Lừa đảo tiền điện tử, tài sản bị đóng băng và CEO mất tích dẫn đến các cuộc đột kích ở Thổ Nhĩ Kỳ

180 lượt xem
Lua dao tien dien tu tai san bi dong bang va CEO mat tich dan den cac cuoc dot kich o Tho Nhi Ky

Các báo cáo chỉ ra rằng một sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tiền điện tử phổ biến Dogecoin làm mồi nhử để thu hút các nhà đầu tư vào một âm mưu lừa đảo.

Agence-France Presse (AFP) báo cáo rằng sàn giao dịch tiền điện tử Thodex có trụ sở tại Istanbul đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo Dogecoin, nơi họ bán tiền điện tử meme với một phần tư giá thị trường của nó.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và thương nhân sau đó đã không thể rút hoặc chuyển đổi Dogecoin của họ thành các tài sản kỹ thuật số khác. Sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ hiện được cho là đang nắm giữ khoảng 2 tỷ đô la quỹ đầu tư và Giám đốc điều hành của nó, Faruk Faith Ozer, được cho là đã bỏ trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AFP,

“Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu đã bắt đầu các thủ tục để ban hành một lệnh quốc tế để bắt giữ và dẫn độ người sáng lập mất tích của một sàn giao dịch tiền điện tử, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các quan chức cho biết, người sáng lập Thodex, Faruk Fatih Ozer, đã bỏ trốn đến thủ đô Tirana của Albania với tài sản của các nhà đầu tư được báo cáo là 2 tỷ USD ”.

Một bức ảnh chụp Ozer lọt qua cửa kiểm soát hộ chiếu tại sân bay Istanbul, có lẽ là trên đường đến một địa điểm không được tiết lộ, đã được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tung ra. Trong khi Ozer vẫn chưa bị bắt, 62 người khác được cho là có liên hệ với Thodex đã bị bắt giữ trong các cuộc đột kích vào thứ Sáu, theo hãng tin Anadolu. Cảnh sát cũng đã phát lệnh bắt giữ đối với 16 người khác và đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ozer.

Việc Thodex thúc đẩy việc bán Dogecoin với mức chiết khấu 75% trùng hợp với việc memecoin lọt vào top 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Trong khoảng thời gian từ đầu năm đến đầu tuần này khi Dogecoin đạt mức cao kỷ lục, memecoin đã tăng hơn 8.000%.

Cặp được giao dịch nhiều nhất trên Thodex trong 24 giờ trước khi sàn giao dịch bị đình chỉ hoạt động đột ngột là Dogecoin, với khối lượng đăng tải của memecoin là hơn 300 triệu đô la một chút.

Trong một tuyên bố , Thodex tranh cãi về con số 2 tỷ đô la tiền của nhà đầu tư từ khoảng 391.000 nhà đầu tư bị mất hoặc bị đánh cắp. Thay vào đó, sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng họ có 700.000 người dùng và chỉ 30.000 trong số họ gặp phải “tình huống đáng ngờ”.

“Những cáo buộc rằng tôi đã mất khoảng 391.000 người với thiệt hại khoảng 2 tỷ USD, được phản ánh với công chúng vào ngày 22 tháng 4 năm 2021 là không có cơ sở.

“Thứ nhất, theo phát hiện sơ bộ của chúng tôi, chỉ có khoảng 30.000 trong số gần 700.000 người dùng của chúng tôi có tình huống đáng ngờ…”

Trong số các sàn giao dịch tiền điện tử mà CoinMarketCap đã chỉ định điểm trao đổi, Thodex hiện có số điểm là 0,9 trên 10 điểm có thể có. Các sàn giao dịch như Binance, Coinbase Pro và Huobi Global có điểm số lần lượt là 9,7, 8,6 và 8,6.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN