Mất bao lâu để khai thác một Bitcoin vào năm 2021?

400 lượt xem
Mat bao lau de khai thac mot bitcoin vao nam 2021

Sau khi kết thúc năm 2020 ở mức rất cao, bitcoin (BTC) đã tiếp tục phát triển mạnh trong các tổ chức, phương tiện truyền thông xã hội và thế giới tài chính chính thống.

Việc sử dụng bitcoin như một kho lưu trữ giá trị đã phát triển rất nhiều. Sức hút của Bitcoin đã làm sống lại sự đón nhận tích cực hơn nhiều đối với mạng lưới blockchain và tiền điện tử nói chung.

Mạng và khai thác Bitcoin

Giữa cuộc khủng hoảng tài chính Phố Wall năm 2008 , một tác giả và nhà phát triển ẩn danh, Satoshi Nakamoto , đã xuất bản một whitepaper đề xuất một mô hình tiền tệ phi tập trung độc lập với các chính phủ và ngân hàng trung ương. Đối với loại tiền kỹ thuật số này, các giao dịch sẽ được thực hiện trên cơ sở ngang hàng (P2P) và được xác nhận bằng cách giải các phương trình mật mã trong quá trình khai thác .

Khai thác là một quá trình đa hợp nhằm thêm các “khối” giao dịch mới vào mạng blockchain bằng cách giải các phương trình toán học phức tạp. Để tạo ra một công nghệ P2P phi tập trung, nơi các giao dịch sẽ mãi mãi không thay đổi, Satoshi đã phát triển một giải pháp trong đó các thợ đào trên mạng mở xác nhận một giao dịch mới thông qua một loạt các thử thách toán học được xử lý bằng mật mã . Nhìn chung, mọi nút trên mạng phải đạt được sự đồng thuận để giao dịch có hiệu lực.

Các loại cơ chế khai thác / đồng thuận

Ngày nay, có hai loại cơ chế đồng thuận chính thường được sử dụng trên mạng blockchain: cơ chế bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS). Các nhà phát triển bitcoin đã thành lập mạng lưới dựa trên thuật toán đồng thuận PoW.

Trong PoW, các thợ đào về cơ bản được khuyến khích bằng bitcoin sau khi thêm một khối mới (trị giá 1MB của các giao dịch đã xác minh) vào blockchain. Để đạt được một khối giao dịch trong mô hình PoW, người khai thác phải giải quyết chính xác một “băm” nhỏ hơn hoặc bằng băm mục tiêu.

Ngược lại, cơ chế đồng thuận PoS sử dụng công cụ khai thác thay vì trình xác nhận. Người xác nhận trong đồng thuận PoS được thưởng dựa trên cổ phần của họ trong mạng. Về cơ bản, trình xác thực PoS khóa tiền tệ của họ trong hệ thống và đặt cược vào khối tiếp theo sẽ được thêm vào. Khi họ làm đúng, họ sẽ nhận được phần thưởng khối. Nhìn chung, trình xác thực chỉ có thể khai thác hoặc xác thực tỷ lệ mạng mà họ đã đặt cọc.

Mặc dù sự đồng thuận PoW được thiết kế cẩn thận để bảo mật mạng bitcoin và ngăn chặn “chi tiêu gấp đôi” , nhưng nó không phải là không có sai sót.

Để xác thực các giao dịch và thêm một khối mới trong PoW, các thợ đào tiêu thụ rất nhiều công suất tính toán và lượng điện năng cao. Một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Năng lượng Quốc tế vào năm 2019 cho thấy việc khai thác bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng ngang với các quốc gia quy mô trung bình như Thụy Sĩ và Ireland. 

Để giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng, đồng thuận PoS hạn chế người dùng chỉ xác nhận cổ phần của họ trong mạng. Vào tháng 12 năm 2020, Ethereum (ETH) đã công bố giai đoạn đầu tiên ra mắt Ethereum 2.0 , một mô hình đồng thuận PoS có khả năng tiết kiệm nhiều hơn phí gas và tiêu thụ năng lượng so với mô hình PoW hiện có.

Nguồn cung 21 triệu và bitcoin giảm một nửa

Để vận hành bất kỳ mô hình phi tập trung nào, từng chi tiết từ mã nguồn đến quá trình thực thi phải được xử lý ngay. Nguồn cung bitcoin hữu hạn và giảm một nửa là những quy ước duy nhất được thiết kế để duy trì mô hình phi tập trung.

Trong thiết kế của mạng Bitcoin, nguồn cung bitcoin bị hạn chế. Cuối cùng, sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin được lưu hành, khi các khối bitcoin mới được thêm vào blockchain. Nhìn chung, đã có khoảng 18,6 triệu bitcoin được khai thác, tính đến thời điểm viết bài.

Cứ bốn năm một lần hoặc cứ 210.000 khối được thêm vào sổ cái Bitcoin, phần thưởng cho việc thêm một khối mới vào chuỗi khối sẽ giảm đi một nửa. Về cơ bản, khi khai thác bitcoin bắt đầu vào năm 2009, phần thưởng cho việc khai thác một khối mới là 50 bitcoin; hôm nay, sau ba sự kiện giảm một nửa Bitcoin , phần thưởng là 6,25 BTC. 

Do đó, mỗi sự kiện giảm một nửa Bitcoin đều tạo ra sự khan hiếm giả tạo của bitcoin và gắn liền với các đợt tăng giá của bitcoin trong lịch sử.

Mất bao lâu để khai thác một bitcoin?

Bây giờ, cho câu hỏi hàng triệu đô la – mất bao lâu để khai thác một bitcoin? Như đã đề cập trước đây, mạng Bitcoin được thành lập trên cơ chế đồng thuận PoW. Trong mô hình này, người khai thác được thưởng bằng bitcoin cho mỗi khối giao dịch mới được thêm vào mạng.

Bất kể số lượng người khai thác, mạng phải thêm một khối mới sau mỗi mười phút. Tuy nhiên, có hàng trăm nghìn thợ đào trên mạng Bitcoin, mỗi người trong số họ cạnh tranh để đoán hàm băm (hệ thập lục phân gồm 64 chữ số) được yêu cầu để thêm một khối mới.

Việc khai thác thành công một khối sẽ mất nhiều năm và cuối cùng có thể không khả thi vì cạnh tranh. Để vượt qua rào cản này, nhiều thợ đào đã hợp tác để chia sẻ sức mạnh tính toán và phần thưởng thu được. Trong vài năm qua, hoạt động khai thác đã tiếp tục phát triển nhằm tiết kiệm thời gian, năng lượng và sức mạnh tính toán trong khi vẫn giữ nguyên các nguyên tắc.

ASIC và sự phát triển của khai thác

Về cơ bản, khi bắt đầu khai thác bitcoin, các thợ đào sử dụng máy tính gia đình của họ với các bộ xử lý đồ họa (GPU) tốt, tiêu thụ điện tối thiểu và kỹ năng kỹ thuật tối thiểu.

Tuy nhiên, khi mạng lưới Bitcoin tiếp tục phát triển, các nhà phát triển đã công khai mã khai thác bitcoin vào tháng 10 năm 2010. Việc khai thác bitcoin ngày càng trở nên cạnh tranh , đòi hỏi sức mạnh và hiệu quả tính toán cao hơn.

Trong những năm qua, mạng lưới khai thác đã tăng về số lượng, kích thước và quan trọng nhất là sức mạnh tính toán. Vào năm 2013, Canaan creative, một nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc, đã thiết kế các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), mạch dành riêng cho khai thác bitcoin đầu tiên.

Các chip khai thác ASIC cực kỳ tiên tiến : chúng nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiên tiến hơn GPU. Ngày nay, các thợ đào bitcoin tiếp tục cạnh tranh để giành lấy phần thưởng khối, trong khi các nhà sản xuất phần cứng khác nhau hướng đến hiệu quả, đặc biệt là mức tiêu thụ năng lượng và điện năng.

Điều gì xảy ra khi 21 triệu được khai thác?

Nguồn cung hữu hạn Bitcoin cuối cùng sẽ cạn kiệt với tốc độ hiện tại. Tất nhiên, điều này đã tạo ra một cuộc tranh luận thú vị trong mạng Bitcoin và đặt ra câu hỏi về khả năng sinh lời của việc khai thác trong tương lai.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là ngay cả sau khi khai thác thành công nguồn cung 21 triệu, các thợ đào sẽ tiếp tục kiếm được từ phí giao dịch bitcoin nhưng không chặn phần thưởng.

Trong khi mạng lưới Bitcoin tiếp tục phát triển và ngày càng phổ biến, việc khai thác và tranh luận về nguồn cung là một trong những điều cần chú ý trong những năm tới.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN