Nâng cấp Ethereum 2.0 thành công

287 lượt xem
Nang cap Ethereum 2.0 thanh cong

Chuỗi Beacon của Ethereum 2.0 Proof of Stake (PoS) gần đúng một năm tuổi đã được nâng cấp lần đầu tiên.

“Altair đã kích hoạt thành công!” – Preston Van Loon, một nhà phát triển trên ứng dụng khách ethereum 2.0 Prysm cho biết.

“Kết quả cuối cùng không bị gián đoạn và sự tham gia giảm xuống thấp tới 93,3% trong kỷ nguyên Altair đầu tiên (con số chính xác cần được xác nhận). Sự tham gia hiện đã trên 95%, ”ông nói thêm.

Bản nâng cấp Altair “cung cấp cho các nhóm kỹ thuật một cái gì đó cụ thể để đào sâu vào”, Ethereum Foundation cho biết vào tháng 3 trước khi bổ sung:

“Altair là một bản nâng cấp cho chuỗi beacon mang lại hỗ trợ khách hàng nhẹ, các bản vá lỗi nhỏ cho các ưu đãi, tính toán rò rỉ không hoạt động cho mỗi trình xác thực, tăng mức độ nghiêm trọng của việc cắt giảm và dọn dẹp phần thưởng cho trình xác thực giúp quản lý nhà nước được đơn giản hóa”.

Paul Hauner của Lighthouse cho biết: “Tất cả đều tốt trên các nút của chúng tôi. Tuy nhiên, “chúng tôi nghĩ rằng khoảng 6% trình xác thực chưa cập nhật… Ai đó đang tạo ra các khối không phải Altair. Đó là mong đợi và hoàn toàn tốt. Chúng tôi có thể chịu đựng được điều đó và tôi cho rằng họ sẽ tìm ra điều đó ”.

Nâng cấp là một hard fork của mạng, có nghĩa là bất kỳ ai chưa nâng cấp sẽ bị cắt khỏi mạng mới. Không giống như Proof of Work (PoW), nơi không nâng cấp có nghĩa là bạn không nhận được phần thưởng khối, ở đây không nâng cấp có thể có nghĩa là bạn mất tiền vì số tiền 32 eth đã ký gửi của bạn bị cắt.

“Người xác thực trên Eth2.0 không hợp tác với thay đổi này sẽ bị phạt,” Ioana Frincu, CTO của nền tảng defi EQIFI cho biết trước khi nói thêm:

“Cho đến nay, sự đồng thuận PoW của mạng dựa trên thực tế là mỗi người khai thác đã ‘làm việc’ cho phần thưởng của họ. Giờ đây, với PoS, các thợ đào phải ‘đặt miệng vào đâu mà tiền của họ đang ở’. Điều này có nghĩa là cấu trúc rủi ro thay đổi.

Thay vì chi phí cao để thiết lập các hoạt động khai thác và khai thác khối, bạn xác thực các giao dịch và bạn phải có làn da trong trò chơi. Tôi hoan nghênh biện pháp này và tin rằng đó là một sự thay đổi rất lớn để tốt hơn ”.

Tuy nhiên, các nhà khai thác bitcoin sẽ chỉ trích dữ dội cách tiếp cận này vì nó cung cấp cho các nhà phát triển quá nhiều quyền lực về việc mã chính xác đi vào nút của bạn và nhà điều hành không có nhiều tiếng nói trừ khi họ muốn mất 16 eth.

Mitja Gorovshevsky, Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại một chuỗi khối mới của TON Labs cho biết: “Hành động phạt người xác nhận nếu họ chọn không tuân thủ bản nâng cấp này là một bằng chứng khác cho thấy Mạng Ethereum trên thực tế được quản lý tập trung bởi các nhà phát triển của nó”.

Tuy nhiên, không rõ bạn có thực sự có nhiều lựa chọn đối với bitcoin hay không, vì nếu một nút khai thác không nâng cấp lên Tapico, thì chúng sẽ bị cắt khỏi mạng.

Các nút không khai thác không phải nâng cấp, nhưng các nút như vậy không hoàn toàn tham gia vào sự đồng thuận nhiều hơn là để cho các thợ đào tạo ra sự đồng thuận. Ethereum 2.0 không có các nút không đặt cược, vì vậy nó không thể thực sự có sự khác biệt giữa soft fork và hard fork như các nút không khai thác có.

Vì vậy, nếu bạn không đồng ý với mã mới, việc nâng cấp không tự động, vì vậy bạn có thể tiếp tục xác thực chuỗi cũ như một người dùng dũng cảm, có lẽ là do nhầm lẫn, đã làm trong lần nâng cấp này.

Có lẽ sẽ rất thú vị khi thấy ở giai đoạn phi kinh tế này của chuỗi PoS, đợt fork nhỏ đó sẽ trông như thế nào, ít nhất là để chứng minh rằng điều đó có thể xảy ra, nhưng cho dù trong PoS hay PoW thì những lựa chọn như vậy đều có giá, vì vậy chúng tôi không đi xem mà không có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế sẽ đến với chuỗi PoS này có thể ngay trong mùa hè này trong đợt nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay của hai mạng hàng đầu.

Điều đó sẽ biến mạng hiện tại đang chạy trên chuỗi Proof of Work thành mạng Proof of Stake trong tổng thể của nó, nơi những thứ như Aave là PoS-ing và jpegs của bạn.

Về mặt kỹ thuật, sự thay đổi rất đơn giản, nó chỉ thay đổi ‘trật tự theo sau’ từ những gì thợ đào nói với những gì thợ đào nói, nhưng đó là một mạng lưới khổng lồ với rất nhiều nguy cơ bị đe dọa và với rất nhiều thứ đang chạy trên đó sẽ được thay thế hoàn toàn ngay lập tức các đường ống dẫn của nó và nền tảng.

Thú vị, nhưng cũng có lẽ rất ướt đẫm mồ hôi cho các nhà phát triển khi thời điểm đến, không phải là quá khác so với cảnh tượng tuyệt vời, chúng tôi đã đúng một năm trước khi Sushi vận chuyển thanh khoản từ Uniswap trong những gì vẫn cảm thấy như thuật giả kim, nhưng tất cả đã đi sushli trơn tru.

Tuy nhiên, sau một số cuộc tranh giành quyền lực với việc bị đầu bếp Nomi đá văng , chúng tôi vẫn nhớ anh ấy vì anh ấy hẳn là một người khá gì đó nếu anh ấy tạo ra điều đó.

Liệu sẽ có bất kỳ cuộc tranh giành quyền lực nào đối với việc di chuyển eth 2 hay không vẫn còn phải xem vì đây là cơ hội cuối cùng thực sự khi ethereum trở nên đóng băng ở cấp giao thức giống như cách bitcoin khi khởi chạy khối genesis.

Đã có một số nâng cấp bitcoin kể từ đó, nhưng không ai khá quan tâm. Eth có kế hoạch phân tích dữ liệu và điều đó còn hơn không, nhưng nó vẫn chỉ là một mối quan tâm nhỏ so với những thay đổi trong phần thưởng khối mà chúng tôi đã có hoặc sự thay đổi mạnh mẽ về nguồn cung từ việc di chuyển làm giảm lạm phát từ 4% hiện tại xuống khoảng 0,2% -1% trong đó nó được cho là sẽ ở lại trong quảng cáo.

Sau đó, chuỗi PoW… thì nó vẫn còn được nhìn thấy. Nó sẽ bị lãng quên và bị loại bỏ, hay sẽ được duy trì như một món đồ bảo tàng, hay mọi người sẽ thực sự sử dụng nó?

Với rất nhiều dapp và NFT và các mã chuyển sang PoS, không rõ chuỗi PoW sẽ trông như thế nào nếu nó được tiếp tục chạy trong một vũ trụ phản chiếu.

Liệu nó có bị đóng băng trong thời gian, nhưng nếu không có thể sử dụng như bình thường, hay nó sẽ trở nên không sử dụng được vì trước hết các oracles sẽ phải thay đổi và các nhà phát triển defi có thể không làm điều đó.

Đó là bởi vì nếu chuỗi PoW được duy trì, nó sẽ tạo ra một loại tiền điện tử mới với PoS là eth trong khi PoW sẽ là… tốt, tại sao không phải là POW hay beth, bất kể người ta gọi nó là gì.

Beth sẽ có giá trị khác với eth và vì vậy nếu bạn muốn sử dụng pDAI, bạn phải thay đổi oracle thế chấp của họ thành giá beth.

Vấn đề là bây giờ bạn sẽ không chỉ có một beth mới và một pdai mới, bạn sẽ có pCRV hoặc pAava và hầu hết mọi thứ, theo một số cách thì khá tuyệt vì có rất nhiều mã thông báo miễn phí, thậm chí bạn sẽ có pNFTs ???

Việc chạy đến đợt airdrop lớn nhất trong lịch sử có lẽ sẽ là điều tồi tệ và sẽ có giá trị cơ bản cho nó khi có một bản sao lưu, ngoài việc minh họa những điều kỳ diệu của điều này mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi hiểu, nhưng điều mà tập thể eth quyết định là đã xem.

Bản thân các nhà phát triển giao thức dường như đã có thái độ phòng thủ, phản đối việc loại bỏ hoàn toàn quả bom độ khó vì họ nói rằng nếu ai đó muốn duy trì mạng PoW, họ phải có kỹ năng mã hóa cơ bản để có thể gỡ bỏ quả bom độ khó.

Ai muốn có đối thủ cạnh tranh, ngoại trừ những người khai thác có tất cả GPU của họ và có lẽ muốn vắt sữa họ cho đến cuối cùng.

Dù theo cách nào đi chăng nữa, eth cũng sẽ có một số thời điểm thú vị. Một tiếng nổ thực sự, trước khi giao thức sau đó trở nên hơi cũ khi tập trung chuyển sang việc làm cho các lớp thứ hai hoạt động cũng như tất cả các lập trình viên này thực hiện tất cả những điều này trên defi và NFT và bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN