Kazakhstan có thể xây dựng nhà máy hạt nhân để giữ người di cư khai thác Bitcoin

196 lượt xem
Kazakhstan co the xay dung nha may hat nhan de giu nguoi di cu khai thac Bitcoin

Tổng thống Kazakhstan của Kassym-Jomart Tokayev đã gợi ý việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân để theo kịp với người di cư khai thác Bitcoin, báo cáo Nikkei châu Á.

“Nhìn về tương lai, chúng tôi sẽ phải đưa ra một quyết định không phổ biến về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân,” Tokayev nói với các chủ ngân hàng tại một cuộc họp ở thành phố lớn nhất quốc gia Atla vào thứ Sáu tuần trước.

Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Kazakhstan đóng cửa vào năm 1999.

Bất chấp vị thế là nhà sản xuất uranium hàng đầu của đất nước (41% nguồn cung cấp năm 2020 của thế giới), người dân vẫn không yên tâm sau nhiều năm thử nghiệm vũ khí nguyên tử dưới thời Liên Xô.

Các cơ quan y tế Kazakhstan ước tính 1,5 triệu công dân đã tiếp xúc với bụi phóng xạ hạt nhân từ 110 vụ thử từ năm 1949 đến 1963.

Nhưng nhu cầu mới trị giá 1.200 megawatt – được xác định là kết quả của những người khai thác Bitcoin đến từ nước láng giềng Trung Quốc – đã dẫn đến một số đợt cắt điện trên toàn quốc từng là một quốc gia giàu năng lượng.

Kazakhstan hiện là điểm nóng khai thác Bitcoin lớn

Tỷ lệ băm của Kazakhstan tăng gấp bốn lần lên hơn 18% sau khi chào đón những người khai thác Bitcoin bị lật đổ khỏi Trung Quốc vào đầu năm nay.

Quốc gia Trung Á được đánh giá là nhà khai thác Bitcoin lớn thứ hai trên toàn cầu tính đến tháng 8.

Theo dữ liệu IP của Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, Kazakhstan chỉ xếp sau Mỹ , quốc gia kiểm soát hơn 35% sản lượng khai thác Bitcoin trên thế giới.

Để thúc đẩy dòng tiền khai thác Bitcoin, nhu cầu về nguồn cung năng lượng của đất nước đã tăng gấp 8 lần so với mức tăng trưởng thường lệ 1-2% hàng năm.

Vào tháng 10, nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước này (Ekibastuz-1) là một trong ba nhà máy sẽ hoạt động ngoại tuyến. Các Kazakhstan Điện Công ty điều hành lưới điện (KEOC) một phần đổ lỗi Bitcoin thợ mỏ cho cúp.

Trước đó một tháng, KEOC đã giới hạn quyền lực ở một số trung tâm dữ liệu. KEOC cắt đứt hoàn toàn một số thợ mỏ ở miền nam đất nước, xa các nhà máy điện ở miền bắc.

Tại cuộc họp báo hồi đầu tháng, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Kazakhstan Murat Zhurebekov cho biết nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào nguồn điện do Nga sản xuất trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách.

Nó không có.

Kazakhstan đã sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Ngày 10/11, công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Kazatomprom đã chính thức khai trương nhà máy mới chế tạo thanh nhiên liệu uranium.

Tuy nhiên, 200 tấn nhiên liệu hạt nhân dự kiến ​​dành cho các nhà máy điện của Trung Quốc .

Bất chấp sự khó chịu từ người dân, Tổng thống Tokayev vẫn quan tâm đến một giải pháp hạt nhân. Ông đã đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này hai năm trước.

“Bản thân tôi tin rằng đã đến lúc phải xem xét thực chất vấn đề này, vì Kazakhstan cần một nhà máy điện hạt nhân”, Tokayev nói tại một diễn đàn kinh doanh của Nga vào tháng 9 ( qua Eurasianet).

Trong cùng một bài phát biểu, ông gọi nỗi ám ảnh hạt nhân của Kazakhstan là “không phù hợp”.

Và mặc dù anh ấy vẫn chưa bán ý tưởng về năng lượng hạt nhân cho công chúng, những người khai thác Bitcoin địa phương sẽ phải trả phí bảo hiểm cho năng lượng từ tháng 1 năm 2022.

Một luật thuế mới sẽ bổ sung một tenge Kazakhstan (0,0023 đô la) cho mỗi kilowatt giờ mà các thợ đào tiền điện tử tiêu thụ.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN