IMF: Việc áp dụng tiền điện tử ngày càng đặt ra những thách thức về ổn định tài chính

213 lượt xem
Viec ap dung tien dien tu ngay cang tang dat ra nhung thach thuc ve on dinh tai chinh

Sự phát triển nhanh chóng và áp dụng ngày càng tăng của tài sản crypto đại diện cho một mối đe dọa cho sự ổn định tài chính, theo mới nhất của tài chính toàn cầu ổn định Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố vào ngày 1.

Thật vậy, ba quan chức IMF, Dimitris Drakopoulos, Fabio Natalucci và Evan Papageorgiou, đã tuyên bố trong một chương của báo cáo có tiêu đề “Những thách thức về hệ sinh thái tiền điện tử và sự ổn định tài chính” rằng khi tài sản tiền điện tử đạt được sức hút, các nhà chức trách phải tăng cường nỗ lực để bảo vệ các nhà đầu tư. 

IMF nhận xét:

“Bất chấp lợi nhuận tiềm năng, sự tăng trưởng nhanh chóng và việc áp dụng ngày càng nhiều tài sản tiền điện tử cũng đặt ra những thách thức về ổn định tài chính”. 

Họ đã thêm: 

“Ở các thị trường mới nổi, sự ra đời của tài sản tiền điện tử có những lợi ích nhưng có thể đẩy nhanh quá trình tiền điện tử hóa và phá vỡ các hạn chế trao đổi và kiểm soát vốn. Việc gia tăng giao dịch tài sản tiền điện tử ở những nền kinh tế này có thể dẫn đến dòng vốn bất ổn. “

Công cụ tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới

Đặc biệt, công nghệ dựa trên tài sản tiền điện tử có thể được sử dụng như một công cụ để thực hiện thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn. Do đó, các cá nhân có thể chuyển đổi tiền gửi ngân hàng thành stablecoin cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào nhiều loại hàng hóa tài chính từ các nền tảng kỹ thuật số cũng như chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng. 

Hơn nữa, theo báo cáo, tài chính phi tập trung có thể đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển của các dịch vụ tài chính sáng tạo, bao trùm và minh bạch hơn.

IMF tuyên bố:

“Tài sản tiền điện tử mang đến một thế giới cơ hội mới: Thanh toán nhanh chóng và dễ dàng. Dịch vụ tài chính sáng tạo. Quyền truy cập toàn diện vào các khu vực trước đây “không có ngân hàng” trên thế giới. Tất cả đều có thể thực hiện được nhờ hệ sinh thái tiền điện tử. Nhưng cùng với cơ hội là thách thức và rủi ro ”.

Bằng cách minh họa, hệ sinh thái tiền điện tử phải đối mặt với các rủi ro về tính toàn vẹn tài chính và hoạt động từ các nhà cung cấp tài sản tiền điện tử, các mối lo ngại về bảo vệ nhà đầu tư liên quan đến tài sản tiền điện tử và trao đổi tiền kỹ thuật số, cũng như thiếu sót về dự trữ và tính minh bạch đối với một số loại tiền tệ ổn định.

Các nhà làm luật nên thiết lập các quy tắc toàn cầu 

Do đó, IMF cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên thiết lập các quy định trên toàn thế giới đối với tài sản tiền điện tử và tăng cường khả năng giám sát của chúng bằng cách giải quyết tình trạng thiếu dữ liệu. Khi tầm quan trọng của stablecoin ngày càng mở rộng, luật pháp phải bắt kịp với những nguy hiểm mà chúng gây ra và các dịch vụ kinh tế mà chúng phục vụ. 

Ví dụ: các nền kinh tế mới nổi đối mặt với mối đe dọa của tiền điện tử nên thúc đẩy các chính sách kinh tế vĩ mô và khám phá những lợi thế của việc phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào ngày 29 tháng 8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế bày tỏ lo lắng về việc Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ trở thành tiền tệ quốc gia. 

Có vẻ như IMF đang lo lắng về việc ngày càng có nhiều quốc gia, chẳng hạn như El Salvador , công nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia của họ và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động toàn cầu của họ.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN