Na Uy thực hiện bước tiếp theo hướng tới CBDC

346 lượt xem
Na Uy thuc hien buoc tiep theo huong toi CBDC

Ngân hàng trung ương Na Uy đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), trong hai năm tới.

Trong thông báo , Ngân hàng Norges lưu ý rằng nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đã và đang thực hiện các thí nghiệm tương tự. Điều này đã giữ cho họ động lực mạnh mẽ để nghiên cứu về CBDCs. Sau khi tiến hành nghiên cứu về CBDC trong bốn năm qua, Ngân hàng Norges cho rằng họ đã sẵn sàng cho bước tiếp theo. Đặc biệt, điều này liên quan đến “kiểm tra kỹ thuật” với phân tích chuyên sâu hơn xem xét các tác động của việc triển khai một CBDC.

Ngân hàng trung ương cho biết thanh toán bằng tiền mặt ở Na Uy hiện nay có lẽ là thấp nhất trên thế giới. Điều này phần lớn là do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thanh toán.

Thống đốc Ngân hàng Norges, Øystein Olsen, cho biết: “Tiền mặt của ngân hàng trung ương cung cấp cho hệ thống thanh toán một số thuộc tính quan trọng có thể liên quan để duy trì và phát triển hơn nữa bằng cách phát hành CBDC”. Ông cũng nói thêm rằng các kiến ​​thức bổ sung sẽ là cần thiết để ngân hàng trung ương xác định xem việc ban hành CBDC có phù hợp hay không. 

Mặc dù thử nghiệm được đề xuất sẽ diễn ra trong hai năm tới, Ngân hàng Norges không cho biết khi nào CBDC sẽ được triển khai tại Na Uy. Ngân hàng trung ương tuyên bố: “Bất kỳ sự ra đời nào của CBDC sẽ vẫn còn nằm trong thời gian ngắn trong tương lai.

Na Uy không vội vàng cho một CBDC

Phó thống đốc Ngân hàng Norges Ida Wolden Bache cũng lặp lại việc thiếu một mốc thời gian rõ ràng. Phát biểu tại Hội nghị Thanh toán của Finance Na Uy vào ngày 5 tháng 11 năm ngoái, bà mô tả sự suy giảm sử dụng tiền mặt ở quốc gia của mình ảnh hưởng đến quyết định xung quanh CBDC.

Đánh dấu một cuộc khảo sát gần đây, Wolden Bache chỉ ra rằng chỉ có 4% các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt. Bà nói thêm rằng con số này thấp hơn đáng kể so với trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Theo hiểu biết của cô, đó là mức thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Mặc dù thừa nhận bốn năm nghiên cứu CBDC, bà cho biết “sự thiếu khẩn cấp phản ánh quan điểm của chúng tôi cho đến nay rằng không cần thiết phải giới thiệu một CBDC”.

Các phát triển CBDC khác

Một số quốc gia khác đang thực hiện các phát triển CBDC của riêng họ. Đầu tuần này, Vương quốc Anh đã thông báo về việc ra mắt một lực lượng đặc nhiệm mới để khám phá tiềm năng của một CBDC.

Trong khi đó, Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm CBDC của riêng mình vào tháng trước. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết họ đang tham gia vào các nghiên cứu nhóm để xác định cách tốt nhất để ban hành CBDC. Các thành viên của nhóm bao gồm Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và sáu ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Tương tự như ngân hàng trung ương Na Uy, Fed không vội vàng phát hành đồng đô la kỹ thuật số.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN