Lệnh cấm của Trung Quốc: Tiền điện tử và khai thác tiền điện tử có thể ở kỷ nguyên mới

419 lượt xem
Lenh cam cua Trung Quoc Tien dien tu va khai thac tien dien tu co the o ky nguyen moi

Tuần trước, một ủy ban của Hội đồng Nhà nước do Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dẫn đầu đã thông báo rằng, lần đầu tiên Trung Quốc đang đặt một lệnh cấm phức tạp đối với việc khai thác tiền điện tử, một doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc chiếm tới 70% nguồn cung tiền điện tử trên thế giới. .

Theo ước tính từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, Trung Quốc là trang web khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm 65% tỷ lệ băm bitcoin, một đơn vị đo lường sức mạnh xử lý cần thiết của mạng bitcoin để xác thực giao dịch và khai thác mã thông báo mới của tiền điện tử.

Tin tức về lệnh cấm đã tấn công thị trường tiền điện tử khi giá giảm mạnh. Bitcoin giảm hơn 50%. Vào ngày Chủ nhật, tiền điện tử tiên phong đã đạt mức tăng 17% và có sự bán tháo nhanh chóng trên thị trường khi cuộc tắm máu tiền điện tử mở rộng sang các loại tiền điện tử khác.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi ba hiệp hội do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đưa ra một tuyên bố chung cảnh báo về sự biến động của tiền điện tử. Mặc dù nhiều thợ mỏ tỏ ra tự tin rằng chính phủ sẽ không hành động, nhưng lệnh cấm đã nhanh chóng được đưa ra như một cú sốc.

Lệnh cấm gần đây của Bắc Kinh hầu như không phải là lần đầu tiên chống lại các loại tiền kỹ thuật số. Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào năm 2017, do đó bóp nghẹt ngành đầu cơ chiếm 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Chuyển doanh nghiệp đi nơi khác

Kể từ khi lệnh cấm gần đây được công bố, rõ ràng là các thợ mỏ ở Trung Quốc đang đóng cửa hàng và chuyển hoạt động kinh doanh của họ đi nơi khác.

Các công ty khai thác Bitcoin như BTC.TOP, HashCow và Huobi Mall đều đã phản ứng với lệnh cấm mới nhất. Huobi Mall dường như đã ngừng khai thác BTC, một loại tiền điện tử được khách hàng Trung Quốc sử dụng. Theo Reuters , TOP đã tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc, trong khi HashCow ngừng mua máy khai thác bitcoin mới.

Khi các doanh nghiệp di chuyển hoặc ngừng giao dịch ở Trung Quốc, bối cảnh tiền điện tử đang bị ảnh hưởng. Tại Hồng Kông, các thợ đào giờ đây sẽ phải xin giấy phép từ các cơ quan quản lý thị trường của thành phố và sẽ chỉ được phép cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Theo luật của Hồng Kông, một cá nhân phải có danh mục đầu tư 8 triệu đô la Hồng Kông (1,03 triệu đô la) để được coi là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Làm thế nào mà lệnh cấm đang tạo ra những thay đổi mới

Lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc chỉ ra một câu hỏi từ lâu đã làm các nhà kinh tế băn khoăn: ai có quyền phát hành tiền? Trong khi một số nhà kinh tế lập luận rằng quyền phát hành tiền vẫn thuộc về các cá nhân tư nhân, nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng quyền phát hành tiền của nhà nước là có chủ quyền. Lý do đằng sau tiền do chính phủ phát hành là để giúp đảm bảo sự ổn định của tiền và hiệu quả của các chính sách tài khóa và tiền tệ ở nhà nước.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ được kiểm soát bởi chính phủ. Lệnh cấm khai thác tiền điện tử về cơ bản là cách chính phủ thông báo tuyên bố trở thành nhà phát hành tiền duy nhất trong nước.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang trong quá trình tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Đây được cho là bước đột phá của Trung Quốc vào thị trường tiền điện tử. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân khai thác sẽ vẫn bị cấm, nhưng một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn sẽ cho phép người tiêu dùng tiếp cận đấu thầu hợp pháp kỹ thuật số trực tiếp từ ngân hàng của họ.

Điều này cho thấy bối cảnh thay đổi của tiền điện tử. Với sự dẫn đầu của Trung Quốc, nhiều quốc gia hơn sẽ bắt đầu phát hành tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn hoặc các quy định chặt chẽ hơn. Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, gần đây đã thông báo rằng họ sẽ sớm phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Điều này sau khi Ngân hàng Trung ương của đất nước đã cấm giao dịch tiền điện tử vào tháng Hai năm nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã tăng cường sức nóng đối với tiền điện tử vào tuần trước, cho biết vào thứ Năm rằng chúng gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính và chỉ ra rằng các quy định lớn hơn có thể được đảm bảo.

Cũng có những lời kêu gọi sôi nổi về việc sử dụng các phương tiện bền vững trong việc khai thác tiền điện tử. Với lệnh cấm, một khoảng trống đã được mở ra cho các thợ mỏ ở các khu vực khác cắm các giàn khai thác của họ bằng cách sử dụng năng lượng xanh không gây hại cho môi trường.

Hôm thứ Hai, Elon Musk đã thông báo trên tài khoản Twitter của mình rằng ông đã gặp gỡ các thợ mỏ ở Bắc Mỹ, những người đã cam kết sử dụng năng lượng tái tạo cho hoạt động kinh doanh khai thác của họ.

“Nói chuyện với những người khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ. Họ cam kết công bố cách sử dụng tái tạo hiện tại và theo kế hoạch và yêu cầu các thợ mỏ WW làm như vậy. Có khả năng hứa hẹn, ” Musk viết trong một tweet.

Với giao diện hiện tại, bối cảnh tiền điện tử đang thay đổi. Trong ngắn hạn, cần có nhiều sự tham gia của chính phủ hơn khi các chính phủ tiếp tục đòi lại chủ quyền của họ đối với các loại tiền tệ do nhà nước hậu thuẫn.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN