nguyên lý cốt lõi của Shariah.

Phát biểu với Cointelegraph, CIO Giải pháp Blockchain Australia và Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Marhaba, Naquib Mohammed, nhấn mạnh nguyên lý cốt lõi của nền tài chính dựa trên Shariah là đảm bảo rằng “cả cơ quan tài chính cung cấp dịch vụ và khách hàng đều phải thắng trong giao dịch tài chính”.

“Chúng tôi đang xây dựng một nền tảng hướng tới sự hòa nhập của cộng đồng và là một nơi đáng tin cậy, nơi những người Hồi giáo có ý thức về đức tin có thể được tham gia mà không có bất kỳ do dự hay nghi ngờ nào.”

Sau khi thành lập nền tảng tập trung vào doanh nghiệp Spherium Finance vào đầu năm 2020, Mohammed đã chú ý đến việc thiết kế một nền tảng phục vụ cho dân số hai tỷ người theo đạo Hồi trên thế giới.

Mohammed lưu ý rằng nhóm Marhaba đã thực hiện nghiên cứu về thái độ của nhiều cộng đồng Ả Rập liên quan đến tài sản tiền điện tử. Anh kể lại:

Ở các quốc gia Hồi giáo, chúng tôi thấy rằng 99% thời gian, mọi người hỏi: ‘Đây có phải là mã thông báo Halal không? Mã thông báo này có tuân thủ Shariah không? ‘ […] Câu hỏi số hai là: ‘Bạn mua cái này ở đâu?’ “

Trong khi hầu hết các dự án tiền điện tử mới bắt đầu bằng cách mày mò trên mạng thử nghiệm và tìm kiếm các meme-chúa tài năng trên phương tiện truyền thông xã hội, hành trình của Marhaba bắt đầu với việc Mohammed tìm kiếm các học giả Hồi giáo được kính trọng, những người cũng hiểu lĩnh vực tài sản tiền điện tử và tin rằng tài chính phi tập trung có thể được tiến hành theo cách tuân theo suy nghĩ của Shariah.

Khái niệm Hồi giáo về “Riba” (cho vay nặng lãi) cấm các sản phẩm “cho vay lãi suất cao hoặc các sản phẩm phái sinh tích cực” cũng như các giao dịch tương tự như cờ bạc (“Maysir”) và những giao dịch gây rủi ro hoặc nghi ngờ quá mức (“Gharar”) cũng bị cấm . Mohammed lưu ý:

“Lý do mà Bitcoin vẫn đang được thảo luận bởi một số học giả trong hệ sinh thái Hồi giáo là vì không ai biết ai là người tạo ra Bitcoin. Nếu bạn không biết ai đã tạo ra nó – điều đó có nghĩa là điều đó đang bị nghi ngờ ”.

Marhaba DeFi lần đầu tiên sẽ ra mắt “Ví Sahal” không giám hộ của mình, sẽ hỗ trợ lưu ký và chuyển tiền trong “các mã thông báo và NFT do Shariah sàng lọc”. 

Marhaba sẽ thuê một nhóm “cố vấn Shariah nội bộ có trình độ cao” được giao nhiệm vụ đảm bảo các sản phẩm và mã thông báo được hỗ trợ bởi nền tảng này là do Shariah hướng dẫn. Nhóm sẽ đánh giá một cách có hệ thống các mã thông báo được liệt kê trên các công cụ tổng hợp dữ liệu tiền điện tử từ lớn nhất đến nhỏ nhất và sẽ tiến hành đánh giá thường xuyên các dự án sau khi chúng đã được phê duyệt.

Các phiên bản trong tương lai của ví sẽ được tích hợp với “giao dịch đạo đức” sắp tới của Marhaba, “nhóm tối đa hóa lợi nhuận”, tổ chức từ thiện phi tập trung, giải pháp thanh toán và các sản phẩm thị trường NFT.

Mohammed mô tả những chiếc xô tối đa hóa năng suất của Marhaba là một “phiên bản canh tác năng suất tuân thủ shariah, lưu ý:

“Đây không hẳn là canh tác năng suất, nó khá sáng tạo vì chúng tôi đang tạo ra các nhóm đầu tư khác nhau để bạn tối đa hóa lợi nhuận.”

Mặc dù việc tính lãi khi cho vay bị cấm dưới thời Shariah, Marhaba cũng đang khám phá các sản phẩm vay và cho vay để huy động tài sản của người gửi tiền mà không tính lãi.

Thị trường NFT dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm nay, với nhóm Marhaba làm việc để hỗ trợ các nghệ sĩ được kính trọng tạo ra các bức thư pháp Hồi giáo lấy cảm hứng từ truyền thống để mã hóa trên nền tảng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN