Khám phá kiến ​​thức về tài chính: Tiền điện tử dẫn đầu phí đầu tư bán lẻ

442 lượt xem
Kham pha kien ​​thuc ve tai chinh Tien dien tu dan dau phi dau tu ban le

Từ sự quan tâm đến khả năng đọc viết, tiền điện tử dường như là trung tâm của sự gia tăng đang nổi lên trong giáo dục tài chính giữa các nhà giao dịch bán lẻ.

Giao dịch theo đà do các nhà đầu tư bán lẻ thúc đẩy dường như đã có một cuộc sống mới kể từ khi bắt đầu bế tắc toàn cầu do đại dịch coronavirus đang diễn ra. Nơi mà những thách thức về người nổi tiếng từng thống trị các xu hướng lan truyền trên mạng xã hội, thì những vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân và đầu tư dường như trở nên phổ biến ngày nay.

Mối quan tâm ngày càng tăng này đối với thị trường tài chính từ những người làm việc tại nơi làm việc cũng đã lan sang không gian tiền điện tử khi các đồng tiền kỹ thuật số công bố sự phục hồi giá mạnh mẽ từ sự sụt giảm đặc trưng cho sự cố Thứ Năm Đen ngày 12 tháng 3 năm 2020.

Trong khi có thể thấy rõ lãi suất, một số người giữ cửa đặt câu hỏi liệu thế hệ nhà đầu tư bán lẻ mới có đủ hiểu biết để đầu tư vào các tài sản rủi ro hay không. Nhưng liệu quản lý tài chính cá nhân và đầu tư đã trở thành một xu hướng thời thượng mới chưa?

COVID-19: Thử thách và cơ hội

Các ứng dụng giao dịch như Robinhood và Coinbase gần đây đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên App Store của Apple , trước các dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến như TikTok và Instagram. Với sự ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội đối với văn hóa đại chúng trong thập kỷ qua, các ứng dụng đầu tư có số lượt tải xuống nhiều nhất có thể chỉ ra một xu hướng quan tâm đặc biệt là ở nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi.

Theo một cuộc khảo sát được công bố bởi công ty đầu tư khổng lồ của Mỹ Charles Schwab, 15% các nhà đầu tư bán lẻ hiện tại ở Mỹ bắt đầu đầu tư vào năm 2020. Thật vậy, ngành môi giới Hoa Kỳ ước tính sẽ có thêm 10 triệu khách hàng mới vào năm 2020, với ứng dụng giao dịch bán lẻ Robinhood. chiếm hơn 60% tổng số.

Sự bùng nổ đầu tư vào bán lẻ vào năm 2020 có thể là do hai yếu tố: sự bất ổn của thị trường và sự hạn chế của coronavirus. Với nền kinh tế toàn cầu hầu như đi vào bế tắc, các chính phủ đã tìm cách kích thích tăng trưởng và phục hồi bằng cách rót tiền mặt đáng kể dưới hình thức các gói kích thích.

Theo khảo sát của Charles Schwab, Millennials và Thế hệ Z chiếm phần lớn trong lớp nhà đầu tư mới được tạo ra vào năm 2020. Thật vậy, Millennials chiếm hơn một nửa số người tham gia cho biết họ tham gia vào thị trường tài sản khi COVID-19 ra đời. đại dịch. Jonathan Craig, phó chủ tịch điều hành cấp cao và trưởng bộ phận dịch vụ nhà đầu tư tại Charles Schwab, nói với Cointelegraph:

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng to lớn và sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân trong năm qua do chi phí giao dịch thấp hơn, các sản phẩm và dịch vụ mới nhằm mục đích dễ dàng hơn và khả năng tiếp cận cao hơn cũng như các cơ hội đầu tư do sự biến động của thị trường.”

Có lẽ lo sợ về lạm phát và suy giảm tiền tệ, nhiều nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra muốn đảm bảo các biện pháp phòng ngừa rủi ro phù hợp trước sự bất ổn kinh tế. Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Jay Hao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ OKEx, đã xác định đại dịch COVID-19 là một yếu tố kích hoạt đáng kể cho sự gia tăng đầu tư bán lẻ hiện tại, nói thêm:

“Đại dịch có lẽ đã đẩy nhanh việc áp dụng tiền điện tử do Cục Dự trữ Liên bang ồ ạt bơm tiền vào thị trường trong năm ngoái để cứu nền kinh tế Hoa Kỳ. […] Với việc nhiều nền tảng hơn cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận trực tiếp để đầu tư vào cổ phiếu, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự dân chủ hóa không gian đầu tư và nhiều quyền lực hơn nằm trong tay người dân. ”

Virus coronavirus tiếp tục có tác động đáng kể đến tài chính cá nhân, từ việc cắt giảm lương cho đến tăng lương hoặc thậm chí là mất việc hoàn toàn. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy ngày càng có nhiều người được khuyến khích xây dựng các nguồn thu nhập khẩn cấp bên ngoài cơ cấu 9 ăn 5 truyền thống.

Ném tiền điện tử vào hỗn hợp

Như đã nêu trước đây, Robinhood chiếm hơn 60% số nhà đầu tư mới do các công ty môi giới của Hoa Kỳ bổ sung vào năm 2020. Con số này đặt nền tảng giao dịch bán lẻ vào vị trí thích hợp để xác định xu hướng đầu tư của người mới trong năm qua.

Theo một bài đăng trên blog trên trang web của công ty vào đầu tháng 4, nền tảng giao dịch tuyên bố rằng khách hàng của họ dẫn đầu đội tiên phong về sự thay đổi nhân khẩu học trên thị trường tài chính. Trong cuộc khảo sát Charles Schwab nói trên, gã khổng lồ đầu tư đã gọi lớp nhà đầu tư mới này là “Nhà đầu tư thế hệ” hay Gen I.

Thế hệ I có độ tuổi trung bình là 35 tuổi, điều này một lần nữa đặt Millennials và Thế hệ Z vào trung tâm của sự thay đổi nhân khẩu học đầu tư này. Nhiều cuộc khảo sát cũng cho thấy độ tuổi cụ thể này là đối tượng quan tâm nhất đến tiền điện tử, như Hao đã nói:

“Tiền điện tử có lẽ là một trong những công cụ tài chính đầu tiên thu hút sự chú ý từ thế hệ thiên niên kỷ, những người có khả năng tiếp tục quan trọng hóa thị trường. Từ các tài khoản TikTok phổ biến đến tiếp thị tiền điện tử theo kiểu memetic, những cộng đồng này và sự tinh vi của họ trong việc tạo ra hành động mang lại một khung cảnh mới về hành vi của người dùng cho các altcoin ”.

Đầu tháng 4, sàn giao dịch tiền điện tử OKEx đã công bố một nghiên cứu hợp tác với dịch vụ phân tích blockchain Catallact cho thấy tác động của mối quan tâm bán lẻ đối với thị trường tiền điện tử. Theo báo cáo, hoạt động bán lẻ trên thị trường Bitcoin ( BTC ) đã vượt xa hoạt động của những người chơi tổ chức trong quý 1 năm 2021.

Đó là sự tăng trưởng trong hoạt động giao dịch tiền điện tử bán lẻ mà Robinhood đã báo cáo rằng 9,5 triệu khách hàng đã giao dịch tiền điện tử trên nền tảng của mình chỉ trong quý 1 năm 2021. Con số này thể hiện sự gia tăng gấp sáu lần số lượng khách hàng mà công ty ghi nhận được trong quý 4 năm 2020.

Các dịch vụ đầu tư và thanh toán khác cũng đã bắt đầu giới thiệu khách hàng tiền điện tử để tận dụng sự cường điệu của giao dịch bán lẻ hiện tại. Những công ty như Venmo và PayPal đã phá vỡ lập trường chống tiền điện tử trước đây để áp dụng các định hướng thân thiện hơn với các loại tiền kỹ thuật số trong bối cảnh tiềm năng cho các dòng doanh thu lớn .

Bên ngoài Hoa Kỳ, sự hồi sinh trong giao dịch tiền điện tử bán lẻ đã tác động đáng kể đến thị trường tài chính của Hàn Quốc. Các công ty đầu tư vào các sàn giao dịch tiền điện tử đang có mức tăng trưởng giá cổ phiếu lớn . K Bank, chủ ngân hàng lớn của Upbit – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc – đã có một sự đảo ngược vận may mạnh mẽ. Ngân hàng đã phục hồi từ khoản lỗ 89 triệu đô la được ghi nhận vào năm 2019 để có thể trong vòng một năm sau khi niêm yết công khai .

Thế còn kiến ​​thức về tài chính?

Vào tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith đã cảnh báo về sự gia tăng đầu tư tiền điện tử đầu cơ giữa các nhà giao dịch bán lẻ trong nước. Vào thời điểm đó, quan chức chính phủ cảnh báo rằng xu hướng này có thể có tác động nghiêm trọng đến thị trường vốn của đất nước.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan không đơn độc trong việc tán thành quan điểm như vậy vì những nhận xét tương tự đã xuất hiện từ các quan chức chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính trên khắp thế giới. Vào tháng 1 năm 2021, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiền điện tử có trách nhiệm mất tất cả tiền của họ do mức độ rủi ro cao trên thị trường.

Ngoài sự biến động và những lời hùng biện chống tiền điện tử đã mòn mỏi khác, các nhà phát hành của các cổng thông tin sụp đổ tiền điện tử này thường chỉ ra sự thiếu hiểu biết được cho là của các nhà đầu tư bán lẻ về sự phức tạp của thị trường đầu tư. Thật vậy, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan đã vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng tiền điện tử Thái Lan khi tìm cách đưa ra các yêu cầu về trình độ nhà đầu tư đối với các khoản đầu tư tiền điện tử vào tháng Hai.

Hồng Kông cũng là một khu vực tài phán khác đang tìm cách hạn chế sự tham gia của bán lẻ vào giao dịch tiền điện tử trong bối cảnh các báo cáo về lệnh cấm hàng loạt. Giống như đề xuất của Thái Lan, các nhà quản lý Hồng Kông đang tìm cách ban hành ngưỡng thu nhập tối thiểu cho các khoản đầu tư tiền điện tử, điều này có thể khiến 93% dân số thành phố không đủ điều kiện .

Có lẽ không có quy mô nào tốt hơn để kiểm tra các lập luận về hiểu biết tài chính hơn trò chơi GameStop hồi đầu năm. Một nhóm các nhà đầu tư bán lẻ đã tận dụng sức mạnh của sự tương tác trên mạng xã hội để chống lại sự giảm giá của cổ phiếu GME .

Tiết kiệm cho chủ nghĩa gia đình theo quy định khi chứng kiến ​​những người gác cổng thị trường chứng khoán ưu ái một cách bất công cho các quỹ đầu cơ ở bên thua cuộc , các nhà giao dịch bán lẻ trên r / Wallstreetbets có thể đã chạy trốn xuống đất. Có thể lập luận rằng bộ phim GameStop đã chứng minh sự hiểu biết về tài chính không phải là vấn đề đối với các nhà kinh doanh bán lẻ mà là bản chất chưa được phân loại của hệ thống tài chính kế thừa.

Cuộc khảo sát của Charles Schwab cung cấp một cái nhìn sơ lược về mức độ mà các nhà đầu tư mới đang làm về mặt giáo dục và tư vấn tài chính. Trong báo cáo được công bố về cuộc thăm dò, công ty đầu tư tiết lộ rằng khoảng 94% nhà đầu tư muốn tiếp cận thêm thông tin và công cụ để thực hiện nghiên cứu của riêng họ.

Nhận xét về tư duy đầu tư của các nhà đầu tư mới, Andrew D’Anna, phó chủ tịch cấp cao tại bộ phận trải nghiệm khách hàng bán lẻ của công ty, cho biết: “Bây giờ họ đã nhúng chân vào đầu tư, Gen I mong muốn tiếp tục học hỏi và phát triển chiến lược để xây dựng thành công sự giàu có trong dài hạn. ”

Theo D’Anna, cuộc khảo sát của công ty cung cấp bằng chứng rằng các nhà đầu tư Thế hệ I không phải là tất cả về việc chấp nhận rủi ro ngắn hạn để thu được lợi nhuận lớn. Thay vào đó, sự thay đổi thế hệ đang nổi lên trên thị trường tài chính do Millennials và Thế hệ Z dẫn đầu đang mong muốn nhận được sự hướng dẫn và giáo dục để đưa ra các quyết định sáng suốt.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN