Làm thế nào các quỹ phòng hộ đang thay đổi bối cảnh tiền điện tử

51 lượt xem
Lam the nao cac quy phong ho dang thay doi boi canh tien dien tu

Các quỹ đầu cơ tiền điện tử đang mang lại hàng tỷ USD cho tiền điện tử. Đây là cách họ thay đổi bối cảnh đầu tư cho những người khác.

Kể từ khi thị trường sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, các quỹ đầu cơ đã đổ vào thế giới tiền điện tử để tìm kiếm lợi nhuận. 

Một số quỹ lớn nhất thế giới, Galaxy Capital, Grayscale và Pantera thống trị thị trường quỹ phòng hộ tiền điện tử, cộng lại có khoảng 60 tỷ đô la cho những khách hàng muốn tiếp xúc với thế giới Bitcoin và Ethereum mà không cần phải trải qua quá trình mua và HODLing chính nó. 

Mặc dù điều này hầu như không gây ngạc nhiên vì giá của Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng qua, điều đặc biệt thú vị về nhóm các nhà đầu tư này là cách hành vi của họ đang thay đổi bối cảnh tiền điện tử. Trong khi nhiều nhà đầu tư tiền điện tử ban đầu coi việc mua lại tiền điện tử như một cách hỗ trợ hệ sinh thái yêu thích của họ – và hưởng lợi từ việc tăng giá – thì các quỹ đầu cơ không có lòng trung thành như vậy khi nói đến lợi nhuận.

Cho đến nay, vào năm 2021, các quỹ đầu cơ tiền điện tử đã tăng 116,8% trong quý đầu tiên, vượt xa mức lợi nhuận 104,2% của Bitcoin, theo Eurekahedge . Làm sao? Bằng cách đặt cược và trong một số trường hợp, giúp giá Bitcoin đi xuống và thu lợi từ sự biến động của giá.

Khi các quỹ đầu cơ ngày càng lớn, do đó khả năng của họ ảnh hưởng đến một thị trường tương đối nhỏ khi nói đến nguồn cung luân chuyển. 

Quỹ phòng hộ tiền điện tử là gì? 

Trong khi phần lớn các nhà giao dịch trong ngày đặt cược tiền của họ vào việc có thể dự đoán giá Bitcoin , thì các quỹ đầu cơ lại khác. Các quỹ phòng hộ về cơ bản là các nhà quản lý tiền cho các cá nhân có giá trị ròng cực cao và các nhà đầu tư tổ chức. 

Để xứng đáng với việc đưa tiền của bạn vào quỹ đầu cơ, bạn cần có giá trị ròng là 1 triệu đô la (không bao gồm nhà của bạn) và kiếm được khoảng 300.000 đô la một năm – nhưng số tiền đó thay đổi tùy theo nơi mà nhà đầu tư đặt trụ sở. 

Các nhà quản lý quỹ này sau đó có toàn quyền tự chủ về những gì họ chọn để đầu tư. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là Michael Burry, nhà quản lý quỹ đầu cơ lập dị do nam diễn viên Christian Bale thủ vai  trong bộ phim The Big Short năm 2015.

Burry có toàn quyền kiểm soát tiền của nhà đầu tư và đặt cược một tỷ đô la vào việc thị trường nhà đất đang sụp đổ. Trong trường hợp này, anh ấy đúng, nhưng các nhà đầu tư của anh ấy không hài lòng vì họ có ít quyền lực để ngăn cản anh ấy. 

Ví dụ, nếu Burry điều hành một quỹ tương hỗ, anh ta sẽ bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch quản lý, sẽ có những giới hạn về chiến lược đầu tư của mình và sẽ phải tuân thủ các quy tắc và quy định về việc báo cáo những gì anh ta đang làm. Thay vào đó, anh ta có thể tự do giao dịch không bị cấm. Và những nhân vật như Burry đang điều hành danh sách các quỹ đầu cơ tiền điện tử ngày càng tăng.

Các nhà quản lý quỹ đầu cơ này khác với các thực thể tài chính khác như Bitcoin Trust của Grayscale. Công ty đầu tư đã tạo ra một sản phẩm đầu tư tiền kỹ thuật số mà các nhà đầu tư cá nhân có thể mua và bán trong tài khoản môi giới của chính họ. Nó được đăng ký với SEC và chia sẻ báo cáo của mình với Ủy ban một cách thường xuyên . 

Các quỹ đầu cơ thuần túy không bị cản trở bởi băng đỏ quy định như vậy. Thay vào đó, chúng được coi là một phương tiện đầu tư rủi ro cao, thưởng cao không dành cho những người yếu tim. 

Khi ngày càng có nhiều nhà quản lý quỹ đầu cơ tham gia vào cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số, những ngày đầu của việc đặt cược dài đơn giản vào các tài sản như Bitcoin, ether hoặc ripple đang mở đường cho các chiến lược liên kết tài sản phức tạp hơn, bao gồm hoán đổi, hợp đồng tương lai và quyền chọn được lập chỉ mục trên tiền điện tử, và Lyxor Asset Management cho biết sẽ đánh vào thu nhập do công nghệ cơ bản tạo ra .

Với sự phức tạp ngày càng tăng đó, dẫn đến một số thay đổi trong bối cảnh tiền điện tử. 

Một kiểu nhà đầu tư khác

Cấu trúc của các quỹ đầu cơ tiền điện tử này, theo một báo cáo được công bố bởi  PwC là:

  • Định lượng (48%) – quỹ sử dụng các quy tắc giao dịch “tự động” thay vì các quy tắc mà nhân viên tại quỹ xác định và đánh giá.
  • Chỉ dài hạn tùy ý (19%) – các khoản đầu tư dài hạn tin rằng giá tài sản sẽ tăng.
  • Tùy chọn dài / ngắn (17%) – một chiến lược chuyển đổi cho phép quỹ đầu cơ theo đuổi cả các vị thế ngắn và dài tùy thuộc vào điều kiện thị trường. 
  • Đa chiến lược (17%) – sự kết hợp của những điều trên. 

Trong số các quỹ này, phần lớn giao dịch Bitcoin (97%), tiếp theo là Ethereum (67%), XRP (38%), Litecoin (38%), Bitcoin Cash (31%) và EOS (25%).

Khoảng một nửa số quỹ phòng hộ tiền điện tử giao dịch các công cụ phái sinh (56%) hoặc là những người bán khống (48%). Giao dịch phái sinh được các nhà giao dịch sử dụng để suy đoán về biến động giá trong tương lai của một tài sản cơ bản mà không cần phải mua chính tài sản đó với hy vọng thu được lợi nhuận.

Trong khi đó, những người bán khống là những quỹ có tầm nhìn đầu tư ngắn hạn và cố ý đặt cược giá của một loại tiền điện tử sẽ giảm xuống. Việc hình thành các quỹ đầu cơ rất quan trọng, vì nó làm nổi bật mục đích và phương pháp luận mà họ thực hiện khi tham gia thị trường.

Sự biến động là một người bạn của quỹ đầu cơ 

Sự biến động giá của Bitcoin, một chỉ báo cho biết giá của tài sản dao động bao nhiêu, trong phần lớn thời gian của năm 2020 dao động quanh mức 2,5%. Tuy nhiên, kể từ đợt tăng giá, nó đã tăng lên, lên tới 6% vào tháng 3 và tháng 4 năm nay.

“Nếu không có sự biến động đó,” Raoul Pal , cựu giám đốc quỹ đầu cơ Goldman Sachs, cho biết, “bạn không thể có lợi nhuận gộp hàng năm là 230%. Sự biến động là người bạn của bạn trong dịp này ”.

Đó là điều làm cho tiền điện tử trở nên hấp dẫn đối với các quỹ đầu cơ ham rủi ro, những người kiếm sống từ những biến động của thị trường.

Nhu cầu đối với Bitcoin là đầu cơ và cảm tính, và không nhất thiết phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản như việc sử dụng tiền ảo như một phương thức thanh toán hàng ngày. Và nguồn cung có thể bị siết chặt một cách giả tạo, không chỉ theo thuật toán. 

Đó là lý do tại sao các quỹ đầu cơ đổ vào. Brevan Howard, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất châu Âu, đã thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ phân bổ một phần trăm trong quỹ 5,6 tỷ đô la để mua Bitcoin. Nó tham gia cùng với Galaxy Digital – do Mike Novogratz điều hành – và Tudor Investment Corp – do Paul Tudor Jones điều hành, những người đã âm thầm mua hàng trăm triệu Bitcoin, siết chặt nguồn cung một cách hiệu quả. 

Theo công ty nghiên cứu Chainalysis, ước tính có khoảng 60% nguồn cung Bitcoin được tích trữ và 20% “bị mất” hoặc không bị ảnh hưởng 

Theo báo cáo của Glassnode , khi có nhiều quỹ đầu cơ hơn mua vào thị trường, sự ép buộc đó sẽ tăng lên .  Bạn càng siết chặt nguồn cung thì giá càng dễ di chuyển. Các quỹ đầu cơ biết điều đó.”Tiền điện tử đang bắt đầu giao dịch độc lập với các tài sản khác”, Dan Morehead, Giám đốc điều hành của Pantera Capital, quỹ đầu cơ Bitcoin đầu tiên của Mỹ, đã viết trong một lưu ý nhà đầu tư . “Tiền điện tử tăng giá trong khi hầu hết các loại tài sản giảm … bạn muốn có khoản tiết kiệm của mình trong Lehman Brothers năm 2020 – hay một mã thông báo bạn kiểm soát?”

Do sự biến động đó, các quỹ đầu cơ đã có thể tận dụng các vị thế của mình để tạo ra các cơ hội doanh thu mới. Người đứng đầu trong số họ đang đóng vai trò là người tạo ra thị trường cho chính họ.  

Đây là cách nó hoạt động. Các quỹ phòng hộ tìm kiếm sự khác biệt giữa giá giao ngay – giá hiện tại của một tài sản như Bitcoin – và giá trị của một hợp đồng phái sinh được thiết lập để hết hạn sau một vài tháng. Đây thường được gọi là giao dịch cơ sở. Ví dụ: tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang ở mức khoảng 55.000 đô la.

Nhưng có những hợp đồng tương lai, chẳng hạn như những hợp đồng được thực hiện bởi CME Group, nơi họ dự đoán giá Bitcoin sẽ vào khoảng 60.000 đô la vào tháng Bảy. 

Một quỹ đầu cơ mua Bitcoin với giá giao ngay và bán hợp đồng tương lai tháng 7, có nghĩa là các hợp đồng phái sinh sẽ tăng giá trị nếu Bitcoin giảm. Bằng cách làm như vậy, nó tạo ra cái được gọi là ‘chênh lệch’ hoặc khoảng cách giữa giá hôm nay và đặt cược ngày mai. Khi những khoảng cách đó được cộng lại theo thời gian, chúng có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể. 

Michael Saylor , Giám đốc điều hành của nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp MicroStrategy Inc., người đã mua 91.326 Bitcoin kể từ tháng 12 với giá trị khoảng 5 tỷ đô la cho biết: “Giao dịch cơ sở đã trả 42% hàng năm vào tuần trước .

Giao dịch đó cũng bắt đầu đổ vào Ether, điều này đã giúp giá tiền điện tử đạt mức cao kỷ lục trong tháng này, nhờ vào 700% lợi nhuận mà các nhà đầu tư đang thực hiện bằng cách sử dụng các chiến thuật tương tự. 

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, có những rủi ro đối với các quỹ đầu cơ và rủi ro trong trò chơi tạo lập thị trường này trở nên rất thực nếu một trong những nhà tạo lập thị trường có một cuộc gọi ký quỹ. 

Điều này đã xảy ra trên thị trường fiat khi Archegos, một công ty đầu tư do nhà quản lý quỹ đầu cơ Bill Hwang điều hành, phá sản sau một cuộc gọi ký quỹ và kéo theo một số ngân hàng lớn. Credit Suisse, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới đã bị thiệt hại hơn 5 tỷ USD khi tình trạng này lắng xuống. 

Với sự biến động ngày càng tăng của Bitcoin, thời gian sẽ trả lời liệu tiền điện tử có thể duy trì sự thèm muốn rủi ro của các quỹ đầu cơ hay không. 

Bạn có thể thích

About the Author: admintt