Hướng dẫn về Cardano và ADA: Cardano là gì và tại sao nó lại quan trọng

365 lượt xem
Huong dan ve Cardano va ADA Cardano la gi va tai sao no lai quan trong

Blockchain và tiền điện tử bắt đầu bằng bitcoin (BTC), gây bão thế giới vào năm 2009 khi nó được giới thiệu bởi Satoshi Nakamoto bí ẩn và có biệt danh. Do thiết kế đặc biệt của Bitcoin và là đầu tiên, tiền điện tử đã trở nên vô cùng phổ biến như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế.

Sau đó là Ethereum vào năm 2015. Một trong những tính năng mới quan trọng được cung cấp bởi Ethereum là khả năng hợp đồng thông minh của nó, có thể theo dõi nhanh các khoản thanh toán kỹ thuật số và tự động thực hiện các thỏa thuận khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng. Ethereum đã trở thành một mạng lưới cao ngất ngưởng và trở thành điểm nóng cho tài chính phi tập trung (DeFi) và các mã thông báo không thể thay thế .

Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. 

Chỉ khoảng một năm trước, tiền điện tử ADA của Cardano đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại dưới 0,02 đô la Mỹ. Nhưng rất nhiều điều đã xảy ra trong năm qua. ADA đã tăng gần 7.400% kể từ đó. Đồng tiền ADA của Cardano hiện là tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sau bitcoin và ETH của Ethereum, tính đến thời điểm xuất bản.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về dự án Cardano, tất cả về dự án và tương lai sẽ ra sao đối với cái gọi là blockchain thế hệ thứ ba này.

1. Cardano là gì, và điều gì làm cho nó khác biệt so với các nền tảng blockchain khác?

Cardano là một blockchain công khai, mã nguồn mở để xây dựng và chạy các hợp đồng thông minh và các giao thức phi tập trung khác. Dự án được xây dựng từ đầu bởi một nhóm do Charles Hoskinson , người đồng sáng lập Ethereum, dẫn đầu. Trái ngược với nhiều blockchain, Cardano không bắt đầu bằng một tờ giấy trắng. Nhưng nó là blockchain đầu tiên được các chuyên gia học thuật trong lĩnh vực này xem xét và phát triển. 

2. Công nghệ chuỗi khối trước Cardano 

Hoskinson và những người khác đã khá lên tiếng về những thiếu sót của chuỗi khối Bitcoin và Ethereum. 

Bitcoin được tạo ra để loại bỏ một cơ quan trung ương trong việc xác minh các giao dịch. Do thiết kế đơn giản, nó rất an toàn. Nhưng blockchain Bitcoin không thể sửa đổi và có rất ít mục đích sử dụng cho các khoản thanh toán bên ngoài. Bitcoin hiện được coi là một blockchain thế hệ đầu tiên

Ethereum thường được gọi là blockchain thế hệ thứ hai. Ethereum được tạo ra vào năm 2015 như một nền tảng để triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Điều này cho phép người dùng trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách rõ ràng, không có xung đột và vẫn tránh được sự cần thiết của cơ quan trung ương. Nhưng Ethereum đã gặp phải những vấn đề như phí gas cao và khả năng mở rộng .

Cardano là một phần của cái gọi là thế hệ thứ ba trong công nghệ blockchain, bao gồm các nền tảng như Polkadot và Cosmos. Bên cạnh khả năng mở rộng, các nền tảng thế hệ thứ ba như Cardano cũng tìm cách giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác và tính bền vững đã cản trở các thế hệ trước.

3. Sự khởi đầu của Cardano

Hoskinson bắt đầu Cardano cùng với đồng nghiệp cũ của mình ở Ethereum, Jerry Wood vào năm 2014 sau khi rời Ethereum, sau sự khác biệt về quan điểm với nhóm điều hành Ethereum Foundation về quản trị và vai trò của đầu tư mạo hiểm.

Cardano được hỗ trợ bởi quỹ cùng tên hỗ trợ nghiên cứu và phát triển giao thức và cộng đồng của nó. Sự phát triển của dự án Cardano được dẫn đầu bởi công ty vì lợi nhuận Input Output Hong Kong (IOHK). Hoskinson cũng đứng đầu IOHK. Dự án đã đăng ký các học giả hàng đầu tại một số trường đại học trên toàn thế giới để xem xét công việc của họ trước khi công bố Cardano với thế giới.

Vào năm 2017, Cardano ra mắt tiền điện tử ADA, được đặt tên để tỏ lòng kính trọng đối với nhà toán học thế kỷ 19 Ada Lovelace, con của nhà thơ người Anh Lord Byron. Lovelace được ghi nhận là một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới khi là người đầu tiên công bố ý tưởng của mình về thuật toán máy cho một “công cụ phân tích” giống như máy tính. Bản thân dự án Cardano được đặt theo tên của người Ý Gerolamo Cardano.

4. Triết lý của Cardano

Cardano đã khác với các dự án blockchain khác ngay từ đầu. Thay vì xuất bản sách trắng, Cardano đã áp dụng một bộ sưu tập các nguyên tắc thiết kế độc đáo, các phương pháp kỹ thuật tốt nhất và tạo ra các con đường để tiếp tục khám phá để đạt được mục tiêu của mình. Quyết định này đã chứng kiến ​​kẻ thách thức Ethereum trở nên nổi tiếng toàn cầu trong một vài năm ngắn ngủi. Dự án vẫn hoàn toàn là mã nguồn mở và chưa được cấp phép.

5. Kiến trúc blockchain của Cardano: CSL và CCL

Chuỗi khối Cardano được phân tầng thành hai lớp, Lớp giải quyết Cardano (CSL) và Lớp tính toán Cardano (CCL), tách Cardano khỏi nền tảng hợp đồng thông minh thông thường. Ethereum chạy kiến ​​trúc một lớp, đã chứng kiến ​​nó gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng, tốc độ giao dịch chậm và phí gas cao .

Cardano tìm cách giải quyết những vấn đề này thông qua CSL và CCL.

Lớp CSL của nó tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng như chuyển token giữa những người dùng. CSL là sổ cái số dư của Cardano. Sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (giao thức Ouroboros) để tạo các khối mới và xác nhận giao dịch, Cardano muốn cải thiện giao thức bằng chứng công việc của Bitcoin.

Lớp CCL là nơi Cardano thực sự phân biệt chính nó. CCL cung cấp năng lượng cho các nhu cầu tính toán của blockchain, cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh. 

Lớp này được vận hành tách biệt với lớp giải quyết để có thể linh hoạt nếu phát sinh nhu cầu thay đổi. Giao thức ngoài chuỗi cho phép nó cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu linh hoạt hơn và mô hình truy cập cho phép người dùng tạo các quy tắc tùy chỉnh khi xác thực giao dịch.

6. Hiểu các khái niệm chính

OUROBOROS ĐƯỢC CHỨNG NHẬN

Ouroboros là thuật toán đồng thuận của Cardano. Đó là một mô hình bằng chứng cổ phần với một sự thay đổi. Bằng chứng cổ phần cho phép các nút có số lượng cổ phần (hoặc tiền xu) cao nhất tạo ra các khối giao dịch. Thuật toán Ouroboros hoạt động theo một cách rất khác.

Những gì nhóm Cardano đã làm với Ouroboros là chia thời gian vật lý thành các kỷ nguyên được tạo thành từ các khe cắm , đó chỉ là những khoảng thời gian cố định. Những cái gọi là kỷ nguyên này hoạt động theo kiểu hình khuyên, theo đó khi một kỷ nguyên kết thúc; một cái khác trực tuyến. Điều này giúp giảm thiểu tắc nghẽn mạng và tiết kiệm tiền xăng.

Các kỷ nguyên được chia xa hơn, với mỗi kỷ nguyên có một vị trí dẫn đầu vị trí được chọn bởi các nút khác. Các nhà lãnh đạo vị trí này sẽ thấy việc tạo và xác nhận các khối giao dịch sẽ được thêm vào blockchain. Nếu người dẫn đầu vị trí đã chọn không thể tạo khối giao dịch trong một kỷ nguyên, thì người dẫn đầu vị trí tiếp theo sẽ thực hiện nó. 

Các khối giao dịch được gửi bởi các nhà lãnh đạo vị trí sẽ được xem xét thêm bởi những người xác nhận đầu vào, họ là nhóm các bên liên quan thứ hai chạy giao thức Ouroboros. Những người xác nhận đầu vào này cũng được chọn dựa trên số lượng mã thông báo ADA mà họ đã đặt trong mạng.

Quá trình khai thác Ouroboros loại bỏ nhu cầu về một giao thức bằng chứng công việc tiêu tốn năng lượng , vốn là nguồn gây tranh cãi và dư luận tiêu cực xung quanh mạng Bitcoin và Ethereum.

BẰNG CHỨNG VỀ CỔ PHẦN 

Bằng chứng cổ phần được cho là cơ chế đồng thuận sẽ thay thế giao thức bằng chứng công việc do Bitcoin mang lại. Giao thức bằng chứng công việc cho phép các thợ đào tiền điện tử đầu tư sức mạnh tính toán để xem ai sẽ được chọn để khai thác khối giao dịch. Người khai thác thành công được thưởng bằng đồng tiền riêng của mạng.

Bằng chứng về cổ phần, một giao thức mà Ethereum đang hướng tới việc áp dụng với sự phát triển Ethereum 2.0 của nó , sẽ thấy các nút được chọn dựa trên số lượng tiền mà họ đã đặt. Các nhà lãnh đạo vị trí được chọn ngẫu nhiên và được yêu cầu để tạo và xác nhận các khối giao dịch trong mạng. 

Mục đích của Cardano là làm cho việc lựa chọn này trở nên ngẫu nhiên và an toàn nhất có thể với giao thức Ouroboros của nó. Với bản nâng cấp “Mary” gần đây của nền tảng , nhà phát triển cuối cùng có thể triển khai các hợp đồng thông minh và tạo mã thông báo trên chuỗi khối Cardano giống như ADA tiền điện tử của nó. Người dùng sẽ có thể lưu trữ tài sản kỹ thuật số của họ trên ví Daedalus hoặc  Yoroi siêu nhẹ , cho phép người dùng theo dõi tài sản kỹ thuật số mà họ quan tâm. 

MARY HARD FORK: MỘT CHUỖI KHỐI ĐA MÃ THÔNG BÁO

Hard fork là những thay đổi quan trọng đối với mã nguồn của một giao thức blockchain mang lại những thay đổi đáng kể vì chúng khiến giao thức trước đó không thể hoạt động được.

Bản nâng cấp hard fork Mary gần đây của Cardan đã đưa mạng vào giai đoạn mới. Bản nâng cấp, được đặt theo tên của tác giả Mary Shelley của “Frankenstein”, nhằm chuyển đổi chuỗi khối Cardano từ kỷ nguyên phân quyền (được đặt tên là Shelley ) sang kỷ nguyên mới, đa tài sản mà Cardano gọi là giai đoạn Goguen . Goguen, được đặt theo tên nhà khoa học máy tính Joseph Goguen , sẽ thấy Cardano trở thành một giao thức cho phép các nhà phát triển và doanh nghiệp tạo mã thông báo tùy chỉnh trên mạng. 

Tổ hợp hard fork đã diễn ra vào ngày 2 tháng 3 và đã dẫn đến việc Cardano được cộng đồng DeFi chấp nhận rộng rãi hơn. Giờ đây, những người đam mê tiền điện tử đang tìm kiếm khả năng mở rộng hơn cho DeFi của họ, các dự án mã thông báo không thể thay thế (NFT) hoặc stablecoin có thể chuyển sang Cardano.

Mary đại diện cho một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của IOHK. Việc nâng cấp hứa hẹn sẽ loại bỏ phí gas cao, đảm bảo một mạng lưới có khả năng mở rộng và an toàn hơn nhiều, đồng thời củng cố vị thế của Cardano như một “ kẻ giết Ethereum ” tiềm năng .

Sau Goguen, tiếp theo trong lộ trình phát triển tương lai của Cardano là kỷ nguyên Basho , nhằm cải thiện khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Kỷ nguyên cuối cùng sẽ là Voltaire , sẽ giới thiệu một hệ thống bầu cử và ngân khố để quản trị.

7. Các đội xếp sau Cardano

IOHK

Đầu vào Đầu ra Hồng Kông là một công ty vì lợi nhuận hỗ trợ Cardano. Ký hợp đồng nhiều năm với công ty blockchain Emurgo , công ty nhằm mục đích thúc đẩy sự hòa nhập tài chính tốt hơn và Hoskinson đã nói rộng rãi về các trường hợp sử dụng của Cardano ở châu Phi và tham vọng giúp đỡ người nghèo trên thế giới . 

QUỸ CARDANO

Cardano Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ nhằm mục đích “tiêu chuẩn hóa, bảo vệ và quảng bá” công nghệ của Cardano thông qua việc xây dựng quan hệ đối tác với các công ty khác cũng như nhằm giúp hình thành luật pháp ảnh hưởng đến ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử. 

EMURGO

Emurgo là đối tác sáng lập của dự án Cardano và vẫn là chi nhánh thương mại và đầu tư mạo hiểm của nó . Một số dự án của nó có thể được tìm thấy ở đây . .

8. Động lực giữ cho dự án Cardano là gì?

Phí cao là một yếu tố hạn chế đối với không gian DeFi. Khi sự hấp dẫn đối với các dự án này tăng lên khi các giá trị kỷ lục bị khóa , phí gas của Ethereum đã khiến họ trở thành một nỗ lực đắt giá. Cardano đang hướng tới việc sửa lỗi này và hơn thế nữa với bản nâng cấp Mary của nó. 

Các nhà phát triển Cardano hiện có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh hoặc nhập các dự án từ các blockchain khác vào mạng Cardano. Điều này có thể có lợi cho các dự án mới và thú vị như trong hệ sinh thái DeFi và NFT . 

Liệu bản nâng cấp của Cardano’s Mary cuối cùng có định vị kẻ thua cuộc một thời trở thành kẻ thách thức nghiêm trọng đối với Ethereum? Trong khi Cardano đang đổi mới, các nền tảng blockchain khác – bao gồm Ethereum – cũng đang trong cuộc chạy đua để giải quyết các vấn đề như khả năng mở rộng và tính bền vững.

Nhưng trong thế giới công nghệ, không nhất thiết công nghệ tốt nhất sẽ chiến thắng mà là công nghệ có chiến lược kinh doanh tốt hơn. Thời gian sẽ trả lời liệu chiến lược Châu Phi và Fortune 500 của Cardano có chiếm ưu thế hay không. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN