Một loại tiền tệ để thống trị tất cả: Facebook Diệm có tham vọng toàn cầu

449 lượt xem
Mot loai tien te de thong tri tat ca Facebook Diem co tham vong toan cau

Hiện tại, có hai câu hỏi lớn đặt ra cho mọi người: Facebook Diem chính xác là gì và nó sẽ cung cấp cho 2 tỷ người dùng tiềm năng những gì?

Năm 2021 có vẻ là một năm quan trọng đối với thế giới blockchain khi một số dự án, chẳng hạn như các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) và các sàn giao dịch tài chính phi tập trung (CeDeFis), đang chiếm vị trí trung tâm. Cũng đứng đầu là Facebook của Libra.

Cách đây không lâu, giới truyền thông đã rộ lên thông tin mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phát triển kế hoạch cho một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu. Sau đó, có vẻ như Facebook đã gác lại kế hoạch cho nó. Các tranh chấp với các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã có tác động làm trì hoãn và chuyển hướng kế hoạch của Facebook một chút. Thay vì rút lui, Facebook quyết định lập chiến lược và tung ra một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu “khác” vào cuối năm 2021, sau khi đổi thương hiệu dự án cho Diệm.

Nó khác theo nghĩa là họ đã thay đổi tên và quản lý. Tuy nhiên, Hiệp hội Libra, sau đó được đổi tên thành Hiệp hội Diem vào tháng 12 năm 2020, sẽ quản lý dự án.

Facebook Diem là gì?

Facebook Diem là một hệ thống thanh toán không cần xin phép sắp được ra mắt dựa trên công nghệ blockchain. Hệ thống sẽ có một stablecoin được gọi là Diem và chạy trên mạng blockchain của nó.

Mặc dù Facebook đã đề xuất dự án, nhưng Hiệp hội Diễm sẽ giám sát toàn bộ hoạt động của dự án vì lợi ích minh bạch. Hiệp hội Diệm là một tổ chức gồm các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, bao gồm công nghệ, fintech, viễn thông, đầu tư mạo hiểm và tổ chức phi lợi nhuận.

Đồng tiền ban đầu, Libra, không được phân cấp và cả Diem cũng vậy. Mặc dù mục tiêu là không được phép, nhưng kế hoạch hiện tại là để Diệm chạy trên một blockchain được cấp phép. Do đó, chỉ các thành viên của Hội Diềm mới có thể thực hiện các giao dịch trên đó.

Tuy nhiên, sở dĩ như vậy là do nhóm phát triển vẫn chưa phát triển một giải pháp mạnh mẽ có thể xử lý các giao dịch không được phép cho hàng tỷ người dùng tiềm năng. Những người đam mê hy vọng điều này sẽ thay đổi ngay khi dự án phát triển trong quá trình thực hiện.

Về lâu dài, mục tiêu cuối cùng của ông Diệm là giúp thế giới tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đô la Mỹ, đồng euro, bảng Anh và các loại tiền tệ fiat chính khác sẽ hỗ trợ Dự án Diệm. Nếu dự án được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận , Diệm sẽ hoạt động như một ngân hàng trung ương quy mô đầy đủ chạy trên công nghệ blockchain. Như bạn có thể biết, điều này không giống như Bitcoin ( BTC ) và các loại khác.

Các thành phần của tiền kỹ thuật số toàn cầu mới của Facebook

Đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu mới của Facebook có mục tiêu cách mạng hóa hệ thống thanh toán toàn cầu. Do đó, dự án Facebook Diem bao gồm ba phần duy nhất hoạt động đồng bộ để tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện và an toàn. Chúng bao gồm:

1. Nền tảng công nghệ blockchain đáng tin cậy

Một thành phần của tiền điện tử Facebook Diem mới là cơ sở hạ tầng blockchain với khả năng mở rộng và bảo mật đáng tin cậy, đóng vai trò là nền tảng công nghệ của hệ thống thanh toán.

Mã nguồn của Diệm là mã nguồn mở trên Github. Mã nguồn, được viết bằng Rust, có thể được truy cập bởi tất cả và tạp chí.

Nó cung cấp khả năng mở rộng và sẽ giúp cơ sở hạ tầng lưu trữ một số dự án. Diễm cũng đang phát triển một ngôn ngữ lập trình mới có tên Move để xây dựng các hợp đồng thông minh và thực hiện các giao dịch tùy chỉnh.

2. Ví tiền kỹ thuật số mới

Mặc dù khá dễ dàng để xây dựng một chiếc ví kỹ thuật số sau khi trải qua các lớp học thực hành nổi tiếng, Novi là một chiếc ví phức tạp đòi hỏi bạn phải dành tất cả thời gian và sự chú ý mà bạn có thể chi trả. Một trong nhiều công ty của Facebook, Novi Financial, đang phát triển ví kỹ thuật số cho Dự án Diễm. Ví được gọi là Calibra cho đến cuối năm 2020.

Novi là một ứng dụng độc lập mà chúng tôi mong đợi sẽ hỗ trợ tích hợp vào WhatsApp, Messenger, Instagram và có thể là một số nền tảng khác. Tính dễ sử dụng của nó đã rất ấn tượng.

3. Đồng xu

Đồng tiền Diệm là một thành phần quan trọng trong dự án tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu mới của Facebook. Nó có sự hậu thuẫn vững chắc của các khoản dự trữ Diệm, bao gồm các tài sản tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền.

Ngoài ra còn có các chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Như vậy, Diem là một stablecoin. Theo nhóm phát triển, đồng tiền này sẽ không thể chế tạo được như với Bitcoin và nhiều loại khác. Trong giai đoạn đầu, chỉ có thành viên Hội Diềm mới có thể xử lý các giao dịch. Tuy nhiên, Diệm có kế hoạch chuyển đổi hoàn toàn sang một hệ thống bằng chứng cổ phần không được phép trong vòng năm năm đầu tiên kể từ khi ra mắt.

Các giá trị thúc đẩy thiết kế của Facebook Diem

Cũng như các loại tiền điện tử uy tín khác, một số nguyên lý hoạt động như nguyên tắc hướng dẫn cho chức năng và thiết kế của Facebook Diem. Vì vậy, đây là một số giá trị chính thể hiện thiết kế độc đáo của nó khi tất cả mọi người đều sẵn sàng cho ra mắt vào cuối năm 2021:

  • Mọi người phải sở hữu quyền kiểm soát lao động hợp pháp của họ và kết quả của nó.
  • Nhiều người nên được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.
  • Mạng thanh toán toàn cầu phải mở, rẻ hơn để sử dụng và có tốc độ tốt hơn. Tất cả những điều này chuyển thành các cơ hội kinh tế tốt hơn và thương mại toàn cầu hiệu quả hơn.
  • Từ từ nhưng cuối cùng, mọi người sẽ xây dựng niềm tin của họ vào nhiều hình thức quản trị phân tán.
  • Ngoài việc hỗ trợ các đại lý có đạo đức và luôn duy trì tính toàn vẹn của các khoản thanh toán, con người và các tổ chức có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bao gồm tài chính.
  • Một mạng lưới thanh toán mở và rộng hơn nhiều, với khả năng tương tác ở mức độ chưa từng có, cùng với các tiêu chuẩn tuân thủ cao, phải tuân theo các thông lệ quản trị và thiết kế.

Facebook dự định sử dụng nó như thế nào?

Có rất nhiều cơ hội mà một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi một công ty có sức mạnh và phạm vi tiếp cận của Facebook có thể mang lại cho người dùng trên toàn cầu. Ngoài ra, những cơ hội độc đáo mà nó mang lại khiến Facebook Diem trở thành một sáng tạo tuyệt vời trong thời đại tiền điện tử này. Dưới đây là một số cách mà Facebook sẽ sớm sử dụng Diễm:

1. Chuyển tiền

Người dùng nên mong đợi việc chuyển tiền và chuyển tiền trở nên dễ dàng hơn và không bị căng thẳng. Ngoài sự dễ dàng, dự án đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh chóng và chi phí ít tốn kém hơn so với các trung gian tài chính.

Các quy trình lâu dài liên quan đến việc gửi tiền, đặc biệt là xuyên biên giới, thông qua các trung gian tài chính truyền thống có thể đã trở thành dĩ vãng.

2. Thương mại điện tử

Một trong những trọng tâm của Facebook là tạo ra các cơ hội kinh tế tốt hơn và thương mại điện tử toàn cầu hiệu quả. Nó trở thành một trường hợp sử dụng có thể thực hiện được thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn xem xét rằng Hiệp hội Diễm có hàng tỷ người dùng và Facebook có ít nhất ba tỷ người dùng toàn cầu.

Là một trong những thành viên của Hiệp hội Diem, Shopify sẽ đảm bảo rằng chủ sở hữu trang thương mại điện tử có thể dễ dàng tích hợp coin. Mọi công ty thành viên chạy các dịch vụ B2C sẽ triển khai hệ thống Diem trên nền tảng của họ – đó là sự dễ dàng không gì sánh được theo mọi nghĩa của từ này.

3. Thanh toán xuyên biên giới

Diệm có thể giúp giảm chi phí gửi tiền xuyên biên giới, vốn đã đủ cao ở mức 6,5%. Là một loại tiền điện tử có hệ thống thanh toán đầy đủ có nghĩa là Facebook Diem gần như hoàn toàn là kỹ thuật số.

Các giao dịch sẽ được lập trình sẵn vào cơ sở dữ liệu của nó. Kỳ vọng chi phí hoạt động sẽ ít hơn đáng kể so với chi phí phát sinh thông qua các kênh chuyển tiền truyền thống. Kết quả là chi phí sử dụng sẽ thấp hơn và thị phần cao hơn từ phía người dùng tiền điện tử.

4. Quản trị

Quản trị là một trong những trường hợp sử dụng quan trọng của tiền điện tử Diệm, và nó bắt nguồn từ cấu trúc quản trị của Diệm. Thỏa hiệp các chức năng và tính năng của Diem là không thể. Đổi lại, điều này đảm bảo rằng dự án có thể giúp đóng vai trò là mô hình thay thế tiền tệ cho việc luân chuyển tài chính trong quản trị.

Còn gì nữa? Các giao dịch của cơ quan chính phủ đối với các nhiệm vụ phúc lợi công cộng khác nhau, ngoài tổng quan chi tiết về các khoản tài trợ và chi phí trong lĩnh vực công, sẽ đảm bảo lợi ích cho công chúng.

Bên cạnh đó, vì Facebook không có quyền kiểm soát duy nhất đối với ông Diệm, nên không thể xuyên tạc việc ông Diệm sử dụng để chống lại lợi ích của công chúng.

Đây là cách Facebook Diem khác với Facebook Connect. Facebook ra mắt Facebook Connect vào tháng 5 năm 2008 như là phiên bản tiếp theo của nền tảng Facebook. Nó cho phép người dùng kết nối bạn bè trên Facebook, danh tính và quyền riêng tư của họ với các trang web trên internet. Mặt khác, Facebook Diem là một hệ thống thanh toán được phép và dựa trên blockchain bao gồm một loại tiền điện tử riêng.

Facebook của Libra đang gặp rủi ro

Thông báo về việc ra mắt Libra của Facebook đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận khác nhau . Một số tin rằng nó sẽ cạnh tranh với tiền tệ có chủ quyền trong khi những người khác xem xét các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu và công nghệ mà nó đặt ra. Cụ thể hơn, những người tin rằng nó sẽ thay thế các loại tiền tệ có chủ quyền có thể đã sai vì một số lý do rõ ràng trong khi những người coi dự án này dựa trên lịch sử vi phạm dữ liệu của Facebook và bản chất độc quyền có thể đúng.

Đầu tiên, đồng tiền Libra được cho là được hỗ trợ 1: 1 với các loại tiền tệ truyền thống, chẳng hạn như đô la Mỹ, đồng euro, đồng yên, v.v. Nói rằng Libra, đồng tiền được cho là thứ cấp, sẽ là một sự thay thế cho đồng tiền cơ sở của nó là không chính xác . Nó đặt ra câu hỏi về việc một loại tiền thứ cấp dựa vào một loại tiền chính để có giá trị sẽ thay thế nó như thế nào. Tuy nhiên, mối đe dọa có thể xảy ra là nó có thể thao túng dữ liệu của người dùng.

Ví dụ, Hyun Song Shin, cố vấn kinh tế và trưởng bộ phận nghiên cứu tại BIS, thừa nhận rằng sự tham gia của các công ty công nghệ lớn vào tiền tệ kỹ thuật số đi kèm với một số lợi ích tiềm năng mặc dù nó có thể làm giảm sự cạnh tranh và tạo ra các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu. Shin nhấn mạnh lại : “Mục đích phải là đáp ứng sự gia nhập của các công nghệ lớn vào các dịch vụ tài chính để hưởng lợi từ những lợi nhuận trong khi hạn chế rủi ro.” Anh ấy nói thêm:

“Chính sách công cần xây dựng trên một cách tiếp cận toàn diện hơn dựa trên quy định tài chính, chính sách cạnh tranh và quy định về quyền riêng tư của dữ liệu.”

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng hệ thống thanh toán tiền điện tử tại nhà. Tuy nhiên, yếu tố xác định là các tổ chức có uy tín với hồ sơ theo dõi có thể xác minh đã sao lưu Facebook của Diem.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN