Năng suất canh tác trong DeFi là gì và nó hoạt động như thế nào?

118 lượt xem
Nang suat canh tac trong DeFi la gi va no hoat dong nhu the nao

Nâng cao năng suất là một trong những xu hướng nóng nhất trong thế giới tài chính phi tập trung . Kể từ năm ngoái, nó đã lấy đi toàn bộ hệ sinh thái bởi một cơn bão. Nó cung cấp phần thưởng cho các nhà đầu tư khi khóa lượng tiền điện tử của họ trong thị trường DeFi. Hướng dẫn này kiểm tra năng suất canh tác và các thành phần của nó, sự thu hút của nó đối với các nhà đầu tư và những rủi ro có thể xảy ra trước mắt.

Dưới đây là những gì bạn sẽ học trong Forkast này. Người giải thích tin tức về canh tác năng suất:

  • Năng suất canh tác là gì?
  • Tìm hiểu về nhóm thanh khoản
  • Ví dụ: Yearn Finance
  • Hiểu rủi ro của canh tác năng suất
  • Tương lai nào cho canh tác năng suất

Nông nghiệp năng suất là gì?

Về cốt lõi, canh tác lợi nhuận là một quá trình cho phép những người nắm giữ tiền điện tử kiếm được phần thưởng từ số tiền mà họ nắm giữ. Với canh tác lợi nhuận, một nhà đầu tư gửi các đơn vị tiền điện tử vào một giao thức cho vay để kiếm lãi từ phí giao dịch. Một số người dùng cũng được thưởng thêm lợi nhuận từ mã thông báo quản trị của giao thức. 

Việc canh tác năng suất hoạt động theo cách tương tự như các khoản vay ngân hàng. Khi ngân hàng cho bạn vay tiền, bạn phải trả lại khoản vay với lãi suất. Việc canh tác lợi nhuận cũng diễn ra tương tự, nhưng lần này, các ngân hàng là những người nắm giữ tiền điện tử giống như bạn. Việc canh tác lợi nhuận sử dụng “tiền điện tử nhàn rỗi” mà nếu không sẽ bị lãng phí trong một sàn giao dịch hoặc ví nóng để cung cấp tính thanh khoản trong các giao thức DeFi như Uniswap để đổi lấy lợi nhuận.

Hiểu các nhóm thanh khoản, nhà cung cấp thanh khoản và mô hình nhà tạo lập thị trường tự động

Việc canh tác lợi nhuận làm việc với một nhà cung cấp thanh khoản và một nhóm thanh khoản (một hợp đồng thông minh chứa đầy tiền mặt) cung cấp năng lượng cho thị trường DeFi. Nhà cung cấp thanh khoản là một nhà đầu tư gửi tiền vào một hợp đồng thông minh. Nhóm thanh khoản là một hợp đồng thông minh chứa đầy tiền mặt. Chức năng canh tác năng suất dựa trên mô hình tạo thị trường tự động (AMM). 

Mô hình này phổ biến trên các sàn giao dịch phi tập trung. AMM loại bỏ sổ đặt hàng thông thường, sổ này chứa tất cả các lệnh “mua” và “bán” trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Thay vì nêu rõ giá mà tài sản được đặt để giao dịch, AMM tạo ra các nhóm thanh khoản bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Các nhóm này thực hiện các giao dịch dựa trên các thuật toán được xác định trước.

Mô hình AMM chủ yếu dựa vào các nhà cung cấp thanh khoản (LP), những người gửi tiền vào các nhóm thanh khoản. Các nhóm này là nền tảng của hầu hết các thị trường DeFi, nơi người dùng vay, cho vay và hoán đổi mã thông báo. Người dùng DeFi trả phí giao dịch cho thị trường; thị trường chia sẻ phí với LP dựa trên thị phần của họ về tính thanh khoản của nhóm. 

Lấy ví dụ về Compound. Giao thức cung cấp tính thanh khoản cho những người đi vay muốn vay tiền bằng tiền điện tử. Hệ thống Tài chính Hợp chất thực hiện điều này bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum . LP gửi tiền vào bể thanh khoản. Các hợp đồng này đóng vai trò là công cụ khớp lệnh cho những người tham gia thị trường. 

Khi lãi suất cho khoản vay đã được thỏa thuận, người đi vay sẽ nhận được tiền.

Để đổi lấy tiền của họ, LP nhận được mã thông báo COMP gốc của Compound Finance. Họ cũng được giảm lãi suất mà người vay phải trả.

Một số stablecoin liên quan đến DeFi phổ biến nhất bao gồm USDT, DAI, USDC và BUSD. Một số giao thức cũng có thể đúc các mã thông báo, đại diện cho số tiền bạn đã gửi vào hệ thống. Ví dụ: nếu bạn gửi ETH vào Compound Finance, bạn sẽ nhận được cETH. Nếu bạn đặt cọc DAI, bạn sẽ nhận được cDAI.

Tính toán năng suất thu được từ canh tác

Lợi nhuận ước tính được tính trên mô hình hàng năm. Điều này cho thấy thu nhập có thể có để khóa tiền điện tử của bạn trong một năm.

Một số chỉ số phổ biến nhất bao gồm lợi suất phần trăm hàng năm (APY) và tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR). Sự khác biệt cơ bản giữa chúng là APR không tính đến lãi kép, nghĩa là thu lại lợi nhuận của bạn để tăng lợi nhuận của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các mô hình tính toán chỉ đơn giản là ước tính. Rất khó để tính toán chính xác lợi nhuận từ canh tác năng suất vì đây là một thị trường năng động. Một chiến lược canh tác năng suất có thể mang lại lợi nhuận cao trong một thời gian, nhưng người nông dân luôn có thể áp dụng nó hàng loạt , dẫn đến giảm lợi nhuận. Thị trường khá biến động và rủi ro cho cả người đi vay và người cho vay.

Ví dụ: Yearn Finance – một giao thức tối ưu hóa năng suất canh tác

Còn được gọi là yEarn, Yearn Finance có lẽ là giao thức canh tác năng suất nổi bật trong năm qua. Được ra mắt bởi nhà phát triển Andre Cronje vào đầu năm nay, giao thức này đã trở nên phổ biến vì cung cấp cho người dùng lợi suất cao nhất từ ​​tiền gửi ETH, các loại tiền thay thế hàng đầu và các loại tiền ổn định.

Khi người dùng gửi mã thông báo vào yEarn, giao thức sẽ chuyển đổi chúng thành yTokens (chẳng hạn như yDAI, yUSDC và yUSDT). Hợp đồng thông minh của giao thức xem xét các giao thức DeFi có APR cao nhất để canh tác; khi nó tìm thấy nó, nó sẽ gửi các token đến đó.

Giao thức cũng có Mã thông báo YFI, được Cronje ra mắt vào tháng 7 năm ngoái để cải thiện cơ sở người dùng của Yearn. YFI là một mã thông báo ERC-20 chạy trên chuỗi khối Ethereum. Nó được giới hạn ở mức 30.000 đơn vị và đã chứng kiến ​​giá trị của nó bùng nổ 122.417,5% kể từ khi ra mắt cách đây không lâu vào tháng 7 năm 2020, theo dữ liệu của CoinGecko . Vào thời điểm báo chí, nó được giao dịch ở mức 38.629 đô la Mỹ.

Bạn có nên thử canh tác năng suất? Trước tiên, hãy hiểu rủi ro của nó

Mặc dù có tiềm năng rõ ràng, canh tác năng suất có những rủi ro. Chúng bao gồm: 

  • Rủi ro hợp đồng thông minh 

Hợp đồng thông minh là mã kỹ thuật số không cần giấy tờ có chứa thỏa thuận giữa các bên về các quy tắc được xác định trước và tự thực thi. Hợp đồng thông minh loại bỏ go-betweens, rẻ hơn và an toàn hơn để thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, chúng dễ bị tấn công bởi các vectơ và lỗi trong mã. Người sử dụng các giao thức phổ biến Defi Uniswap và Akropolis có mọi tổn thất phải chịu đựng để lừa đảo hợp đồng thông minh. 

  • Rủi ro mất mát vĩnh viễn 

Việc canh tác lợi nhuận yêu cầu các nhà cung cấp thanh khoản cung cấp tiền vào các nhóm để kiếm lợi tức và phí giao dịch từ các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) . Điều này mang lại lợi nhuận trung lập với thị trường LP, nhưng nó có thể rủi ro khi thị trường biến động mạnh. 

Rủi ro này có thể xảy ra vì AMM không cập nhật giá mã thông báo phù hợp với chuyển động trên thị trường. Ví dụ: nếu giá của một tài sản giảm 60% trên một sàn giao dịch tập trung, thì thay đổi sẽ không phản ánh ngay lập tức trên DEX.

Do đó, một nhà giao dịch chênh lệch giá hiểu biết có thể sử dụng khoảng cách giá hẹp đó để bán mã thông báo của họ trên nền tảng canh tác năng suất với mức phí bảo hiểm. LP cuối cùng sẽ phải bù đắp sự chênh lệch này và chịu lỗ khi giá giảm. Vì vốn của họ bị khóa trong bể, họ không thể hưởng lợi khi giá tăng. Một cách để giải quyết vấn đề này là chọn các giao thức giao dịch tài sản có độ trượt giá thấp, chẳng hạn như cặp WBTC và đồng nhân dân tệ trên Curve.

  • Rủi ro thanh lý 

Giống như không gian tài chính truyền thống, các nền tảng DeFi sử dụng tiền gửi của khách hàng để cung cấp thanh khoản cho thị trường của họ. Tuy nhiên, một vấn đề có thể phát sinh khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá của khoản vay. Ví dụ: nếu bạn thực hiện một khoản vay bằng ETH được thế chấp bằng BTC, việc tăng giá ETH sẽ dẫn đến việc khoản vay được thanh lý vì giá trị của tài sản thế chấp (BTC) sẽ nhỏ hơn giá trị của khoản vay ETH.

  • Quy trình sử dụng nhiều vốn và phức tạp

Canh tác năng suất là một hoạt động sử dụng nhiều vốn. Hầu hết các mối quan tâm về chi phí đều xoay quanh vấn đề phí gas trên mạng Ethereum . Tháng 8 năm ngoái, Josh Rager, người sáng lập của dịch vụ giao dịch tiền điện tử BlockTHER.com, đã lên Twitter để phàn nàn rằng anh ta phải trả tới 1.200 đô la Mỹ phí để mua mã thông báo trong một dự án DeFi. Đây là một vấn đề đối với những người tham gia nhỏ hơn là đối với những người dùng giàu có hơn, những người có khả năng tiếp cận nhiều vốn hơn. Những người tham gia nhỏ hơn có thể phát hiện ra rằng họ không thể rút tiền kiếm được do phí xăng cao.

Tham gia vào canh tác lợi nhuận là một nỗ lực đầy rủi ro nếu bạn không có kinh nghiệm trong thế giới tiền điện tử. Bạn có thể mất tất cả số tiền đầu tư của mình chỉ trong một lần đổ bể. Đầu tư với rủi ro của riêng bạn. Thế giới canh tác năng suất có nhịp độ nhanh và đầy biến động. Nếu bạn quyết định thử sức với việc canh tác năng suất, bạn không nên đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Tương lai nào cho canh tác năng suất

Hoạt động canh tác lợi nhuận sử dụng tiền của các nhà đầu tư để tạo tính thanh khoản trên thị trường để đổi lấy lợi nhuận. Nó có tiềm năng phát triển đáng kể, nhưng không phải không có lỗi.

Nổi bật nhất là việc sử dụng chuỗi khối Ethereum. Không gian DeFi hiện trị giá hơn 121,5 tỷ đô la Mỹ, theo DeFi Llama tại thời điểm xuất bản. Hầu hết các nền tảng DeFi chạy trên chuỗi khối Ethereum, vốn đã gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng trong quá khứ. Sự tắc nghẽn của mạng lưới cũng khiến phí xăng tăng.

Vitalik Buterin , người sáng lập Ethereum, thậm chí còn hứa sẽ không nhúng chân vào canh tác năng suất cho đến khi nó “ổn định”. Một số blockchain khác như Polkadot và Solana đã thử thu hút các nền tảng DeFi bằng các tính năng mới. Tezos đã hoàn thành bản nâng cấp có tên “Delphi” mà hãng tuyên bố sẽ giảm 75% phí gas cho các nhà phát triển. Đề xuất này dự kiến ​​sẽ thu hút các nhà phát triển DeFi.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN