Kazakhstan mở cuộc tham vấn cộng đồng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

414 lượt xem
Kazakhstan mo cuoc tham van cong dong ve tien te ky thuat so cua ngan hang trung uong

Ngân hàng trung ương nhấn mạnh: Đồng tiền kỹ thuật số quốc gia tiềm năng ở Kazakhstan không nhằm mục đích thay thế thanh toán bằng tiền mặt hoặc không dùng tiền mặt.

Ngân hàng trung ương Kazakhstan đang có kế hoạch xem xét những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc áp dụng một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn.

Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan, hay NBRK, đã công bố báo cáo hôm thứ Tư về dự án thí điểm đồng tenge kỹ thuật số và mở cuộc tham vấn công khai về tiền tệ kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC.

Theo báo cáo , đồng tenge kỹ thuật số sẽ là một dạng tiền mới do NBRK phát hành để cho phép “phát triển hơn nữa hệ thống thanh toán quốc gia và giảm sự phụ thuộc vào việc thanh toán tiền mặt bằng các tính năng kỹ thuật độc đáo”. Ngân hàng nhấn mạnh rằng CBDC không nhằm mục đích thay thế thanh toán bằng tiền mặt hoặc không dùng tiền mặt, mà là một giải pháp thay thế được sử dụng song song với các giải pháp thanh toán hiện có.

NBRK lưu ý rằng đồng tiền kỹ thuật số sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường thanh toán, củng cố sự ổn định của hệ thống tài chính, cũng như góp phần tăng niềm tin của công chúng vào các khoản thanh toán do nhà nước hậu thuẫn. “Công nghệ này sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh mạng cao nhất. […] Ngân hàng sẽ đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ người tiêu dùng và quyền riêng tư của người dùng đồng tiền kỹ thuật số, ”NBRK tuyên bố.

Trước tiên, ngân hàng sẽ tiến hành một nghiên cứu toàn diện về các lợi ích và rủi ro liên quan đến một CBDC tiềm năng. Phối hợp với các bên tham gia thị trường tài chính và các đối tác toàn cầu, NBRK cũng có kế hoạch xác định mục tiêu, phương thức phát hành và phân phối, công nghệ áp dụng và tác động tiềm tàng đến chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và hệ sinh thái thanh toán.

Như đã báo cáo trước đây, các nhà chức trách Kazakhstan ban đầu đã thông báo rằng chính phủ bắt đầu xem xét một loại tiền kỹ thuật số quốc gia vào tháng 7 năm 2020 cùng với kế hoạch tăng cường đầu tư vào khai thác tiền điện tử. Các quan chức địa phương sau đó đã chỉ ra tiềm năng của đồng tenge kỹ thuật số để trở thành một công cụ quan trọng trong việc chống tham nhũng ở Kazakhstan.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN