Khai thác bitcoin chiếm 0,9% lượng khí thải carbon toàn cầu vào năm 2030

293 lượt xem
Khai thac bitcoin uoc tinh chiem 09 luong khi thai carbon toan cau vao nam 2030

New York Digital Investment Group ước tính rằng hoạt động khai thác Bitcoin sẽ không chiếm hơn 0,4% lượng điện tiêu thụ toàn cầu trong thập kỷ tới.

Một nghiên cứu mới từ New York Digital Investment Group (NYDIG) đã dự đoán rằng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin sẽ duy trì dưới 0,5% tổng lượng toàn cầu trong thập kỷ tới.

NYDIG đã xuất bản tài liệu nghiên cứu ‘Bitcoin Net Zero’ vào tháng này, phát hiện ra rằng mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon của Bitcoin sẽ không tăng vọt trong những năm tới, ngay cả khi giá tăng.

Nghiên cứu do đối tác của Castle Island Ventures là Nic Carter và người sáng lập NYDIG, Ross Stevens, thực hiện, thảo luận về mức độ phát thải carbon của mạng lưới có thể thay đổi như thế nào trong tương lai tùy thuộc vào sự biến động của giá Bitcoin, độ khó khai thác và mức tiêu thụ năng lượng .

Triển vọng tích cực nhất của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng phát thải của Bitcoin sẽ vẫn chiếm một phần nhỏ trong tổng số toàn cầu ngay cả khi giá của BTC tăng cao vào năm 2030, kết luận:

“Ngay cả trong kịch bản mạnh mẽ, giá cao nhất của chúng tôi, trong đó Bitcoin đạt 10 nghìn tỷ đô la vào năm 2030, lượng khí thải của nó chỉ chiếm 0,9% tổng lượng phát thải của thế giới và năng lượng tiêu hao của nó chỉ là 0,4% tổng lượng toàn cầu.”

Báo cáo dự đoán sự tăng trưởng trong tương lai của hoạt động khai thác Bitcoin dựa trên dữ liệu từ năm 2020. Các nhà nghiên cứu đã tính toán mức tiêu thụ điện lịch sử của những người khai thác Bitcoin như một hàm của tỷ lệ băm mạng và hiệu suất máy.

Vào năm 2020, các tác giả phát hiện ra rằng Bitcoin tiêu thụ 62 terawatt giờ (TWh) điện và tạo ra 33 triệu tấn khí thải carbon dioxide, chỉ chiếm 0,04% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và 0,1% lượng khí thải carbon toàn cầu.

Các tác giả khẳng định chất thải carbon liên quan đến khai thác Bitcoin là “không đáng kể về mặt toàn cầu” trong năm 2020.

Hiện tại, khai thác BTC sử dụng 101 TWh mỗi năm, tương đương 0,45% điện năng toàn cầu. Theo Đại học Cambridge , mạng lưới Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn toàn bộ đất nước Philippines.

Tuy nhiên, trường đại học cũng phát hiện ra rằng Bitcoin tiêu thụ ít điện hơn tất cả các tủ lạnh ở Hoa Kỳ cộng lại và chỉ 4,6% tổng năng lượng được sử dụng cho điều hòa không khí dân dụng trên toàn thế giới.

Báo cáo cũng kết luận rằng triển vọng khai thác Bitcoin “khử cacbon” trong tương lai cho thấy một hứa hẹn đáng kể, nêu rõ:.

“Về lâu dài, cường độ phát thải carbon của Bitcoin (và cùng với đó là lượng thải carbon tuyệt đối của Bitcoin) sẽ giảm xuống, khi sự phát triển của năng lượng tái tạo tiếp tục và các quốc gia cố gắng khử carbon trong lưới điện của họ.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN