Kevin O’Leary nói: Elon Musk đã bị áp lực bởi các cổ đông của Tesla từ việc bỏ thanh toán bằng Bitcoin

109 lượt xem
Kevin OLeary noi Elon Musk da bi ap luc boi cac co dong cua Tesla tu viec bo thanh toan bang Bitcoin

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Kevin O’Leary, các cổ đông của Tesla đã gây áp lực với Elon Musk trong quyết định cắt giảm các khoản thanh toán bằng bitcoin cho Tesla.

Kevin O’Leary tin rằng Elon Musk đã bị áp lực bởi các cổ đông của Tesla từ việc bỏ bitcoin làm công cụ thanh toán cho các dịch vụ của công ty. Nhà đầu tư nổi tiếng và người đồng tổ chức Shark Tank đã chỉ ra thêm những mối quan tâm về ESG của BTC cần phải được giải quyết trước khi bất kỳ tập đoàn hoặc tổ chức lớn nào khác tham gia vào không gian.

Điều gì đã xảy ra giữa Tesla và Bitcoin?

Tesla và Giám đốc điều hành của nó đã gây chấn động thế giới tiền điện tử vào tháng trước khi nhà sản xuất EV quyết định vô hiệu hóa thanh toán bằng bitcoin cho các sản phẩm của mình chỉ hai tháng sau lần đầu tiên cho phép chúng. Ngoài những tác động bất lợi tức thì đối với thị trường tiền điện tử (giá bitcoin giảm ngay sau tin tức), điều này còn thu hút sự chú ý của thế giới khi chủ đề tiêu thụ năng lượng của BTC trở nên được thảo luận nhiều trong và ngoài cộng đồng.

Vấn đề chính đến từ lý luận của Tesla. Công ty lập luận rằng họ đi đến quyết định này sau khi lo ngại về “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng gia tăng nhanh chóng để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải tồi tệ nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào”.

Là một công ty đang phấn đấu cho sự trung lập về carbon, động thái của Tesla là điều dễ hiểu, ngay cả khi người ta không quan tâm đến năng lượng thực tế cần thiết để phát triển và cung cấp năng lượng cho các phương tiện của công ty.

Tuy nhiên, Elon Musk là một trong những nhà phát minh lỗi lạc và những doanh nhân sáng giá nhất của thế hệ chúng ta. Do đó, sẽ là phù phiếm nếu nghĩ rằng anh ta và công ty mà anh ta điều hành ban đầu đã cho phép thanh toán bằng BTC (và mua tài sản trị giá 1,5 tỷ đô la) trước khi thực hiện nghiên cứu thích hợp.

Nhiều bài báo về vấn đề này đã vạch trần câu chuyện này – ngược lại, họ đã chỉ ra rằng phần lớn năng lượng cần thiết để khai thác BTC đến từ các nguồn tái tạo.

Do đó, điều này làm dấy lên nhiều cuộc thảo luận và suy đoán rằng có thể còn nhiều điều hơn nữa về quyết định của Tesla.

Elon Musk bị áp lực từ cổ đông

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CryptoPotato , doanh nhân, tác giả và chính trị gia người Canada Kevin O’Leary đã đưa ra một lý thuyết liên quan đến các cổ đông của Tesla.

“Tôi tin rằng Elon đã bị áp lực bởi các cổ đông của Tesla phải lên tiếng về điều này bởi vì họ sống với các ủy ban phát triển bền vững và họ không đứng về phía Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ để mua xe Tesla. Và vì vậy họ có thể đã gây áp lực buộc anh ấy phải đưa ra tuyên bố mà anh ấy đã đưa ra ”.

O’Leary nói thêm rằng ông hiểu quyết định của Tesla và khẳng định rằng công ty “lặp lại những gì mà mọi tổ chức đang nói – họ cần câu trả lời cho vấn đề bền vững. Bạn không thể chỉ đốt than để khai thác bitcoin. Điều đó phải dừng lại nếu bạn muốn có các tổ chức ”.

Doanh nhân kêu gọi những người liên quan đến BTC và khai thác mỏ giải quyết các vấn đề về ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

Những tiêu chuẩn này, mặc dù đã được biết đến trong nhiều thập kỷ, nhưng trở nên quan trọng hơn đáng kể đối với các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Ngoài bảng cân đối kế toán, ROI tiềm năng và các dữ liệu tài chính khác, các nhà đầu tư tương lai kiểm tra chúng khi chúng thể hiện các tác động môi trường, tác động xã hội và quản trị công ty của tài sản cơ bản.

Các tiêu chí ESG thường được sử dụng trong tài chính truyền thống nhưng tương đối mới đối với BTC, có lẽ do Musk thúc đẩy. Tuy nhiên, các tổ chức, là đại diện của thế giới tài chính truyền thống, cần phải xem chúng được giải quyết trước khi đổ xô vào và mua bitcoin, O’Leary khẳng định.

Cần lưu ý rằng lý thuyết của O’Leary được cho là lý thuyết thịnh hành. Reuters trích dẫn một số nhà đầu tư Tesla có cùng quan điểm.

“Nên tránh lãng phí năng lượng bất kể màu sắc của nó. Và Tesla nên tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Bỏ vị trí bitcoin và tiếp tục ”. – CIO Peter Branner của APG Asset Management cho biết.

Guillaume Mascotto, người đứng đầu ESG và Quản lý đầu tư tại American Century Investment (và một nhà đầu tư khác của Tesla), lưu ý:

“Nó sẽ ảnh hưởng đến quan điểm rủi ro ESG của chúng tôi đối với các công ty thanh toán và các công ty khác nắm giữ các vị trí lớn trong tiền điện tử, đặc biệt nếu nó góp phần ‘kỹ thuật hóa’ lợi nhuận của họ như chúng tôi đã thấy với Tesla.”

Có thể là Áp lực Chính trị?

Ngay sau khi quyết định của Tesla được biết đến, CryptoPotato đã liên hệ với một người ủng hộ BTC nổi tiếng – Max Keizer. Điều thú vị là, ông cũng nêu rằng Musk có thể đã thấy áp lực bên ngoài, nhưng ông tin rằng nó là chính trị hơn.

“Tesla và toàn bộ doanh nghiệp kinh doanh [Read: Elon Musk] của ông ấy, rất phụ thuộc vào cả trợ cấp của chính phủ Mỹ và Trung Quốc – vốn khởi đầu là tiền miễn phí. Tuy nhiên, giờ đây, anh ấy đang phải trả giá bằng sự suy sụp thần kinh rất công khai này khi chính phủ của cả hai nước đều kêu gọi ủng hộ ”.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN