Lạm phát Hoa Kỳ tăng 4,2%, nhưng Bitcoin vẫn giảm

30 lượt xem
Lam phat Hoa Ky tang 42 nhung Bitcoin van giam

Chỉ số giá tiêu dùng vừa ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 12 năm. Vậy tại sao giá Bitcoin không tăng?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, đo lường mức độ mà mọi người đang trả cho hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 4,2% từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021. Theo Bộ Lao động Mỹ , đó là mức tăng lớn nhất trong một năm kể từ tháng 9 năm 2008. 

Lạm phát đang gia tăng ở Mỹ, tất nhiên, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư lo lắng đang chuyển tiền mặt vào Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa. Đúng?

Trên thực tế, giá Bitcoin đang giảm. Nó giảm 5% hôm nay và 10% trong tháng qua. Sau khi tăng với tốc độ nhanh từ chỉ trên 4.000 đô la như đại dịch coronavirus bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái lên 63.000 đô la vào tháng trước, nó đã hạ nhiệt xuống mức 54.600 đô la.

Điều này có ý nghĩa là gì?

Bởi vì Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu , về mặt lý thuyết, nó là một hàng rào chống lại lạm phát – một tài sản an toàn không bị mất giá theo thời gian. (Như vậy: trường hợp đầu tư “vàng kỹ thuật số”.) Điều đó trái ngược với đô la, có thể được in ra quảng cáo trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. (Không có Cục Dự trữ Liên bang nào về Bitcoin có thể đột ngột in ra nhiều hơn.) Chính sách của Fed đã được mở rộng từ muộn, vì Chủ tịch Fed Jerome Powell tin rằng cần phải hành động tích cực trong bối cảnh đại dịch để chống lại một cuộc suy thoái dài hạn.

Tuy nhiên, là một loại tài sản tương đối mới, Bitcoin cũng là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ, có thể bị bán tháo khi có lo ngại về các thị trường rộng lớn hơn. Chỉ cần kiểm tra Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ngày hôm nay, giảm 1,5% sau khi đạt mức cao kỷ lục gần đây (cùng thời điểm với BTC).

Vào những ngày đặc biệt tồi tệ đối với thị trường tài chính toàn cầu, mọi thứ đều có thể thất bại, ngay cả Bitcoin. Bitcoin đã trở nên gắn chặt hơn với chứng khoán sau vụ tai nạn vào tháng 3 năm ngoái và mối tương quan giữa BTC và S&P 500 đang tăng lên theo thời gian.

Mặc dù giá tài sản giảm có thể là một điều bất ngờ, nhưng sự gia tăng giá tiêu dùng vào thời điểm chính xác này thì không. Giá giảm vào tháng 4 năm ngoái do virus coronavirus, đồng nghĩa với việc hàng hóa trở nên rẻ hơn. Phần lớn mức tăng của tháng này được thúc đẩy bởi giá xe đã qua sử dụng tăng cao, vì các hạn chế đi lại đã khiến các công ty cho thuê xe phải bán đội xe của họ vào năm ngoái, chỉ để mua lại trong năm nay. Sự thiếu hụt chip bán dẫn đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Cũng có một trường hợp được đưa ra là lạm phát đã được đưa vào giá của BTC khi các nhà đầu tư dự đoán vào thời điểm này. Điều đó sẽ giải thích cho việc Bitcoin tăng thêm 50.000 đô la vào giá trị của nó trong 13 tháng.

Vàng, một tài sản trưởng thành hơn nhiều, đã không có được sự thúc đẩy như vậy. Và, nếu nó khiến bất kỳ người nắm giữ Bitcoin nào cảm thấy tốt hơn, thì giá vàng hôm nay cũng sẽ giảm – nhưng chỉ giảm 0,92%.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt