Mã thông báo (NFT) bị đánh thuế như thế nào?

364 lượt xem
Ma thong bao NFT bi danh thue nhu the nao

Sự phổ biến của các mã thông báo Không thay thế được (NFTs) đã tăng đột biến trong vài tháng qua. Hôm nay, Beeple NFT đã được bán với giá 69,3 triệu USD, lập kỷ lục là chiếc NFT đắt nhất từ ​​trước đến nay.

Tổng quan về thuế NFT

NFT là tài sản chịu thuế tương tự như tiền điện tử như bitcoin. Cách thuế hoạt động trên NFT phụ thuộc vào cách bạn tương tác với chúng. Có hai cách bạn có thể tham gia với NFT: Bạn có thể tạo và bán NFT trên thị trường hoặc bạn có thể mua và bán NFT với tư cách là một nhà đầu tư.

Cách thuế hoạt động đối với người tạo NFT

Người sáng tạo bị đánh thuế tại thời điểm họ bán NFT. Giả sử Sam đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật NFT và bán nó với giá 2 ether (ETH) trị giá 2.000 đô la. Anh ta sẽ báo cáo thu nhập bình thường 2.000 đô la. Nếu anh ta đang kinh doanh hoặc kinh doanh tạo NFT, anh ta cũng có thể khấu trừ các chi phí liên quan đến kinh doanh để giảm hóa đơn thuế. 

Thuế hoạt động như thế nào đối với các nhà đầu tư NFT

Nhà đầu tư là những cá nhân mua và bán NFT với mục đích đầu cơ. Hầu hết mọi người đều rơi vào trường hợp này.

Đối với các nhà đầu tư NFT, thuế hoạt động rất giống với giao dịch tiền điện tử. Cả việc mua NFT bằng cách sử dụng tiền điện tử như ether và bán chúng sau đó để thu lợi nhuận đều tạo ra các sự kiện chịu thuế cho nhà đầu tư. Lợi nhuận phải chịu các quy định về thuế thu nhập vốn.

Giả sử, David đã mua một NFT trị giá 2.000 đô la (1 ETH) vào tháng 1 năm 2021. Để thực hiện giao dịch mua, anh ta đã sử dụng 1 ETH được mua với giá 200 đô la vài năm trước. Khi anh ta mua NFT vào tháng Giêng, anh ta sẽ phải chịu khoản lãi vốn dài hạn là 1.800 đô la (2.000 đô la – 200 đô la). Điều này được coi là dài hạn vì anh ấy đã nắm giữ ETH hơn 12 tháng trước khi vứt bỏ nó để mua NFT. Thu nhập từ tiền điện tử dài hạn bị đánh thuế ở mức thuế suất 0%, 15% hoặc 20%. Cơ sở chi phí của NFT được mua sẽ là $ 2.000. 

Nếu David bán NFT này vào tháng 3 năm 2021 với giá 10.000 đô la, anh ta sẽ có khoản thu nhập vốn ngắn hạn là 8.000 đô la (10.000 – 2.000 đô la). Trong trường hợp này, lợi nhuận là ngắn hạn vì anh ta chỉ nắm giữ NFT trong vòng chưa đầy 12 tháng trước khi bán. Thu nhập ngắn hạn được đánh thuế theo thuế suất thu nhập thông thường của bạn .

Người có thu nhập cao có thể phải chịu mức thuế cao hơn đối với NFT

Một mục thú vị cần làm nổi bật là một số NFT có thể thuộc định nghĩa “đồ sưu tầm” theo § 408 (m) (2) của mã số thuế. Điều này dẫn đến việc xử lý thuế có phần bất lợi đối với thu nhập từ vốn NFT dài hạn đối với những người có thu nhập cao (những người độc thân có thu nhập chịu thuế trên $ 441.450 và những người đã lập gia đình với hơn $ 496.000 thu nhập chịu thuế). Những người có thu nhập cao này sẽ phải chịu mức thuế 28% đối với lợi nhuận thu được từ NFT so với thuế suất 20% cao nhất đối với tiền điện tử thông thường và lãi vốn dài hạn từ cổ phiếu. Những người dưới ngưỡng thu nhập này sẽ không thấy sự khác biệt về thuế suất giữa thu nhập từ NFT và thu nhập từ tiền điện tử thông thường. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN