Meme Coins và Token là gì?

801 lượt xem
Meme Coins va Token la gi
  • Tiền xu và mã thông báo Meme dựa trên meme trên Internet, các sự kiện hiện tại, cộng đồng trực tuyến và những người có ảnh hưởng.
  • Kể từ khi Elon Musk bắt đầu vô địch Dogecoin, chúng đã phát triển mạnh mẽ, với hai trong số những loại phổ biến nhất bao gồm Shibu Inu coin và Safemoon.

Có ảnh hưởng đã luôn nổi bật trong cryptocurrency văn hóa, nhưng không bao giờ nhiều hơn so với thời gian gần đây. Khi Elon Musk bỏ qua trọng lượng của mình sau tiền điện tử meme ban đầu, Dogecoin , nó đã gây ra một làn sóng bắt chước, được quảng bá bởi những người có ảnh hưởng trên các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok .

Một số cho rằng đầu tư vào meme coin là điên rồ, những người khác lại coi đó là một trò cá cược rẻ tiền với tiềm năng thu về 1000% lợi nhuận. Bất cứ ai đúng, sự quan tâm đến tiền xu hoặc mã thông báo meme đã tăng lên trong những tháng gần đây. Đây là mức thấp nhất.

Meme coin và token là gì? 

Thông thường, một đồng meme không có giá trị cố hữu và thường không có tiện ích. Như tên của nó, những loại tiền điện tử này thường – nhưng không phải riêng – theo chủ đề xung quanh các meme trên Internet: những câu chuyện cười và hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đồng tiền meme ban đầu, Dogecoin (DOGE), dựa trên meme Doge lâu đời , có nguồn gốc từ hình ảnh của một chú chó Shibu Inu. Nó chạy trên blockchain của riêng nó và do đó có thể phân biệt được với các token meme, chạy trên đỉnh một blockchain hiện có.

Hai trong số các mã thông báo meme phổ biến nhất là Doge-nhái Shibu Inu (SHIB), mã thông báo ERC-20 được xây dựng trên đỉnh Ethereum và SafeMoon (SAFEMOON), chạy trên Binance Smart Chain . Nhưng còn hàng tá nữa.

Làm thế nào mà các token meme lại trở nên phổ biến như vậy?

Kể từ khi Dogecoin được ra mắt vào năm 2013, việc tạo ra một loại tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn nhiều và các token meme có thể được tung ra nhanh chóng sau các sự kiện hoặc trở nên phổ biến do sự liên kết của chúng với những người có ảnh hưởng.

Ví dụ, vào tháng 5 năm 2021, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg đã đăng một bức ảnh về những chú dê cưng của mình với chú thích “Dê của tôi: Tối đa và Bitcoin”. Ngay sau đó, một mã thông báo meme có tên Aqua Goat đã thấy giá trị của nó tăng khoảng 300% trong vòng vài giờ sau khi đăng trên mạng xã hội. 

Khi Elon Musk tweet rằng nếu có một vụ bê bối nào đó về anh ta, thì nó nên được đặt tên là “Kéo dài”, một mã thông báo ELONGATE đã được tung ra trong vòng một giờ. Động cơ của lính đánh thuê? Có lẽ, nhưng cho đến nay, các nhà phát triển tuyên bố đã quyên góp 3 triệu đô la lợi nhuận của họ từ sự gia tăng của mã thông báo cho tổ chức từ thiện.

Làm thế nào để bạn mua tiền xu và mã thông báo meme?

Là đồng tiền meme hàng đầu, Dogecoin có sẵn trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Coinbase , Binance và Kraken .

Các mã thông báo Meme có xu hướng có sẵn trên một số sàn giao dịch hạn chế hơn. Ví dụ, Shiba Inu có thể được giao dịch tại Binance, Crypto.com và KuCoin, cũng như các sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) như Uniswap . Việc niêm yết trên Coinbase Pro đã tạm thời bị trì hoãn kể từ tháng 6 năm 2021. Safemoon, dựa trên Binance Smart Chain, có thể được giao dịch tại Binance và trên các DEX dựa trên BSC như PancakeSwap .

Thông thường, khi chúng được khởi chạy lần đầu tiên, các mã thông báo meme sẽ được tặng. Nhiều mã thông báo meme vốn hóa nhỏ chỉ có sẵn trên các DEX như PancakeSwap và chỉ có thể được mua bằng các loại tiền điện tử khác.

Meme coin và token khác với các loại tiền điện tử khác như thế nào? 

Tất cả các loại tiền điện tử đều dựa vào một cộng đồng mạnh mẽ và sự hỗ trợ của những người có ảnh hưởng. Nhưng các token meme đã trở nên phổ biến do sự liên kết không cân xứng của chúng với những người có ảnh hưởng, đặc biệt là Elon Musk. Giám đốc Tesla chỉ cần tweet về một chủ đề, chẳng hạn như Baby Shark — dựa trên một bài hát thiếu nhi nổi tiếng — để khiến giá của các thẻ meme liên quan tăng vọt . 

Trong khi đó, các nhà phát triển mã thông báo meme sử dụng các pha nguy hiểm công khai để tăng giá. Nhóm nghiên cứu đằng sau Shibu Inu coin đã quyết định tặng một nửa số token SHIB cho người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Nhưng anh ta đã làm hỏng kế hoạch của họ khi bán các token ( tiền thu được cho tổ chức từ thiện), yêu cầu các dự án không cung cấp cho anh ta tiền nếu không có sự đồng ý của anh ta và nói rằng “Tôi không muốn trở thành quỹ đạo quyền lực”.

Các mã thông báo Meme chiếm khoảng 2,8% vốn hóa thị trường tiền điện tử vào giữa tháng 6 năm 2021 và lĩnh vực này trị giá hơn 38 tỷ đô la, theo một nhà tổng hợp. Nhưng sự thay đổi giá hoang dã không phải là bất thường. 

Thông thường, các loại tiền điện tử meme có nguồn cung lưu hành khổng lồ — thường là hàng nghìn tỷ.

Các mã thông báo meme phổ biến nhất là gì?

CoinMarketCap liệt kê ba loại tiền và mã thông báo meme phổ biến nhất là Dogecoin, Shibu Inu và Safemoon (tháng 6 năm 2021.) Dưới đây là ảnh chụp nhanh về mỗi loại. 

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được phát minh bởi các nhà phát triển Jackson Palmer và Billy Markus. Nó bắt đầu như một trò đùa, nhưng nó đã trở thành một đề xuất nghiêm túc kể từ khi Elon Musk bắt đầu vô địch nó vào năm 2019.

Tiền điện tử theo chủ đề con chó đã chứng kiến ​​giá trị của nó tăng vọt trong những tháng gần đây, chạm mức vốn hóa thị trường là 9 tỷ đô la vào thời điểm cao nhất vào tháng 1 năm 2021.

Musk hiện đang làm việc với các nhà phát triển Doge để cải thiện nền tảng, tối ưu hóa nó như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, đồng thời giảm lượng khí thải carbon của nó.

Shibu Inu Coin (SHIB)

Shibu Inu được ra mắt vào tháng 4 năm 2021 như một “thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung” và nhanh chóng tăng giá trị hơn 2.000.000% trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 5.

Mã thông báo này đã được hưởng lợi từ sự chú ý của Dogecoin, đặc biệt là khi Elon Musk xuất hiện trên SNL vào tháng trước, dẫn đến một đợt bán tháo DOGE sau khi anh ta rõ ràng đã coi đồng tiền này là một “sự hối hả”. 

SHIB có tổng nguồn cung là một triệu tỷ và được thiết kế để cho phép người dùng nắm giữ hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ mã thông báo. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng nó sẽ cần phải tăng khoảng 12 triệu phần trăm để đạt được mục tiêu kỳ diệu là 1 đô la.

SafeMoon (SAFEMOON)

SafeMoon tìm cách cải thiện mô hình mã hóa của Dogecoin. Không giống như Bitcoin, có nguồn cung hạn chế là 21 triệu đồng tiền, có khả năng, có một nguồn cung cấp Dogecoin vô hạn, khiến nó được gọi là mô hình phân bổ lạm phát.

Để khắc phục điều này, SafeMoon sử dụng mô hình tăng giảm phát. Có nghĩa là mỗi khi giao dịch Safemoon diễn ra, 5% trong số đó bị đốt cháy và 5% tiếp theo được phân phối lại cho những người nắm giữ mã thông báo còn lại. Do đó, tổng nguồn cung cấp mã thông báo được thiết kế để liên tục giảm, đảm bảo lợi nhuận “an toàn” và ít chắc chắn hơn về bong bóng. 

Vào mùa xuân năm 2021, mã thông báo đã tăng hơn 1.500%, chỉ giảm mạnh 73%; vốn hóa thị trường của nó vào tháng 6 năm 2021 là 2 tỷ đô la.

Mối nguy hiểm của mã thông báo meme là gì?

Không phải ai cũng nhìn thấy khía cạnh hài hước của Dogecoin và ilk của nó. Cơ quan quản lý của Thái Lan đã ra lệnh cho các sàn giao dịch xóa mã thông báo meme vào tháng 6 năm 2021, cùng với NFT và mã thông báo của người hâm mộ. 

Ngoài ra còn có mối nguy hiểm luôn hiện hữu của “thảm kéo” —khi các nhà phát triển nắm giữ một loạt các đồng tiền, khiến mọi người mua vào và sau đó bán tháo số tiền của họ. Điều đó khiến thị trường lao dốc, trong khi họ trốn thoát với chiến lợi phẩm của mình. Ngay cả nhà đầu tư giàu kinh nghiệm Mark Cuban cũng từng là nạn nhân .

Một cách để giảm thiểu rủi ro kéo thảm là chỉ mua tiền xu và mã thông báo đã được kiểm tra, kiểm toán hoặc có một số loại giám sát đáng tin cậy của bên thứ ba. 

Tương lai

Việc dựa vào những người có ảnh hưởng về tiền điện tử để tạo ra đồng tiền tiếp theo có vẻ là một doanh nghiệp hay thay đổi. Nhưng thành công cuối cùng của các đồng tiền và mã thông báo meme riêng lẻ phụ thuộc vào sức mạnh của cộng đồng của họ và văn hóa người có ảnh hưởng sẽ không biến mất.

Không thể tránh khỏi, khi ngăn chặn các cuộc đàn áp theo quy định (chẳng hạn như của Thái Lan), việc trồng các mã thông báo meme có vẻ sẽ mở rộng, vì các công cụ để làm cho chúng trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Ví dụ: Meme.com là một thị trường mới, nơi người dùng có thể so sánh các loại tiền điện tử meme và đúc các “thẻ memetic” của riêng họ, mà giá trị của nó sẽ dựa trên giá trị nhận thức của các xu hướng hoặc meme mà họ đại diện. 

Không có gì hỗ trợ, một tài sản trị giá 38 tỷ đô la đã được ghi nhận là tồn tại.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN