Nâng cấp Taproot của Bitcoin sẽ diễn ra vào thứ Bảy

334 lượt xem
Nang cap Taproot cua Bitcoin se xay ra vao thu Bay

Bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu sẽ cải thiện quyền riêng tư, hiệu quả và khả năng lập trình.

Bản cập nhật Taproot được chờ đợi từ lâu của Bitcoin sẽ diễn ra trong những ngày tới, với hầu hết các nguồn đề xuất thứ Bảy là ngày kích hoạt của nó.

Taproot là gì?

Taproot là một bản nâng cấp sẽ cải thiện khả năng viết tập lệnh của Bitcoin, đưa nó phù hợp với các blockchain cạnh tranh như Ethereum đã có các hợp đồng thông minh có thể lập trình.

Taproot cũng sẽ giới thiệu MAST (Cây cú pháp trừu tượng của Merkelized), điều này sẽ khiến việc theo dõi và phân tích các giao dịch Bitcoin trở nên khó khăn hơn. Nó làm như vậy bằng cách thực hiện các giao dịch phức tạp – chẳng hạn như giao dịch đa chữ ký và giao dịch Lightning Network – không thể phân biệt được với các giao dịch cơ bản.

Bản nâng cấp cũng sẽ bao gồm chữ ký Schnorr, sẽ tạo ra quy mô giao dịch nhỏ hơn thông qua tổng hợp dữ liệu.

Kết hợp với nhau, các tính năng này có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các ứng dụng Bitcoin rộng rãi hơn, trong khi người dùng cuối sẽ có thể hưởng lợi từ các giao dịch rẻ hơn, riêng tư hơn.

Taproot là nâng cấp quan trọng nhất của Bitcoin kể từ năm 2017, khi tiền điện tử này giới thiệu một tính năng mới gây tranh cãi có tên SegWit. Việc nâng cấp Taproot ít gây chia rẽ hơn nhiều.

Nâng cấp có thể sẽ diễn ra vào thứ Bảy

Mặc dù Taproot đã nhận được sự hỗ trợ từ các thợ mỏ vào đầu tuần này, nhưng 800 khối sẽ cần được khai thác trong những điều kiện đó trước khi tính năng này thực sự được kích hoạt.

Đếm ngược của NiceHash gợi ý rằng nâng cấp sẽ diễn ra vào lúc 1:00 UTC vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11. Một trang web đếm ngược khác, Taproot.watch cũng đồng tình với ước tính đó, cho rằng chỉ còn 339 khối để khai thác tại thời điểm viết bài.

Dự đoán xung quanh việc nâng cấp có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường Bitcoin tăng vọt trong tuần này. Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Ba và thứ Tư, đạt giá trị thị trường lần lượt là 68.521 đô la và 69.044 đô la vào những ngày đó.

Vẫn còn phải xem liệu nâng cấp vào thứ Bảy sẽ dẫn đến mức cao hơn hay liệu sự cường điệu xung quanh Taproot đã hết hay chưa.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN