Khám phá mối quan hệ phức tạp giữa SEC và tiền điện tử

415 lượt xem
Kham pha moi quan he phuc tap giua SEC va tien dien tu

SEC có mối quan hệ phức tạp với các công ty tiền điện tử. Với việc Giám đốc thực thi của SEC từ chức gần đây, tương lai của sự thân thiện với thể chế đối với ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục không chắc chắn. 

Alex Oh bước xuống

Tuần trước, đã có tin tức về việc Giám đốc thực thi vừa được bổ nhiệm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chức. Alex Oh từ chức chỉ sau năm ngày làm việc.

Động thái này theo sau những câu hỏi xung quanh một cuộc xung đột lợi ích tiềm ẩn từ công việc trước đây của Oh với tư cách là luật sư biện hộ cho Phố Wall.

Trường hợp được đề cập liên quan đến việc Oh bảo vệ Exxon Mobil Corp (XOM.N) trong một vụ kiện mà SEC đang điều tra Exxon Mobil về các vấn đề định giá tài sản.

Hiện tại, Melissa Hodgeman, người đã đảm nhận vai trò này từ tháng 1 đến tháng 4, đang đảm nhận vị trí này.

Các quan chức SEC dao động về tiền điện tử

Alex Oh là một trong những nhân viên chính đầu tiên của tân Chủ tịch SEC Gary Gensler. Tổng thống Biden đã đề cử Gensler cho vị trí này vào đầu năm 2021. Sau đó, ông đã được Thượng viện phê chuẩn và bổ nhiệm vào tháng trước .

Mặc dù toàn bộ SEC có mối quan hệ hỗn loạn với ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain, nhưng phản ứng của riêng Gensler đối với không gian có xu hướng nghiêng về sự hiểu biết về tiền điện tử hơn.

Nền tảng của chủ tịch được trang trí bằng kinh nghiệm và kiến ​​thức về tiền điện tử và công nghệ blockchain. Điều này bao gồm khóa học của anh ấy tại MIT về chủ đề này. Nhìn chung, đây là một kịch bản đầy hứa hẹn cho những người trong không gian tiền điện tử , những người đang do dự về SEC và sự hiểu biết của nó về bối cảnh kinh tế mới nổi này.

Tuy nhiên, những bình luận công khai của anh ấy về tiền điện tử có thể được coi là hơi tàn nhẫn. Gensler đã ca ngợi nó như một “chất xúc tác cho sự thay đổi” và cũng đã làm chứng trước Quốc hội rằng bitcoin là một “dạng vàng hiện đại”.

Tuy nhiên, ông cũng nhận xét rằng tiền điện tử có rất nhiều trò gian lận, hack và các hình thức thao túng khác nhau. 

Tuy nhiên, Gensler với tư cách là Chủ tịch SEC là một bước đi trong xu hướng tiền điện tử so với người tiền nhiệm Jay Clayton. Chỉ còn vài ngày tại vị vào tháng 12 năm 2020, Clayton đã kiện Ripple và bắt đầu cuộc chiến khét tiếng giữa công ty và cơ quan quản lý. 

SEC so với tiền điện tử 

Vụ kiện giữa SEC và Ripple này là ví dụ điển hình khi nói đến các tranh chấp về quy định.

Vụ việc với Ripple mở ra khi SEC cáo buộc công ty này bị cáo buộc điều hành một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Điều này sau đó đưa ra vấn đề phân loại. Công ty và SEC đã bắt đầu tranh cãi về việc liệu mã thông báo gốc XRP có phải là tiền điện tử hay bảo mật hay không .

Ripple lập luận rằng họ đã tạo ra một loại tiền điện tử, giống như ethereum (ETH). Tuy nhiên, SEC đưa ra lập luận ngược lại rằng Ripple là một chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc phát triển thị trường cho tài sản này. 

Tranh chấp Ripple là một ví dụ hoàn hảo về vùng xám mà một số tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số có xu hướng giảm. Đó là cùng một khu vực màu xám với các nhà lập pháp đang vật lộn để tìm ra cách xử lý các quy định khi nói đến tiền điện tử.

SEC gần đây đã bày tỏ ý định gửi phản hồi cho các Chuyển động Cá nhân của Ripple để loại bỏ. Diễn biến này diễn ra vài ngày sau khi SEC yêu cầu thẩm phán từ chối yêu cầu của Ripple về việc ngăn chặn cơ quan giám sát liên hệ với các cơ quan quản lý nước ngoài.

Ngoài tranh chấp Ripple Labs, SEC đang thực hiện các vụ việc khác liên quan đến tiền điện tử. Một là động thái của Gensler để hoãn quyết định về đề xuất ETF Bitcoin của VanEck . Các trường hợp đang chờ xử lý của các công ty khác hầu hết liên quan đến gian lận.

Vị trí tiền điện tử không rõ ràng trong SEC

Tiền điện tử đang chiếm lĩnh thị trường tài chính truyền thống như vũ bão. Mặc dù những không gian này tiếp tục chồng chéo lên nhau, điều này có thể có nghĩa là sẽ có nhiều băng đỏ hơn cho các nhà phát triển và nhà đầu tư tiền điện tử.  

Trong phiên điều trần xác nhận của mình, Gensler đã gọi tiền điện tử là một ưu tiên. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu các đồng tiền mới nổi có tuân theo các quy tắc chứng khoán hay không, ông cho biết điều đó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của đợt chào bán. Những loại tuyên bố mơ hồ này tiếp tục làm cho bản chất của các quy định về tiền điện tử trở nên không rõ ràng.

Gần đây hơn, trong một phiên điều trần liên quan đến sự cố bóp ngắn GameStop, ông đã kêu gọi quy định nhiều hơn để bảo vệ tài sản tiền điện tử.

Nhà vô địch lớn nhất cho tiền điện tử trong SEC là Ủy viên Hester Peirce, còn được mệnh danh là Mẹ tiền điện tử. Cô ấy đã vạch ra một kế hoạch “bến đỗ an toàn”.

Điều này sẽ cho phép các loại tiền kỹ thuật số vượt qua hầu hết các quy định chứng khoán trong khoảng thời gian ba năm phát triển , trong đó các công ty khởi nghiệp có thể thúc đẩy hệ sinh thái của họ và mời các nhà đầu tư giao dịch ngang hàng. 

Các quy định vốn dĩ không xấu. Các quy định trong tương lai của SEC sẽ mở ra cánh cửa cho những phát triển lớn. Chúng có thể bao gồm tính thanh khoản cao hơn của tài sản kỹ thuật số hoặc các lựa chọn đầu tư hứa hẹn hơn cho những người không quen thuộc với ngành.

Tuy nhiên, việc gia tăng băng đỏ cũng có thể mang lại những trở ngại lớn. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến các công ty, sàn giao dịch và cá nhân đầu tư vào tiền điện tử ẩn danh.

Hiện tại, cả những người trong cuộc và các cơ quan quản lý vẫn không chắc chắn về điều gì sắp xảy ra và tương lai chính xác của các quy định về tiền điện tử sẽ diễn ra như thế nào.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN