Lần thả NFT đầu tiên của máy tính Internet được đánh dấu theo sự cố

229 lượt xem
Lan tha NFT dau tien cua may tinh Internet duoc danh dau theo su co

Máy tính Internet của Dfinity phải đối mặt với các vấn đề với bộ sưu tập NFT đầu tiên được gọi là ICPunks.

Internet Computer, một blockchain có thể mở rộng được phát triển bởi Dfinity Foundation, đã phải đối mặt với các trục trặc kỹ thuật trong lần giảm NFT đầu tiên của nó.

Cuộc đấu tranh với máy tính Internet với NFT Drop

Vào ngày 1 tháng 9, Giao thức Máy tính Internet (ICP) đã ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên có tên là ICPunks. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình đã bị hủy hoại bởi các vấn đề mạng.

ICPunks là một bộ sưu tập 10.000 chú hề độc đáo, được tạo ngẫu nhiên và là vở kịch của bộ đôi Hip-hop người Mỹ Insane Clown Posse, mà mạng chia sẻ từ viết tắt ICP. ICPunks có thể được đúc miễn phí; tuy nhiên, khi người dùng thử, họ thông báo không thể tải ứng dụng và yêu cầu NFT của họ.

Một báo cáo của Igor Lilic, người đứng đầu quan hệ nhà phát triển tại Dfinity cho biết mạng “không phục vụ lưu lượng người dùng thực ở bất kỳ đâu gần với tốc độ tối đa lý thuyết”. Kết quả cuối cùng là mạng con lưu trữ hộp NFT (hợp đồng thông minh) đã phải vật lộn để tương tác đúng với trang web của ICPunks.

Việc đúc NFT được phát hành vào khoảng 20:00 UTC vào ngày 1 tháng 9. Theo các nhà phát triển ICPunks, 180 nghìn người đã trực tuyến để yêu cầu NFT miễn phí và đây là lần đầu tiên mạng có lượng truy cập lớn như vậy. Ngay sau khi quá trình đúc tiền bắt đầu, người dùng đã báo cáo rằng không thể tương tác với NFT dApp.

Điều dường như đã xảy ra là một mạng con cụ thể, một mạng riêng lẻ trong Máy tính Internet lưu trữ hợp đồng NFT, không thể quản lý lượng lưu lượng truy cập. Kiến trúc mạng con hiện tại chưa được định cấu hình để xử lý một lượng lớn người dùng tương tác với nó.

Các nút trong mạng con đó (pjljw) đã được định cấu hình để giới hạn yêu cầu của người dùng để truy vấn và cập nhật cuộc gọi bất cứ khi nào nó phát hiện thấy lưu lượng truy cập rất cao. Điều này đã được thực hiện để tránh các cuộc tấn công thư rác và ngăn chặn việc từ chối dịch vụ trên mạng. Thật không may, biện pháp bảo vệ này đã phản tác dụng.

Các hộp khác trong ứng dụng NNS mạng con và Distrikt cũng bị gián đoạn. Các mạng con bên ngoài trong IC cũng “trải qua hiệu suất bị giảm sút” do lưu lượng truy cập cao.

Bất chấp sự tắc nghẽn, ống đựng mạng con (pjljw) vẫn có thể hoàn thành việc giảm NFT và việc đúc 10.000 NFT đã hoàn thành trong vòng 30 phút.

Cuối cùng, phàn nàn chính từ quan điểm của người dùng cuối là hiệu suất mạng kém.  Trải nghiệm người dùng tồi tệ đến mức một số người yêu cầu NFT đã đăng về vụ việc trên phương tiện truyền thông xã hội, mạnh mẽ gọi việc giảm NFT, một số thậm chí còn tuyên bố rằng toàn bộ sự việc là một “trò lừa đảo”.

Sự cố không phải là sự cố đầu tiên chứng tỏ sự cố mạng với IC. Vài ngày trước khi NFT sụt giảm, một nhà phát triển từ DFinance, một công ty xây dựng dự án DeFi trên IC, đã báo cáo sự cố mạng trong một sự kiện testnet chỉ có 9000 người dùng.

Dự đoán sự cường điệu xung quanh việc ra mắt, nhóm ICPunks đã chuyển dịch vụ lưu trữ trang web từ IC sang các máy chủ tập trung của họ. Mặc dù tự lưu trữ trang web, nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng Máy tính Internet “rất chậm”.

Các thành viên cộng đồng cũng đã chỉ ra rằng mạng con là đơn luồng và chỉ sử dụng 1 trong số 64 lõi. Do đó, trớ trêu thay, trong khi NFT sụt giảm, trong khi mạng con đạt hiệu suất tối đa thì các lõi khác lại không hoạt động. Điều này có nghĩa là mạng con đang chạy với dung lượng phần cứng thấp hơn nhiều so với mức đáng lẽ.

Các nhà phê bình cho rằng IC không phù hợp để thực hiện một đợt khởi chạy NFT quy mô lớn, chưa nói đến việc triển khai nền tảng dApp quy mô web.  Kyle Peacock, một kỹ sư phần mềm tại Dfinity, thừa nhận rằng “kiến trúc hiện tại của IC cần phải thay đổi để hỗ trợ các sự kiện có lưu lượng truy cập cao như thế này”.

NFT Drop thêm vào các chỉ trích trước đây

Quỹ Dfinity đã huy động được hơn 200 triệu đô la từ các VC tiền điện tử hàng đầu, bao gồm Andreessen Horowitz (a16z) và Polychain Capital.

Tuy nhiên, sau sự ra đời của mạng lưới, Quỹ Dfinity đã phải đối mặt với những lời chỉ trích dữ dội về việc phân phối mã thông báo của mình. Nhiều nhà phê bình thậm chí còn cáo buộc những người trong cuộc và VC đứng trước điều hành và bán mã thông báo dẫn đến việc giảm giá 95% . Bây giờ, dự án đã bị cháy trong vài ngày qua vì không có khả năng tổ chức bản đúc NFT đầu tiên.

Trong khi nhóm nghiên cứu đã quảng cáo khả năng của IC để đạt được khả năng mở rộng web và trở thành máy tính thế giới, sự sụt giảm NFT đầu tiên trên mạng đã không chứng thực được tuyên bố của họ. Mạng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và do đó, hy vọng rằng nhóm vi mạch sẽ sớm cải thiện cơ sở hạ tầng mạng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN