Nâng cấp Ethereum sẽ làm giảm nguồn cung ETH

396 lượt xem
Nang cap Ethereum se lam giam nguon cung ETH

Hard fork ở London, một bản nâng cấp theo lịch trình cho Ethereum , lần đầu tiên được đưa vào các mạng thử nghiệm của blockchain .

Tim Beiko của Ethereum Foundation đã thông báo hôm nay rằng London sẽ hoạt động trên mạng thử nghiệm Ropsten vào khoảng ngày 24 tháng 6, tiếp theo là Goerli vào ngày 30 tháng 6 và Rinkeby vào ngày 7 tháng 7. (Tất cả các ngày đều là ước tính và có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào thời gian khối mất bao lâu được khai thác.)

“Khi nâng cấp đã được kích hoạt thành công trên các mạng này, một khối sẽ được thiết lập cho mạng chính Ethereum”, bài đăng trên blog lưu ý. Đó sẽ là vào tháng Bảy .

Bản nâng cấp ở London sẽ thực hiện năm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) riêng biệt, là những thay đổi đối với mã của blockchain phải được các thành viên cộng đồng đồng ý rộng rãi trước khi chúng có thể được thông qua.

Thay đổi gây tranh cãi nhất là EIP-1559, ban đầu được đưa ra bởi nhà sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin, thay đổi cách hoạt động của phí mạng và cách các thợ đào – những người chạy phần mềm xử lý tất cả các giao dịch và đào ETH mới – được bồi thường.

Hiện tại, mỗi khi ai đó thực hiện giao dịch hoặc tương tác với hợp đồng thông minh trên Ethereum, họ phải quyết định mức phí, đây ít nhiều là một trò chơi đoán. Để thực hiện một giao dịch một cách nhanh chóng, bạn có thể đặt một khoản phí cao, nhưng đảm bảo rằng các thợ đào sẽ bao gồm nó trong một khối. Nếu bạn hạ thấp (cố ý hoặc không), giao dịch của bạn có thể sẽ đợi cho đến khi các thợ đào ít bận rộn hơn khi xử lý các giao dịch trả tiền cao hơn. Tốc độ rất quan trọng trong một số trường hợp , bao gồm khi giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum như Uniswap , nơi giá token có thể dao động nhanh chóng; thương nhân mất tiền nếu họ chờ đợi.

Để giải quyết vấn đề này, EIP-1559 sẽ tăng gấp đôi dung lượng của các khối.

“Điều này ngụ ý rằng hầu hết thời gian, các khối sẽ có ‘thêm’ 100% khả năng mà chúng có thể thực hiện với các giao dịch. Vì vậy, miễn là giao dịch được gửi với mức phí cao hơn PHÍ CƠ BẢN và bao gồm tiền boa cho người khai thác, nó sẽ được đưa vào một số ít các khối tiếp theo. ” (Nếu mạng quá tắc nghẽn, cấu trúc phí sẽ sử dụng hệ thống đấu giá hiện tại.)

Tính minh bạch bổ sung được coi là một cải tiến đối với trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, một số thợ mỏ cho rằng nó có hại cho trải nghiệm của họ . Theo EIP-1559, phí cơ sở đó bị “đốt” (có nghĩa là được đưa ra khỏi vòng lưu thông) thay vì chuyển cho các thợ đào. Ý tưởng là biến ETH, không có giới hạn nguồn cung như Bitcoin, thành một tài sản giảm phát — hoặc ít nhất, tạo ra một số “áp lực giảm phát”.

Về mặt lý thuyết, ít ETH lưu hành hơn sẽ tốt cho các thợ đào vì nó có thể làm tăng nhu cầu và giá trao đổi đối với Ethereum, mà các thợ đào vẫn sẽ nhận được như một phần thưởng mỗi khi họ tạo một khối mới.

SparkPool, nhóm khai thác lớn nhất trong Ethereum, không bị thuyết phục và đã phản đối sự thay đổi. Vào tháng 2, nó đã viết, “EIP 1559 phí tx đốt là phân phối lại của cải, từ người khai thác đến người nắm giữ. Đó là lý do tại sao rất nhiều người ủng hộ nó …. Nhưng đó là sự chuyên chế của đa số nhân danh UX tốt hơn (thực tế không phải vậy ). Đó là cướp. “

Chừng nào London chỉ ở trên mạng lưới, thì đó chỉ là “vụ cướp” thử nghiệm. Nhưng việc nâng cấp gần đến đây.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN