Lĩnh vực khai thác tiền điện tử của Trung Quốc trở thành mục tiêu của cuộc đàn áp mới

35 lượt xem
Linh vuc khai thac tien dien tu cua Trung Quoc tro thanh muc tieu cua cuoc dan ap moi

Bắc Kinh đã tăng gấp đôi nỗ lực kiềm chế ngành công nghiệp tiền điện tử của đất nước, lần đầu tiên nhắm mục tiêu vào các hoạt động khai thác tiền điện tử và khiến nhiều sàn giao dịch và thợ đào tạm ngừng các dịch vụ liên quan đến khai thác. 

Phó Thủ tướng Liu He và Hội đồng Nhà nước cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng cần phải “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh Bitcoin, và kiên quyết ngăn chặn việc truyền các rủi ro cá nhân cho xã hội.”

Tuyên bố sau một thông báo của ba hiệp hội ngành do nhà nước Trung Quốc tổ chức vào ngày 18 tháng 5 rằng các công ty trong lĩnh vực tài chính – bao gồm các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán trực tuyến – không nên cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử.

Marie Tatibouet, Giám đốc Tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io cho biết: “Trung Quốc luôn có mối quan hệ yêu-ghét với Bitcoin. “Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc lên tiếng phản đối việc khai thác Bitcoin một cách rõ ràng như vậy.”

Phản ứng nhanh

Các công ty tiền điện tử của Trung Quốc đã lãng phí rất ít thời gian để phản hồi lại thông báo này với một làn sóng thay đổi hoạt động. 

Huobi Mall, nhánh khai thác tiền điện tử của sàn giao dịch tiền điện tử hạng nặng Huobi, đã đình chỉ các dịch vụ khai thác Bitcoin và việc bán thiết bị khai thác. 

“Để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, một phần dịch vụ như hợp đồng tương lai, [sản phẩm trao đổi] hoặc các sản phẩm đầu tư đòn bẩy khác tạm thời không khả dụng cho người dùng mới từ một số quốc gia và khu vực cụ thể,” Huobi cho biết trong một thông báo vào thứ Hai.

Jiang Zhuoer, giám đốc điều hành cheif của BTC.top, một trong những nhóm khai thác lớn nhất ở Trung Quốc, đã thông báo trên Weibo rằng họ sẽ không cung cấp dịch vụ khai thác chung cho người dùng Trung Quốc đại lục nữa và sẽ hoạt động tại nhiều trang trại khai thác tiền điện tử hơn bên ngoài Trung Quốc.

Sự bùng nổ hoạt động quy định trong tuần qua không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thắt chặt các quy tắc quản lý lĩnh vực tiền điện tử. Ngân hàng trung ương của đất nước đã cấm các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính môi giới và giao dịch tiền điện tử từ lâu vào năm 2013.

Trong đợt phát hành tiền xu lần đầu tiên vào năm 2017, Trung Quốc đã áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà khai thác blockchain và cấm giao dịch tiền điện tử và ICO một cách hiệu quả. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã chuyển trụ sở chính của họ ra ngoài Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh từ các văn phòng vệ tinh trong nước, mặc dù gặp nguy hiểm . 

Cú sốc ngắn, sắc nét? 

Một số nhà quan sát Trung Quốc nói rằng cuộc đàn áp gần đây chỉ đơn giản là một cách để loại bỏ một thị trường tiền điện tử quá cường điệu và rằng các quy định sẽ dần được nới lỏng, như trường hợp của những năm trước. Tuy nhiên, những người khác nói rằng cuộc tấn công quy định mới có thể mở ra những thay đổi cơ bản cho các thợ đào tiền điện tử của Trung Quốc. 

Tatibouet nói: “Tôi nghĩ điều đó thực sự phụ thuộc vào việc ra mắt [tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương Trung Quốc hậu thuẫn] diễn ra như thế nào. 

Dự án CBDC đầy tham vọng của Bắc Kinh , có tên gọi chính thức là e-CNY, đã trải qua ít nhất 11 vòng thử nghiệm rộng rãi tại một số thành phố được chọn và chính phủ đang nhắm tới việc chính thức triển khai dự án này tại Bắc Kinh vào năm tới.   

“Tôi nghĩ rằng các loại tiền kỹ thuật số dường như không phải là mối đe dọa đối với CBDC, vì vậy tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ tiếp tục hoạt động đồng thời,” Tatibouet nói với Forkast.News . “Nhưng nếu dường như có một số kháng cự ở đó, chúng tôi có thể gặp phải nhiều vấn đề hơn.” 

Jiang cho biết hoàn cảnh của ngành khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc không tệ như nhiều người vẫn tin. Ông nói rằng trong bối cảnh ngành khai thác mỏ của Trung Quốc mở rộng, hoạt động kinh doanh nền tảng cho hoạt động của hệ thống tài chính đã trở nên liên quan đến hoạt động khai thác mỏ, điều này khiến chính phủ lo ngại về rủi ro lan rộng ra xã hội. 

Ông nói: “Việc khai thác Bitcoin sẽ được tiến hành như bình thường. “Nhưng sẽ có ít trang trại khai thác tiền điện tử khổng lồ hơn ở Trung Quốc. Thay vào đó, số lượng các trang trại khai thác tiền điện tử quy mô vừa và nhỏ và các thợ đào cá nhân sẽ tăng lên ”. 

Cả Jiang và Tatibouet đều cho biết lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Bắc Kinh sẽ buộc các công ty khai thác tiền điện tử Trung Quốc phải chuyển ra ngoài Trung Quốc. Jiang đã so sánh cuộc di cư khai thác tiền điện tử dự kiến ​​của Trung Quốc với sự ra đi của các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017 trong cuộc đàn áp của chính phủ đối với các ICO, 

Tatibouet cho biết, tuy nhiên, việc thắt chặt các quy tắc có thể mang lại thay đổi tích cực cho ngành công nghiệp trên toàn cầu và lâu dài hơn. 

“Tỷ lệ băm mạng của Bitcoin sẽ được phân phối đồng đều hơn nhiều,” cô nói. “Điều này đảm bảo rằng số phận của một nền kinh tế hàng tỷ đô la sẽ không còn phụ thuộc vào những ý tưởng bất chợt của một chính phủ duy nhất”.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt