KPMG: Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo sẵn sàng chuyên nghiệp hóa và phát triển

296 lượt xem
KPMG Cac nha cung cap dich vu tai san ao san sang chuyen nghiep hoa va phat trien

Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) đang tiếp tục phá vỡ và trưởng thành, đồng thời bắt đầu mở rộng quy mô và chuyên nghiệp hóa trong ngành dịch vụ tài chính. Xu hướng này mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư và quản lý tài sản truyền thống, theo một báo cáo mới của KPMG về “Đầu tư vào tài sản ảo” được công bố trong tuần này.

Với sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, các VASP như sàn giao dịch tiền điện tử, nhà cung cấp ví kỹ thuật số, máy ATM tiền điện tử và người giám sát đang hướng tới sự phát triển, dưới sự giám sát của các nhà quản lý. 

“Home đến hơn 30 VASPs, Hong Kong đã nổi lên như một trong những trung tâm toàn cầu trong crypto”, Paul McSheaffrey, đối tác, người đứng đầu của thị trường ngân hàng và vốn, Hồng Kông của KPMG Trung Quốc cho biết, trong một thông cáo báo chí . “Và kể từ khi Ủy ban Chứng khoán & Hợp đồng tương lai Hồng Kông công bố kế hoạch quản lý lựa chọn tham gia vào năm 2019, nhiều người chơi đang tìm cách chuyên nghiệp hóa các dịch vụ của họ để đáp ứng các yêu cầu về quy định và cấp thể chế.” 

Theo Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính có trụ sở tại Paris (FATF), một cơ quan giám sát tài trợ khủng bố và rửa tiền toàn cầu (FATF), tài sản ảo là sự đại diện kỹ thuật số về giá trị có thể được giao dịch hoặc chuyển giao bằng kỹ thuật số. Tài sản kỹ thuật số bao gồm tiền điện tử như Bitcoin cũng như các đại diện kỹ thuật số của tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như vàng được mã hóa hoặc bất động sản được mã hóa .

Báo cáo nêu rõ bốn lĩnh vực sẽ hỗ trợ VASP trong nỗ lực hướng tới thể chế hóa: thứ nhất, sự tham gia của khách hàng để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức; thứ hai, tuân thủ quy định đáng tin cậy để giải quyết chống rửa tiền (AML) và chống lại rủi ro tài trợ cho khủng bố (CTF); thứ ba, quy mô và hoạt động ổn định để thanh toán các giao dịch, thanh toán và lưu ký ; và thứ tư, quản trị mạnh mẽ. 

“Trong một đến hai năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều VASP hơn đi theo lộ trình thể chế hóa, ngày càng trở thành một phần của hệ sinh thái dịch vụ tài chính truyền thống,” Ben usinger, trưởng bộ phận tư vấn về tiền điện tử và blockchain của KPMG tại Hồng Kông, cho biết trong một thông cáo truyền thông. .

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông (SFC) là một trong những cơ quan tài phán đầu tiên trên thế giới giới thiệu một khuôn khổ toàn diện cho quy định của các nền tảng giao dịch tài sản ảo. 

Tháng 12 năm ngoái, SFC đã cấp giấy phép giao dịch tài sản ảo đầu tiên cho OSL, một thành viên của Tập đoàn Công nghệ BC niêm yết tại Hồng Kông.

Hugh Madden, giám đốc điều hành của BC Technology Group, cho biết trong báo cáo KPMG: “Trong những năm gần đây, sự hoàn thiện của quy định đã mang lại một số lợi thế cho ngành Tài sản ảo. Do đó, chúng tôi đã thấy nhiều khu vực pháp lý dịch vụ tài chính có liên quan ban hành các cân nhắc, quy tắc hoặc điều kiện cho VASP. Điều này giúp mang lại tính hợp pháp cho lĩnh vực này trong mắt các nhà đầu tư tổ chức ”. 

Báo cáo cho biết, việc tăng cường giám sát quy định sẽ thúc đẩy sự phát triển của các sàn giao dịch hoàn toàn tập trung, trong khi các sàn giao dịch phi tập trung có thể cùng tồn tại trong “vùng xám” theo quy định. “Tuy nhiên, tốc độ đổi mới nhanh chóng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung có nghĩa là các dịch vụ có thể phát sinh phù hợp với việc tuân thủ quy định liên quan.”

Đầu tháng này, FATF đã ban hành hướng dẫn dự thảo xác định các nền tảng DeFi và stablecoin là VASP và tuân theo các nghĩa vụ AML / CTF. Theo một số nhà phân tích , hướng dẫn này, nếu được thông qua, có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với ngành công nghiệp DeFi đang bùng nổ .

Các nguyên tắc du lịch của FATF , đòi hỏi VASPs để cung cấp thông tin về khách hàng của họ và các giao dịch liên quan, là một thách thức vì VASPs chưa có tiêu chuẩn công nghiệp được chấp nhận rộng rãi như SWIFT.  

Báo cáo lưu ý rằng VASP và các tổ chức dịch vụ tài chính truyền thống đang hợp tác để xây dựng các giải pháp nhắn tin như giao thức quy tắc du lịch. Không có giải pháp duy nhất nào là đủ và cần có khả năng tương tác và tích hợp dịch vụ đa bên, báo cáo nêu rõ.

Một thách thức khác đối với VASP là nhiều ngân hàng toàn cầu vẫn chưa cung cấp đầy đủ các dịch vụ VASP, vì vậy họ thường chỉ có thể mở tài khoản ngân hàng với các ngân hàng ảo. Báo cáo cho biết cơ hội sẽ xuất hiện khi cả ngân hàng truyền thống và ngân hàng thách thức đều nhận ra tiềm năng phục vụ những người tham gia trong ngành tài sản ảo. Ví dụ, ở Mỹ, JPMorgan đã mở rộng dịch vụ ngân hàng sang các sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và Gemini .

Bản thân các ngân hàng truyền thống đang phải đối mặt với áp lực phát triển và đang gia tăng sự cạnh tranh, thiết lập các dịch vụ tài sản ảo của riêng họ hoặc đầu tư vào các công ty tiền điện tử. Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, DBS Bank, đã ra mắt sàn giao dịch kỹ thuật số cung cấp dịch vụ mã hóa , giao dịch và lưu ký , và chi nhánh liên doanh của Standard Chartered, SC Ventures, cung cấp dịch vụ lưu ký tài sản ảo bên ngoài Singapore. 

Tuần trước, BNY Mellon có trụ sở tại New York – ngân hàng giám sát lớn nhất thế giới với tài sản 41,1 nghìn tỷ đô la Mỹ – đã đầu tư vào vòng tài trợ chuỗi C 133 triệu đô la Mỹ của nhà giám sát tiền điện tử Fireblocks .

Với sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan quản lý, các công ty tiền điện tử sẽ phải quản lý việc tuân thủ các yêu cầu quy định đang phát triển trên khắp các quốc gia mà họ hoạt động.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã công bố mối quan hệ đối tác chiến lược với CapBridge Financial, một nền tảng thị trường tư nhân tích hợp được quản lý có trụ sở tại Singapore , đã công bố trong tuần này . Binance gần đây cũng đã thuê cựu thư ký điều hành FATF Rick McDonell và Josée Nadeau, cựu trưởng phái đoàn Canada đến FATF, để cung cấp hướng dẫn về các chiến lược tuân thủ và quy định toàn cầu của công ty.

Các thông báo này theo sau một báo cáo hồi đầu tháng rằng Binance đang bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ điều tra vì lo ngại rằng nó cho phép người dân Hoa Kỳ mua và bán các công cụ phái sinh vi phạm các quy tắc của Hoa Kỳ. “Bằng cách hợp tác với CapBridge, Binance sẽ có thể làm việc với một công ty được cấp phép đầy đủ để mở rộng các dịch vụ đảm bảo tuân thủ các quy định địa phương,” Changpeng Zhao , giám đốc điều hành của Binance, cho biết trong một thông cáo báo chí. 

Báo cáo của KPMG cho biết: “Cho dù là một ‘VASP bản địa’, hay một tổ chức dịch vụ tài chính truyền thống đang tiến vào không gian này, thì sự hợp tác là chìa khóa thành công. “Thay vì cách tiếp cận ‘tự xây dựng nó’, kết quả tốt nhất sẽ đến từ một hệ sinh thái mạnh mẽ và có thể mở rộng, cùng nhau định hình và nắm bắt cơ hội trong thị trường đang phát triển nhanh chóng này.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN