Luật hiện hành của Ấn Độ có thể đánh thuế 2% đối với tiền điện tử được mua từ các sàn giao dịch nước ngoài

119 lượt xem
Luat hien hanh cua An Do co the danh thue 2 doi voi tien dien tu duoc mua tu cac san giao dich nuoc ngoai

Luật hiện hành ở Ấn Độ có thể quy định mức thuế 2% đối với các giao dịch mua tiền điện tử từ các sàn giao dịch có trụ sở ở nước ngoài phục vụ thị trường Ấn Độ.

Theo các nguồn tin địa phương, “mức thuế cân bằng” 2% của Chính phủ Ấn Độ có thể được mở rộng cho các tài sản tiền điện tử được mua từ các sàn giao dịch ngoài nước.

Theo một báo cáo ngày 22 tháng 6 từ Economic Times, các nhà phân tích đang suy luận rằng luật hiện hành có thể yêu cầu thêm khoản phí 2% vào giá thanh toán của tiền điện tử được mua từ các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài hoạt động tại thị trường Ấn Độ.

Mức thuế cân bằng được chính phủ đưa ra lần đầu tiên vào năm 2016, áp đặt mức thuế 6% đối với các khoản thanh toán cho việc cung cấp và dịch vụ thương mại điện tử cho các công ty không cư trú không có cơ sở thường trú tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, mức thuế cân bằng đã được cập nhật vào giữa năm 2020. Hiện được gọi là “Thuế Google”, luật được cập nhật đã áp thuế 2% đối với các dịch vụ được cung cấp bởi các nhà khai thác thương mại điện tử nước ngoài hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ, với các chuyên gia thuế suy luận rằng thuế quan cũng có thể áp dụng cho các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại nước ngoài phục vụ cho người Ấn Độ khách hàng.

Girish Vanvari, người sáng lập công ty tư vấn thuế Transaction Square, nói với Economic Times: “Cách thức mà thuế cân bằng mới được truyền đạt và định nghĩa, có vẻ như nó cũng sẽ được áp dụng cho tiền điện tử được mua từ một sàn giao dịch không có trụ sở tại Ấn Độ. Anh ấy nói thêm:

“Thuế dựa trên giá bán và các công ty có thể được yêu cầu thêm khoản này vào giá của tài sản tiền điện tử”.

Amit Maheshwari, đối tác thuế tại công ty tư vấn thuế AKM Global, cho rằng chính phủ Ấn Độ sẽ khó có thể áp đặt mức thuế 2% nếu không thiết lập một bộ máy quản lý rộng rãi hơn để giải quyết tài sản tiền điện tử, nêu rõ:

“Trong trường hợp không có bất kỳ hướng dẫn nào về việc xử lý tài sản tiền điện tử, sẽ có sự mơ hồ về cách chúng sẽ được xử lý theo luật thuế và FEMA (Đạo luật quản lý ngoại hối).”

Tình trạng quản lý của tài sản tiền điện tử từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi, với báo cáo của Cointelegraph vào ngày 16 tháng 6 rằng chính phủ Ấn Độ đang xem xét liệu có nên đưa ra dự luật cấm tiền điện tử  hoàn toàn hay không, với một số quan chức cho rằng tài sản kỹ thuật số nên được phân loại như một loại tài sản thay thế . 

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), dường như đã duy trì lập trường chống tiền điện tử của  mình , với Thống đốc RBI, Shaktikanta Das, nói rằng ngân hàng trung ương có “mối quan tâm lớn” về tiền điện tử mà nó đã chuyển đến chính phủ.

Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm hai năm của RBI đối với các công ty tài chính địa phương cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp hoạt động bằng tài sản tiền điện tử.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN